Thời điểm nào tốt nhất để người mới vào tham gia thị trường tiền điện tử

Những năm gần đây tình hình kinh tế trở nên tệ hơn sau khi Covid bùng nổ. Các quốc gia cường quốc như Mỹ cũng lần đầu tiên chạm mức lạm phát cao nhất trong 40 năm qua 7.5% trong năm 2022. Đây là vấn đề đang trở thành mối lo ngại ảnh hưởng tình hình tài chính của toàn cầu.

Nếu lúc này bạn có tiền và chỉ để trong két sắt hoặc gửi tiết kiệm, với mức lạm phát leo thang như hiện tại thì giá trị của số tiền đó sẽ lỗ như thường.

Vậy làm thế nào để tiền của chúng ta không bị mất giá bởi ảnh hưởng của lạm phát? Câu trả lời là không có cách nào cả. Nhưng thay vì nằm im chờ tiền mất giá thì chúng ta có thể tìm cách kiếm ra nhiều tiền hơn để bù vào sự mất giá đó.

Có rất nhiều cách để chúng ta kiếm thêm tiền nhưng một trong đó là cơ hội đầu tư vào thị trường tiền điện tử, là tài sản lưu trữ giá trị và tạo ra lợi nhuận, được kỳ vọng sẽ tăng giá theo thời gian.

Ví dụ điển hình như Bitcoin là đồng coin đầu tiên trong thị trường tiền điện tử luôn duy trì đà tăng giá suốt 10 năm qua, mà khả năng thanh khoản tốt vì có thể dễ dàng chuyển đổi nó sang tiền mặt một cách nhanh chóng hơn những tài sản khác như bất động sản, nên hiện nó được xem là một tài sản mới thịnh hành để đầu tư.

Thời điểm nào tốt nhất để người mới vào tham gia thị trường tiền điện tử
Thời điểm nào tốt nhất để người mới vào tham gia thị trường tiền điện tử

Không những vậy, đầu tư vào nhà đất hay bất động sản yêu cầu bạn phải có một quỹ vốn thật lớn trước khi bắt đầu, trong khi với thị trường tiền điện tử bạn chỉ cần bắt đầu với số tiền cực nhỏ.

Tuy nhiên có rất nhiều người mới đang muốn dấn thân sâu hơn vào thị trường tiền điện tử này nhưng vẫn còn tâm lý lo ngại có nên vào thị trường trong thời điểm hiện tại.

Khi nào thì người mới nên bắt đầu tham gia thị trường tiền điện tử?

Có nhiều người khi biết đến tiềm năng của Bitcoin và tiền điện tử thì nghĩ rằng ước gì mình biết thị trường này sớm hơn, ước rằng biết và mua Bitcoin từ 10 năm trước, ước gì mình vào thị trường khi Bitcoin đang tăng mạnh… 

Nhưng liệu biết sớm mà không có kiến thức gì thì có là điều tốt? Mình chia sẻ câu chuyện mà 1 người bạn của mình là dân Coding nên biết và mua Bitcoin từ lúc Bitcoin giá 3000 đồng VN bằng 1 tô phở thời đó, và nắm giữ rất nhiều Bitcoin, anh ấy đi phân phát cho bạn bè nhưng họ còn cười nhạo nên không ai nhớ mật khẩu tài khoản khi Bitcoin tăng. 

Lúc Bitcoin tăng từng đợt, anh ấy chốt mua đất đai, mua 4-5 chiếc ô tô bằng tiền mặt, nhưng sau này anh ấy cũng mất hết Bitcoin vì lòng tham vào các đồng coin mlm, ponzi hứa hẹn sẽ thay thế Bitcoin.

Nếu bạn biết sớm, mà không có tư duy đúng, all in đánh đổi tất cả Bitcoin để nhảy sang những cơ hội mập mờ khác, thì cũng khó giữ được Bitcoin lâu dài đến lúc nó tăng trưởng những đợt sau này. 

Thời điểm nào tốt nhất để người mới vào tham gia thị trường tiền điện tử
Thời điểm nào tốt nhất để người mới vào tham gia thị trường tiền điện tử

Không ai biết được rằng liệu đâu là đỉnh của Bitcoin và các alcoin sau này, hay nó còn lên đỉnh cao hơn nữa.

Có thể đối với nhà đầu tư ngắn hạn, thời điểm mua vào rất quan trọng vì nếu không tính toán trước, khả năng đu đỉnh trong ngắn hạn là cao. Nhưng nếu là nhà đầu tư mới vào thị trường và mong muốn đầu tư lâu dài, thì hãy nhớ câu nói này nhé:

“The best time to buy Crypto is 10 years ago, But the second best time to buy it is today…!”

Thời gian đẹp nhất để chúng ta mua Bitcoin là 10 năm trước. Nhưng thời điểm đẹp nhất thứ 2 đó chính là … hôm nay.

Với mình, sẽ thật may mắn khi nhận bạn nhận thấy được tiềm năng của tiền điện tử nói chung càng sớm càng tốt. Giá trị mà bạn nhận được từ thị trường mới này khi quyết định đầu tư vào nó không chỉ tiền mà còn là những kinh nghiệm quý giá, những bài học chắc chắn bạn phải có để trưởng thành và sớm gặt hái nhiều cơ hội tiềm năng trong thị trường này.

Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu với tiền điện tử?

Thực tế không có mức vốn tối thiểu để bạn bắt đầu với thị trường tiền điện tử, vốn từ $100 là đã có thể làm nên chuyện trong thị trường này rồi, đó là điều khiến tiền điện tử tiếp cận được ngày càng nhiều người đầu tư hơn.

Bạn cũng có thể thấy nhiều người có hàng chục, hàng trăm nghìn đô khi bắt đầu tham gia và họ cũng kiếm được nhiều tiền từ số vốn đó, nhưng cũng có những người mới vào thị trường mà không có kiến thức thì vài ba tỉ vẫn ra đi là bình thường trong thị trường này. 

Nhưng đừng vì vậy mà áp lực cho bản thân mình, hãy nhớ cho mình một điều là đừng bao giờ nhìn vào ví của người khác, mà tập trung đi trên con đường của mình thôi.

Nếu được, bạn hãy bắt đầu tham gia bằng số vốn nhỏ nhất và có thể mất để tâm lý bạn được thoải mái nhất, vì trước khi bạn kiếm được tiền trong thị trường này, chắc chắn ít nhiều bạn sẽ phải mất, đó là chi phí cơ hội. Với cách này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro nhất trong những ngày tháng khi mới vào thị trường mà chưa có nhiều kiến thức, kỹ năng, và tư duy đúng.

Thời điểm nào tốt nhất để người mới vào tham gia thị trường tiền điện tử
Thời điểm nào tốt nhất để người mới vào tham gia thị trường tiền điện tử

Sau tất cả, tuy lĩnh vực tiền điện tử còn mới nhưng kiến thức và lượng thông tin rất rộng lớn, còn nhiều thứ mà người mới phải học, những gì chúng ta học được từ thị trường này là rất quan trọng. Dù mất nhiều hay mất ít, kinh nghiệm và bài học về thị trường, về tư duy đầu tư mới chính là yếu tố giúp bạn kiếm được tiền bền vững trong thị trường này.

Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản trước để giúp bạn tránh bị scam, tránh bị mất tiền, rồi mới học nền tảng kiến thức, PTCB, PTKT, onchain, dòng tiền…từ đó bạn sẽ tự phân tích được tình hình thị trường và nhận diện được những cơ hội từ sớm để chọn vị thế tốt để kiếm được tiền lâu dài trong thị trường này. Tới một thời điểm thích hợp, sẽ có những kiến thức nâng cao, những cơ hội lớn chờ đợi bạn khám phá ở phía trước.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96