Tiền mã hóa bitcoin có nên đầu tư hay không? Cơ hội và rủi ro với nhà đầu tư như thế nào?

Nhiều người biết đến tiền mã hóa bitcoin thông qua các phương tiện truyền thông với sự nghi ngờ nửa thật nửa hư. Và với sự tăng trưởng mạnh trong năm 2021 nhiều người bắt đầu tìm hiểu và đầu tư, đến năm 2022 tiền mã hóa bitcoin giảm mạnh, phần lớn rời bỏ thị trường crypto trong tình trạng thua lỗ.

Người giàu lên nhanh chóng, kẻ nợ nần chồng chất. Người mới phân vân không biết đúng, sai, tốt, xấu, thật, giả. Liệu tiền mã hóa bitcoin có nên đầu tư hay không? Cơ hội và rủi ro như thế nào?

Với góc nhìn của một người mới đã tìm hiểu về tiền mã hóa bitcoin từ năm 2020 và sau 02 năm tham gia thị trường crypto, tôi sẽ kể lại câu chuyện thật của cá nhân tôi. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm niềm tin và sự lựa chọn sáng suốt khi tham gia đầu tư tài chính.

Tiền mã hóa bitcoin có nên đầu tư không?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn phải xác định bạn biết đến tiền mã hóa bitcoin ở giai đoạn nào? Khi nghe báo, đài thông tin ra rả về sự tăng trưởng mạnh của tiền mã hóa bitcoin thì tốt nhất bạn nên tránh xa.

Vì giai đoạn này là đỉnh của chu kỳ, người mới đầu tư tiền vào giá đã tăng cao, xác suất tăng thì thấp, xác suất giảm thì cao. Khi vào nhìn những đồng coin mình mua chia 5 xẻ 7 giá trị quy đổi ra đô bị bào mòn đến chóng mặt. Và chia tay thị trường trong tâm lý sợ hãi là chuyện của rất nhiều người.

Nhắc đến đây thì tôi mới thấy mình may mắn. May mắn vì tôi tìm hiểu và bắt đầu đến với tiền mã hóa bitcoin từ năm 2020. Năm 2020 thị trường crypto đang trong giai đoạn tích lũy giá thấp. Lúc tôi biết đến BTC năm 2020 giá 11.000 USDT. Và lúc đỉnh BTC lên đến 64.000 USDT năm 2021. Bạn thấy đó thị trường tiền mã hóa bitcoin sự tăng trưởng cực mạnh.

Tìm hiểu về tiền mã hóa bitcoin đẻ có lựa chọn sáng suốt
Tìm hiểu về tiền mã hóa bitcoin để có lựa chọn đầu tư sáng suốt

Tiền mã hóa bitcoin có nên đầu tư không? Với cá nhân tôi thì câu trả lời là nên đầu tư. Nhưng bạn hãy quan sát bức tranh tổng thể của thị trường trước khi đầu tư. Chúng ta nên đầu tư trong giai đoạn thị trường đang suy thoái và khủng hoảng.

Và vị thế trong đầu tư là yếu tố để bạn chiến thắng ở thị trường tiền mã hóa bitcoin.

Cơ hội và rủi ro với nhà đầu tư như thế nào?

Với sự tăng trưởng mạnh như tiền mã hóa bitcoin thì trong môi trường kinh doanh truyền thống và thị trường tài chính khác không gì qua được. Đây là thị trường vô cùng tiềm năng.

Với tỷ suất sinh lợi cao, những người có vốn ít như tôi thì đây là cơ hội tốt để thay đổi bức tranh tài chính hiện tại.

Quay lại với câu chuyện của tôi, biết đến BTC lúc 11.000 USDT và đến năm 2022 thì tài khoản tôi như thế nào? Nói thật là tài khoản của tôi không thay đổi nhiều. Và cái tôi lãi được nhiều nhất trong năm 2021 là kinh nghiệm và trải nghiệm tất cả cung bậc cảm xúc cùng thị trường.

Tại sao tài khoản của tôi không tăng nhiều? Có rất nhiều yếu tố nhưng điểm chính là do tham.

Nguyên nhân thứ 1 là khi chốt rồi lãi x2, x3, x10 không rút ra mà tiếp tục lấy tiền đó mua những đồng coin khác đã tăng trưởng mạnh nên cũng đu đỉnh.

Nguyên nhân thứ 2 là lãi rồi không chốt cứ kỳ vọng sẽ tăng trưởng tiếp nên khi thị trường giảm tài khoản cũng chia.

Thị trường tiền mã hóa bitcoin cũng có vô số rủi ro kèm theo. Dự án scam mọc lên như cỏ sau mưa. Các mô hình ponzi thì luôn nhan nhản khắp nơi. Tôi thấy nhiều người tham gia mô hình ponzi mất tiền hay gặp phải dự án lừa đảo thì quay lại nói thị tường tiền mã hóa bitcoin là ảo là lừa đảo.

Vô hình chung làm cho mọi người xung quanh chưa tìm hiểu về tiền mã hóa bitcoin cũng nghĩ nó là lừa đảo. Với những người mới chỉ biết đến BTC mà không hề biết altcoin nhiều vô số kể nên đánh đồng các dự án lừa đảo là BTC.

Thị trường tiền mã hóa bitcoin là cơ hội để thay đổi bức tranh tài chính
Thị trường tiền mã hóa bitcoin là cơ hội để thay đổi bức tranh tài chính

Rủi ro lớn nhất tôi thấy đến từ tâm lý nhà đầu tư. Cứ nghĩ đánh nhanh thắng nhanh, bỏ tiền vào là vài tháng thậm chí vài ngày là sẽ kiếm được tiền. Các bạn trader lúc thị trường tăng mạnh mua gì cũng thắng tưởng bở nhào vô kiếm cơm.

Có người nghỉ hẳn công việc truyền thống tập trung vào trade, đặt ra mục tiêu mỗi tháng kiếm bao nhiêu phần trăm lợi nhuận. Tới lúc thị trường downtrend áp lực đồng tiền, máu thắng thua với thị trường xuất hiện long, short các kiểu nên ra đi tay trắng.

Bạn cần làm gì khi muốn đầu tư vào tiền mã hóa bitcoin?

Nhắc đến đây tôi lại thấy mình may mắn. Tôi nghe về tiền mã hóa bitcoin từ năm 2017 từ một video của trang web 5 ngày về chủ đề thu nhập thụ động. Lúc đó tôi rất thích muốn tìm hiểu về tiền mã hóa bitcoin nhưng không biết làm sao để tiếp cận.

Lúc này tôi đang mang bầu đứa con đầu lòng nên quanh đi quẩn lại cũng cho nó vào một góc trong trí nhớ. Nhưng tôi có niềm tin vào tiền mã hóa bitcoin từ năm 2017.

Tôi tin vào sự phát triển của tiền mã hóa bitcoin. Chính xác hơn là tôi tin vào lời nói của thầy 5 ở kênh youtube web 5 ngày. Tôi rất thích tìm hiểu về phát triển bản thân nên hay nghe web 5 ngày.

Web 5 ngày là một kênh youtube rất có giá trị và đến giờ sau 5 năm theo dõi tôi vẫn khẳng định là nó vô cùng giá trị đối với tôi. Người làm rất có tâm chia sẻ từ sự trải nghiệm từ tấm lòng nên khi thầy 5 nói tôi đã tin tưởng.

Và đến giờ tôi vẫn không biết mặt, không rõ tên người thầy ấy chỉ quen gọi là thầy 5. Thầy ẩn danh cũng giống như tính bảo mật ẩn danh của những người sở hữu tiền mã hóa bitcoin.

Và đến năm 2019 sau khi sinh con thứ 2 tôi nghỉ thai sản ở nhà. Thời gian rãnh vẫn mài mò học về phát triển bản thân. Và trong khóa học đó tôi có cơ duyên biết đến về thị trường tiền mã hóa bitcoin và tham gia khóa học về đầu tư crypto.

Đến năm 2020 tôi mới chính thức học và đầu tư vào thị trường tiền mã hóa crypto. Khóa học kéo dài khoảng 2 tháng với giá 500 USDT và tôi xin phép không nhắc đến tên khóa học và người thầy đầu tiên dẫn dắt tôi vào thị trường này vì có rất nhiều chuyện lùm xùm xảy ra.

Nói thật lúc đó là tôi phải mượn tiền đóng học phí. Sau đó khoảng 1 tháng, tôi hốt hụi để trả lại số tiền đã mượn. Số tiền còn dư lại khoảng 1.200 USDT tôi đầu tư vào thị trường crypto. Và số tiền này là tiền nhãn rỗi của tôi nhé.

Đầu tư vào kiến thức là khoản đầu tư có lợi nhất
Đầu tư vào kiến thức là khoản đầu tư có lợi nhất

Tôi kể cho bạn nghe câu chuyện của mình là để cho bạn thấy quá trình tôi bắt đầu đến với thị trường tiền mã hóa bitcoin là cả một quá trính và đến giờ vẫn chưa có gì gọi là thành công. Nhưng với sự trải nghiệm của bản thân thì tôi muốn chia sẻ với bạn một số điều sau đây:

Hãy học cách đầu tư trước khi bỏ tiền vào đầu tư. Đầu tư vào kiến thức là khoản đầu tư có lợi nhất

Học về phảt triển bản thân, học cách tư duy đầu tư dài hạn. Khi bạn có tư duy dài hạn bạn sẽ kiên trì và có được sự bình an trong quá trình đầu tư.

Hãy tìm môi trường học tập tốt và dài hạn để có sự định hướng tuy duy đúng ngay từ đầu. Nếu bạn thật sự nghiêm túc trong đầu tư hãy tham gia khóa học Đầu tư crypto dài hạn cho người mới do anh Hiếu Nguyễn – Founder của Học Viện Đầu Tư Tài Chính trực tiếp hướng dẫn.

Hãy dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư và bắt đầu với số vốn nhỏ. Vì đầu tư là rủi ro nên hãy làm chậm và từng bước trải nghiệm rút ra bài học, nâng cao kỹ năng trước khi đầu tư số vốn lớn vào thị trường tiền mã hóa bitcoin.

Hãy bắt đầu học tập và đầu tư vào thị trường tiền mã hóa bitcoin trong năm 2022, 2023 vì đây giai đoạn downtred thời điểm tốt để sở hữu những đồng coin tốt giá rẻ.

Tóm lại, tôi muốn nói với bạn chỉ có bạn mới mang lại sự thịnh vượng cho bạn. Hãy hành động để đón nhận cơ hội và có sự lựa chọn sáng suốt. Và điều cuối cùng tôi muốn nói với bạn là bạn hãy có trách nhiệm với túi tiền của chính bạn. Tôi chỉ chia sẻ thông tin đến bạn vì tôi thấy nó hữu ích với mình.

Mong rằng bạn có sự lựa chọn đầu tư tài chính phù hợp với sở trường, đam mê của bạn. Chúc bạn có hành trình đầu tư sung túc và thịnh vượng. Biết ơn các bạn đã đón nhận bài viết của tôi!

Yêu thương và biết ơn!

>> Xem thêm: Đầu tư Crypto có khó không?

>> Xem thêm: Crypto và tiềm năng trong tương lai

icons8-exercise-96