Thị trường tài chính: Thiên đường hay mồ chôn những giấc mơ?

Làm giàu, niềm mơ ước chính đáng của bất kỳ con người nào. Bởi vì khi xã hội ngày càng phát triển, mức sống người dân ngày càng cao, và theo tháp nhu cầu Maslow khi người ta đã đủ ăn đủ mặc, có nơi ăn, chốn ở, sức khỏe đã được đảm bảo thì sẽ mong muốn được thể hiện bản thân, được công nhận mình trở thành người thành đạt. Và để có được những điều đó câu trả lời đó chính là tham gia thị trường tài chính.

1. Giấc mơ thị trường tài chính

Hãy nhìn kìa, ngoài kia có nào là D. một hotgirl cuối 8x thời thanh xuân từng là niềm mơ ước của biết bao chàng trai, còn giờ lại là niềm mơ ước của biết bao người trưởng thành (cả nam lẫn nữ). Cô thường xuyên khoe đã mua được hàng tá những căn nhà, miếng đất, sổ đỏ ôm đầy tay.

Hay như V. có cả một cơ nghiệp cà phê lớn nhất Việt Nam, từ đó thỏa niềm đam mê của mình với bộ siêu tập siêu xe vạn người mê mà chỉ một chiếc xe trong đó thôi cũng đáng giá bằng tiền lương của cả một đời người làm công ăn lương bình thường.

Bên cạnh đó, cũng chẳng cần nói đâu xa, nhìn vào ông hàng xóm vừa tậu một chiếc Mercedes mới cáu trong căn nhà có diện tích gấp đôi nhà mình sẽ dễ khiến những người đang ở tầng 3, tầng 4 trong tháp Maslow trở nên chạnh lòng.

Vì thế máu làm giàu nổi lên, phải mau chóng có nhà lầu xe hơi để được như ông này bà nọ, người người lao vào thị trường tài chính với một giấc mơ màu hồng. Trên mạng xã hội cũng đầy những lời cổ vũ, cổ động kiểu như “làm giàu không khó”, “tự do tài chính”, những lời nói có cánh này lại càng kích thích những con người thiếu hiểu biết, kinh nghiệm lao vào thị trường để mong kiếm chác được chút gì đó.

Thị trường tài chính có là thiên đường để kiếm tiền?
Thị trường tài chính có là thiên đường để kiếm tiền?

Cờ bạc đãi người mới, những con người này luôn được “thần may mắn” phù hộ, nhẹ nhàng như thị trường chứng khoán thì tài khoản tăng 20-30%, liều lĩnh hơn như crypto thì tài khoản nhân hai nhân ba. Sự tăng trưởng thần tốc trong phút chốc này đã khiến họ quên mất lời hứa với bản thân là sẽ dừng lại khi kiếm chác đủ, sẽ không tham lam. Và đó chính là cạm bẫy ngọt ngào của những tay chơi gạo cội trên thị trường, những “con sói” đang rình những chú “cừu” non có “thịt thơm ngon béo bở”

2. Địa ngục thị trường tài chính

Khi những “con cừu” còn chưa tận hưởng xong hương vị chiến thắng thì những chú “sói” đã dàn xong trận địa mai phục. Cứ thể từng con, từng con một bị đem ra vặt lông làm thịt, những chú “cừu” bên trong thì chỉ nghĩ là thị trường điều chỉnh, chẳng có gì đáng ngại. Chỉ đến khi tiếng chuông điện thoại báo “ding ding” cảnh báo tài sản trong tài khoản sắp bị thanh lý, hoặc đã bị chia 3, 4, 5 thậm chí 10 thì tất cả đã quá muộn.

Người nhẹ thì bay vài tháng, vài năm lương, người nặng thì cay đắng bị đuổi ra khỏi căn nhà thân yêu của mình vì đã đem thế chấp cho ngân hàng.

Người mới trong thị trường tài chính là những chú cừu béo bở.
Người mới trong thị trường tài chính là những chú cừu béo bở.

Vậy là bao ước mơ đã tan thành mây khói, nào nhà lầu, nào xe hơi, giờ ngay cả kiếm được đủ tiền trả nợ, tiền ăn cho từng bữa cơm của gia đình đã là khó lắm rồi.

Khi con hỏi “ủa sao mình phải đi ở trọ vậy ba?” thì có lẽ họ cũng chỉ biết chua xót trả lời “Tại ba/mẹ ngu muội, đầu tư vào những thứ viển vông, đẩy gia đình vào hoàn cảnh như thế này”, “Con nhớ mai mốt ráng học cho giỏi, ra kiếm việc làm cho đàng hoàng, lương cao, chứ đừng có đem tiền đi đầu tư như vầy nha con, nó là quăng tiền ra cửa sổ đó”.

Vâng vậy là ước mơ của rất rất nhiều con người đã kết thúc trong thị trường tài chính như vậy đó, có người thảm khốc hơn khi phải quyên sinh vì không chịu nổi những áp lực trên. 

Thị trường tài chính rõ ràng không phải là một nơi dễ kiếm tiền.

Đó là một trận chiến nơi mà những người tham gia phải dùng trí tuệ và cảm xúc của mình để đấu với nhau, đem về phần lợi nhuận cho mình. Chính vì thế mới có những đại gia chứng khoán, từ tay trắng làm nên đại nghiệp, người đã giàu lại càng giàu thêm. Và cũng có những đại gia trắng tay sau một cơn sóng của thị trường.

Mời các bạn xem tiếp phần sau: 

>> Thị trường tài chính: Học hành có tâm, kiếm tiền xứng tầm

icons8-exercise-96