Tiền điện tử thử thách lòng kiên nhẫn

Tất cả những ai đã từng tham gia vào thị trường tiền điện tử đều sẽ trải qua giai đoạn đầu của sự hào hứng, phấn khích và đôi khi là không kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

Nỗi ám ảnh từ những câu chuyện làm giàu đổi đời từ người thực việc thực, sẽ khiến nhiều người mới vào thị trường tiền điện tử quên ăn quên ngủ, thậm chí muốn quên luôn cả công việc hàng ngày, để có thể chìm đắm trong lượng thông tin khổng lồ của thị trường tuy còn mới mẻ, nhưng bị ngợp vì nhiều vô kể với những công nghệ mới của Blockchain.

Tiền điện tử thử thách lòng kiên nhẫn
Tiền điện tử thử thách lòng kiên nhẫn

Hoặc đôi khi gặp gỡ những người cùng chí hướng hoặc đang tìm hiểu về một dự án mới, hoặc 1 đồng coin nào đó cũng có thể khiến chúng ta dành nhiều thời gian để gặp gỡ, chia sẻ và nghiên cứu thêm.

Và đó chính là tâm lý nghiện ngập mà ai cũng sẽ phải trải qua khi mới nhảy vào thị trường tiền điện tử này với lý do rất đơn giản, lợi nhuận quá kinh khủng và nhanh chóng từ nhiều “nhà đầu tư” đi trước chia sẻ lại, có thể đến chỉ sau một kèo nào đó thành công, 1 đồng coin nào đó mà họ mua tăng trưởng mạnh, x2 x5 x10 thậm chí x100 lần… lớn đến mức đủ để người ta đánh mất lý trí của mình mà không lường trước rủi ro thua lỗ.

Bên cạnh đó, những lý thuyết và ý tưởng hay ho của Blockchain và tiền điện tử về một thế giới mới tối ưu hơn có thể sẽ khiến bạn cảm giác rằng mình chính là một trong những người tiên phong, điều đó càng làm bạn chìm vào cơn mơ về một thế giới mới nơi mình sẽ là người dẫn đầu. Não bạn ngày càng tiết ra nhiều dopamine hơn cùng với sự ra mắt của rất nhiều đồng coin giải quyết những vấn đề mà Blockchain đang còn nhiều bất cập.

Thậm chí có nhiều người đã từng cố gắng vay nóng tiền để mua và đầu tư cho bằng được những đồng coin tưởng như rất tiềm năng với niềm tin tuyệt đối đến chỉ từ các dữ liệu Phân Tích Cơ Bản, là những điều mà thị trường muốn bạn biết, chứ không phải là tất cả.

Ngoài ra, rất nhiều người cũng rơi vào trạng thái vô cùng thất vọng khi đã nằm vùng rất lâu nhưng vẫn không may mắn khi những đồng coin họ đang nắm giữ và chờ mòn mỏi mong có ngày chứng kiến giá trị của những đồng coin đó “go to the moon”.

Tiền điện tử thử thách lòng kiên nhẫn
Tiền điện tử thử thách lòng kiên nhẫn

1 thời gian sau giá của các đồng coin đã giảm cực sâu so với mức giá thị trường lúc vừa phát hành, khiến nhiều người chôn vốn, thậm chí lỗ rất nhiều tiền. Mọi thứ diễn ra chóng mặt, điên cuồng, y như cách mà cả đám đông cuồng loạn với tâm lý đó chính là fomo (fear of missing out).

Sự khát khao muốn giàu có nhanh chóng rất dễ đưa con người đến với sự mất cân bằng và khiến họ quên mất rằng, cuộc chơi của Blockchain và tiền điện tử mới chỉ đang ở thời kỳ rất sơ khai, và nếu muốn có lợi nhuận ở bất kỳ thị trường nào, thì chúng ta cần phải học cách kiên nhẫn để đi đường dài với nó, phải có khả năng tự nhận định dựa trên dữ liệu thể hiện trên biểu đồ với nền tảng kiến thức vững chắc, kỹ năng xác định các chỉ báo, kinh nghiệm được đúc kết dần qua thời gian.

Những người không bao giờ dành thời gian thực sự để hiểu thị trường còn mới mẻ như tiền điện tử này sẽ dễ dàng chán nản khi chứng kiến chu kỳ thị trường xoay vòng tới mùa downtrend và dễ dàng rời bỏ, và đó cũng chính là lúc mà thị trường thanh lọc những người không thực sự nghiêm túc, những người ít kinh nghiệm và không có lòng kiên nhẫn học hỏi. 

Nhưng nếu bạn muốn tiến xa trên con đường này, hãy học cách kiểm soát tâm lý của mình và học hỏi từ những thất bại của bản thân để tiếp tục tiến bước.

Trong thị trường tiền điện tử nói riêng và thị trường tài chính nói chung, việc giá trị của một dự án đột ngột bay cao giúp nhiều cá nhân trở có nhiều tiền chỉ sau một đêm thường khiến rất nhiều người chúng ta trở nên thiếu kiên nhẫn và sa vào tâm lý muốn giàu có tức thì.

Nhưng đó là tư duy mà các bạn cần loại bỏ nếu muốn đạt đến thành công bền vững không chỉ trong thị trường tiền điện tử mà còn ở trong bất cứ lĩnh vực nào khác.

Mình không phủ nhận có những trường hợp may mắn nhưng yếu tố này thường bắt nguồn từ sự chăm chỉ và đặc biệt là phải kiên nhẫn, họ đã có độ nhạy bén với các biến động của thị trường. Điều này có nghĩa là bạn phải bỏ thời gian để tìm hiểu về các dự án, các đồng coin.

Thành công không bao giờ đến trong một sớm một chiều, tất cả những KOLs mà bạn biết trong thị trường này mà bạn biết đều đã phải lăn lộn đánh đổi bằng tiền và nước mắt trong thị trường từ những ngày đầu để có những trải nghiệm dần hiểu về các diễn biến của dòng tiền thị trường này để tìm cách chiến thắng, chứ không chỉ ngồi và quan sát, hoặc nghe ngóng các hội nhóm một cách thụ động.

Điều quan trọng ở đây là, mọi thứ đều cần thời gian, bản thân bạn hãy bình tĩnh và nâng tầm kiến thức và kỹ năng trong thị trường tiền điện tử này, chỉ cần mỗi ngày cố gắng hơn ngày hôm qua 1% là được. Đừng sa vào việc Fomo, hoặc ghen tị với các dự án đã đi trước và hay những thành công được tô vẽ hào nhoáng trên truyền thông mà khiến bản thân hấp tấp.

Tiền điện tử thử thách lòng kiên nhẫn
Tiền điện tử thử thách lòng kiên nhẫn

Đừng tiếc nuối vì đã lỡ không thể mua được những đồng coin đã tăng trưởng mạnh, mà hãy nghiên cứu những yếu tố đã tạo nên thành công cho các dự án, các đồng coin đó để đúc rút ra các kinh nghiệm cho bản thân để tìm ra những đồng coin tiềm năng như thế tiếp theo.

Và kể cả khi mọi người xung quanh tỏ ra hoài nghi khi nghe bạn nói về tiền điện tử thì cũng đừng vì vậy mà nản lòng nhé, bởi một ngày nào đó khi thị trường này phát triển thì bạn sẽ là người đi trước với rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm đến từ sự kiên nhẫn của bản thân mình!

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96