Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về đạo luật tiền điện tử liên quan đến El Salvador

Thứ tư vừa qua, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ – Jim Risch đã đưa ra một số bình luận về đạo luật tiền điện tử có liên quan đến El Salvador. Ngoài ra, sắp tới Thượng viện Mỹ cũng sẽ bỏ phiếu về đạo luật mới này.

Dự luật về việc đấu thầu Bitcoin hợp pháp tại El Salvador đã được Hội đồng Lập pháp Hoa Kỳ thông qua vào ngày 9 tháng 6 năm ngoái. Sau đó, đạo luật Bitcoin cũng nhanh chóng được thông qua vào ngày 7 tháng 9.

Vào ngày 24 tháng 6 năm 2021, Tổng thống El Salvador – Nayib Bukele đã đưa ra thông báo toàn dân cho biết đạo luật Bitcoin bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7 tháng 9.

thuong-vien-my-se-bo-phieu-ve-dao-luat-tien-dien-tu-lien-quan-den-el-salvador

Theo thông cáo báo chí của Ủy ban Đối ngoại, Thượng nghị sĩ Risch đang cân nhắc về những vấn đề có liên quan đến đạo luật tiền điện tử của El Salvador.

“Bởi vì El Salvador đã chấp thuận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp nên việc của chúng tôi là giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính của Mỹ. Luật của chúng tôi sẽ được Ủy ban thông qua trong ngày hôm nay và sẽ cần sự hợp tác của Bộ Ngoại giao, Kho bạc cũng như một số cơ quan có liên quan khác nhằm giảm thiểu rủi ro hệ thống. Tôi rất cảm ơn hai thượng nghị sĩ là Menendez và Cassidy đã hợp tác thực hiện đạo luật quan trọng này.”

Dự luật này vừa được giới thiệu vào ngày 16 tháng 2 năm nay, trong đó có yêu cầu về những báo cáo của Bộ Ngoại giao sau khi El Salvador chấp nhận Bitcoin hợp pháp tại nước này. Ngoài ra, dự luật còn đề xuất một kế hoạch để có thể giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn mà việc này đem lại.

 

thuong-vien-my-se-bo-phieu-ve-dao-luat-tien-dien-tu-lien-quan-den-el-salvador

Cụ thể, Thượng nghị sĩ Risch chia sẻ như sau:

“Việc El Salvador chấp nhận Bitcoin hợp pháp đã tạo ra một làn sóng lo ngại về sự ổn định kinh tế và an toàn của hệ thống tài chính Hoa Kỳ, cũng như những quốc gia thuộc khu vực châu Mỹ. Đạo luật mới mẻ của El Salvador đã tạo ra một nhánh rẽ, thứ có thể khiến cho những quyền hạn liên quan đến cấm vận kinh tế của Mỹ bị suy yếu. Điều này mang tới nhiều quyền lực hơn cho những tổ chức tội phạm. Lưỡng đảng sẽ cố gắng tìm hiểu rõ ràng hơn vấn đề cũng như tác động của động thái chấp thuận Bitcoin ở El Salvador sẽ ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào. Từ đó sẽ tìm ra những giải pháp phù hợp giúp giảm thiểu rủi ro đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cassidy nhận định như sau:

“Việc El Salvador công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp đã mở ra một kỷ nguyên mới cho sự hoành hành của những băng đảng tội phạm và hoạt động rửa tiền, khiến cho nền kinh tế Hoa Kỳ yếu đi. Nếu nước Mỹ muốn chống lại các hoạt động rửa tiền và duy trì sức mạnh của đồng đô-la thì chúng ta cần hành động ngay từ thuở ban đầu.”

Sau khi nhận được những tin tức từ Mỹ, Tổng thống Nayib đã chia sẻ như sau:

“Ngay cả trong những giấc mơ viển vông nhất tôi cũng không nghĩ được ra Hoa Kỳ sẽ sợ hãi những gì mà chúng tôi thực hiện tại đất nước của chúng tôi.”

Nguồn: Cryptoglobe.com

>> Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày, tại đây.

icons8-exercise-96