Tiền điện tử và các câu hỏi người mới tham gia thị trường quan tâm

Cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tổng hợp các câu hỏi thường gặp về tiền điện tử. Hỗ trợ giải đáp các thắc mắc mà đa số người mới tham gia thị trường tiền điện tử muốn biết.

Tiền điện tử có hợp pháp không? 

Rất ít quốc gia ra lệnh cấm hoàn toàn đối với việc mua, bán và lưu trữ tiền điện tử. Trong phần lớn thế giới, Bitcoin và các loại tiền ảo khác là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng trước khi bắt đầu với chúng, bạn nên kiểm tra xem khu vực pháp lý của bạn có cho phép hay không.

Điều quan trọng cần nhớ là mỗi quốc gia có một cách tiếp cận khác nhau để điều chỉnh các hoạt động tiền điện tử. Đảm bảo rằng bạn không vi phạm bất kỳ quy tắc nào về thuế hoặc tuân thủ.

Tiền điện tử có chết không? 

Các phương tiện truyền thông đã tuyên bố tiền điện tử đã chết hàng trăm lần trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục hoạt động giống như năm 2009. Điều đó không có nghĩa là nó không biến động – giá dao động dữ dội. Đối với những người chỉ cố gắng thu lợi nhuận, thị trường gấu có thể gây thất vọng.
Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm nếu mô tả tiền điện tử là “đã chết”. Nó tiếp tục thu hút người dùng mới, và công nghệ và cơ sở hạ tầng chỉ ngày càng phát triển phức tạp hơn.
Những đổi mới cốt lõi của Bitcoin và Ethereum chắc chắn sẽ đóng một phần quan trọng trong việc định hình lại các hệ thống tiền tệ hiện có của chúng ta để phù hợp hơn với thời đại hiện tại. Tính bất biến , khả năng chống kiểm duyệt, không đáng tin cậy hoặc các giao dịch gần như tức thời bằng cách sử dụng hệ thống tiền tệ công cộng có thể cải tiến hoàn toàn cơ chế hoạt động kinh tế trên Internet.

Tiền điện tử có an toàn không?

Có một mức độ rủi ro đối với tiền điện tử. Nếu bạn quên mật khẩu để truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình, bạn chỉ cần đặt lại mật khẩu thông qua bộ phận hỗ trợ khách hàng.
Tuy nhiên, nếu bạn quên hoặc mất các khóa riêng tư cho phép bạn truy cập vào tiền điện tử của mình, sẽ không có ai có thể giúp bạn. Sử dụng một sàn giao dịch có uy tín có thể là một lựa chọn dễ tha thứ hơn – nó đòi hỏi sự tin tưởng, nhưng bạn không có nguy cơ mất các khóa riêng của mình.

Mật mã khóa công khai vẫn chưa bị phá vỡ. Với các biện pháp bảo mật tốt, có thể bạn sẽ bị bất kỳ tài khoản trực tuyến nào khác của mình bị tấn công hơn là bị đánh cắp tiền. Các phương pháp hay nhất bao gồm nhận thức về các trò gian lận phổ biến ( kỹ thuật xã hội , lừa đảo , v.v.), giữ khóa cá nhân của bạn ngoại tuyến mọi lúc và sao lưu chúng ở một vị trí an toàn.

Tiền điện tử có ẩn danh không? 

Tên của bạn không được kết nối với địa chỉ tiền điện tử của bạn, chúng trông giống như các chuỗi số và chữ cái ngẫu nhiên trên blockchain. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi cho rằng điều này khiến bạn ẩn danh. Bạn là bút danh, bạn vẫn có một loại danh tính trực tuyến, nó không phải là danh tính bạn sử dụng trong cuộc sống thực.
Có một số phương pháp nhất định có thể cho phép mọi người liên kết địa chỉ IP với các hoạt động của bạn. Ở khía cạnh này, những thứ như tấn công quét bụi và các kỹ thuật phân tích khác có thể được sử dụng để xóa danh tính của bạn. Hãy nhớ rằng blockchains về cơ bản là cơ sở dữ liệu công cộng khổng lồ.
Nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư của mình, bạn nên cố gắng để người khác liên kết các giao dịch với tên của bạn càng khó càng tốt. Các loại tiền điện tử như Bitcoin không phải là riêng tư theo mặc định, nhưng các phương pháp như trộn tiền xu và CoinJoins có thể làm cho phân tích heuristics không đáng tin cậy.
Một tập hợp con nhỏ của tiền điện tử (được gọi là đồng tiền riêng tư) có thể làm xáo trộn nguồn, đích và số tiền trong các giao dịch, bằng cách sử dụng các phương pháp như Giao dịch bí mật . Theo mặc định, họ có quyền riêng tư mạnh mẽ hơn nhưng không hoàn toàn chống lại việc bỏ ẩn danh.

Tiền điện tử có giá trị không?

Trong hệ thống tài chính, giá trị là niềm tin được chia sẻ. Cũng giống như với bất kỳ thứ gì có giá trị, giá trị không phải vốn có đối với bản thân tiền điện tử, nó được chỉ định bởi mọi người. Nói cách khác, một cái gì đó có giá trị nếu mọi người tin rằng nó có giá trị. Điều này đúng bất kể đối tượng có giá trị là kim loại quý, mảnh giấy hay một số bit trong cơ sở dữ liệu.

Với tất cả những gì đã nói, một số người coi tiền điện tử và Bitcoin, một thứ gì đó giống như một loại hàng hóa kỹ thuật số khan hiếm. Do tỷ lệ phát hành và chính sách tiền tệ có thể dự đoán được, một số người cho rằng Bitcoin có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị trong tương lai, tương tự như vàng.
Vì Bitcoin mới chỉ tồn tại được hơn một thập kỷ, nên vẫn chưa thể biết liệu nó có chịu được thử thách của thời gian về mặt này hay không.

Tất cả các loại tiền kỹ thuật số có phải là tiền điện tử không? 

Không. Bạn có thể đã nghe nói rằng nhiều quốc gia và ngân hàng trung ương đang làm việc để tạo ra các phiên bản tiền kỹ thuật số của riêng họ. Tuy nhiên, đây chỉ là tiền tệ kỹ thuật số.
Trên thực tế, chúng thường được gọi chung là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) . Về cơ bản, đây là các phiên bản kỹ thuật số của tiền fiat và chúng không được hưởng hầu hết các lợi ích của tiền điện tử. Chúng được phát hành và tuyên bố đấu thầu hợp pháp bởi chính quyền trung ương và thường không sử dụng sổ cái phân tán, chẳng hạn như blockchain, để lưu giữ hồ sơ các giao dịch.
Bạn cũng có thể đã nghe nói về Facebook Libra , một loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Về mặt tích cực, nó được lên kế hoạch xây dựng trên một hệ thống blockchain mã nguồn mở . Tuy nhiên, nó sẽ không được phép như Bitcoin hoặc Ethereum, có nghĩa là người tham gia sẽ cần nhiều hơn một kết nối Internet đơn giản để sử dụng nó. Hơn nữa, dự án và hoạt động trên đó sẽ được điều hành và quản lý bởi một hiệp hội gồm một số thành viên được chọn.
Vì vậy, mặc dù CBDC và các hình thức kiếm tiền kỹ thuật số khác sử dụng blockchain hoặc tiền mã hóa, chúng hoàn toàn khác với các loại tiền điện tử như Bitcoin .

Vốn hóa thị trường của tiền điện tử là gì?

Khi bạn đang xem xét giá của một loại tiền điện tử, bạn chỉ thấy một phần của bức tranh. Một số liệu quan trọng không kém là có bao nhiêu đơn vị riêng lẻ của tiền điện tử đó tồn tại ngoài đó, tức là nguồn cung.
Cụ thể hơn, để đánh giá giá trị của một mạng lưới tiền điện tử, bạn cần biết có bao nhiêu đơn vị riêng lẻ tồn tại ngay bây giờ . Đây được gọi là nguồn cung cấp tuần hoàn . Các loại tiền điện tử khác nhau có thể áp dụng các lịch trình phát hành khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cách phát hành hoạt động với từng mạng.

Giá trị vốn hóa thị trường (hay vốn hóa thị trường) là giá của một đơn vị riêng lẻ nhân với lượng cung lưu hành.
Như bạn có thể tưởng tượng, vốn hóa thị trường của mạng lưới tiền điện tử là sự thể hiện chính xác hơn giá trị trong mạng so với giá của một đơn vị riêng lẻ. Mạng có đồng xu có giá thấp hơn nhưng nguồn cung lưu hành cao hơn có thể có tổng định giá (vốn hóa thị trường) cao hơn mạng có đồng xu có giá cao hơn nhưng nguồn cung lưu hành thấp hơn. Và điều ngược lại cũng có thể đúng trong một số trường hợp nhất định.

Tại sao tôi cần trả phí giao dịch? 

Nếu bạn gửi một bitcoin đến một địa chỉ khác , bạn sẽ nhận thấy rằng địa chỉ đó nhận được ít hơn một chút so với những gì bạn đã gửi. Đó là bởi vì bạn trả một khoản phí nhỏ để thưởng cho những người khai thác đã thêm giao dịch của bạn vào blockchain.
Nhiều loại tiền điện tử sử dụng một cơ chế tương tự để khuyến khích người dùng bảo mật mạng. Trong hệ thống Proof of Work , phí giao dịch thường được đóng gói với các đồng tiền mới được đúc ( trợ cấp khối ) để tạo thành phần thưởng khối.
Bạn có thể điều chỉnh phí tùy thuộc vào mức độ khẩn cấp của giao dịch của bạn. Những người khai thác hợp lý sẽ luôn tìm cách tạo ra nhiều doanh thu nhất có thể, vì vậy họ sẽ ưu tiên các giao dịch có phí cao hơn. Bạn có thể xem xét các giao dịch đang chờ xử lý hiện tại để có ý tưởng về mức phí trung bình và thiết lập mức phí của riêng bạn cho phù hợp.

Tôi bị mất chìa khóa, tôi có thể lấy lại tiền của mình không?

Nếu bạn chắc chắn mình bị mất chìa khóa, rất có thể bạn sẽ không bao giờ lấy lại được.
Lợi ích tuyệt vời của tiền điện tử là loại bỏ những người giám sát và người trung gian khỏi việc quản lý các giao dịch tài chính. Tuy nhiên, mặt trái của điều đó là trách nhiệm bây giờ hoàn toàn nằm trong tay bạn. Vì vậy, bạn cần phải cực kỳ cẩn thận để không làm mất các khóa cá nhân của mình, vì chúng là thứ cấp cho bạn quyền sở hữu tiền của mình.

Tương lai của tiền điện tử là gì?

Tương lai của tiền điện tử sẽ như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào người bạn hỏi. Một số người tin rằng Bitcoin sẽ vươn lên thay thế vàng trong thời đại kỹ thuật số và phá vỡ hệ thống tài chính hiện tại. Những người khác cho rằng tiền điện tử sẽ luôn là một hệ thống thứ cấp, tồn tại như một thị trường thích hợp. Chúng tôi cũng có những người tin rằng Ethereum sẽ trở thành một máy tính phân tán, đóng vai trò là xương sống của một Internet mới.

Những người hoài nghi dự đoán ngành công nghiệp cuối cùng sẽ sụp đổ, trong khi những người đam mê hài lòng với các hệ thống tiền tệ thích hợp còn lại của tiền điện tử. Có rất nhiều kết quả có thể xảy ra – đơn giản là còn quá sớm để nói một cách chắc chắn điều gì sẽ xảy ra, thậm chí một năm kể từ bây giờ. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng có một tiềm năng phát triển rất lớn.

icons8-exercise-96