Thị trường Crypto sập và quá trình tạo lập cuộc chơi mới – ván bài chia lại từ đầu

Sau những cú sập mạnh của thị trường Crypto nhiều người chơi rời đi thì đây cũng chính là lúc màu xanh dần quay trở lại cho 1 cuộc chơi mới. Sau khi BTC sập từ cuối năm 2021 thì thị trường đã điều chỉnh khá mạnh so với đỉnh. Không chỉ mình mà nhiều người không nghĩ rằng sẽ giảm sâu như thế. Khi Dump như vậy thì trong thời gian vừa qua bạn đã học được điều gì để chuẩn bị cho đợt hồi phục sắp tới?

1. Thị trường từng trải qua nhiều lần sập, đây không phải lần đầu nhưng cũng không phải là lần cuối

Từ năm 2013 cho đến nay, cho dù đã trải qua rất nhiều đợt giảm sâu  đã chứng minh – Bitcoin is King. Bitcoin vẫn có sức ảnh hưởng và vốn hóa lớn nhất. Khi Bitcoin lead thị trường, khi BTC sập cũng là lúc thị trường ngập tràn màu đỏ

Do đó, mình sẽ lấy BTC làm ví dụ chính để tổng hợp thông tin theo mốc thời gian để bạn thấy được dù thị trường trải qua bao lần sóng gió đi nữa thì BTC vẫn giữ nguyên vị trí top 1.

Thị trường Crypto sập và quá trình tạo lập cuộc chơi mới – ván bài chia lại từ đầu.

Tổng quan về những lần giảm của Bitcoin và toàn thị trường

Cuối năm 2017 thị trường Crypto đã tăng trưởng nóng và có đợt điều chỉnh mạnh là rất nhiều người mới hoang mang. Từ năm 2012 đến hiện giờ, BTC đã trải qua 13 đợt điều chỉnh trên 30% và đây là đợt thứ 14 vào ngày  18/06/2022. Lần giảm này BTC đã giảm từ 69.000$ về 17.600$, tức hơn 73%. Khác với lần điều chỉnh ở tháng 5/2021, để chuẩn bị cho đà tăng phá ATH, thì lần này BTC đang đi vào 1 mùa đông khá dài chưa biết khi nào dừng đà giảm lại.

Thị trường Crypto giảm mạnh

Dưới đây mình sẽ đề cập đến 3 cú sập của thị trường Crypto trong năm 2020-2021. Dẫn đầu các cú sập vẫn là Bitcoin.

Nhưng về phần hồi phục mình sẽ đề cập Altcoin, vì đó là nhóm coin nhiều người đầu tư nhiều nhất và có cơ hội tăng trưởng mạnh nhất vì vốn hóa thấp và được đầu tư hơn nhiều về mặt ứng dụng thực tế hơn nhiều so với Bitcoin.

– Ngày 9/3/2020: BTC đã sập từ $9,000 về $3,800 chỉ trong 2 ngày (mất khoảng 60% giá trị), altcoin /2 /3. Vốn hóa thị trường Crypto sụp từ $220 tỷ về $120 tỷ trong vòng 2 ngày.

– Ngày 17/05/2021: BTC đã sập từ 64.000$ về 30.000$ trong 1 tháng (mất khoảng 53% giá trị), altcoin /3 /4. Vốn hóa thị trường Crypto sụp từ $2.560 tỷ về $1.200 tỷ.

– Ngày 18/06/2021: BTC đã sập từ 67.000$ về 17.600$ kể từ cuối năm 2021 (mất khoảng 73% giá trị), altcoin vài chục lần. Vốn hóa thị trường Crypto sụp từ $2.950 tỷ về $813 tỷ.

Khi thị trường sập cũng là lúc bạn sẽ tìm ra những được hidden để đầu tư với vị thế tốt nhất. Cho dù trải qua bao nhiêu lần sập thì vốn hóa thị trường vẫn đang duy trì vốn hóa cao hơn trước đó.

Trend là yếu tố thu hút dòng tiền giúp thị trường thoát khỏi đợt sóng giảm.

  • Nửa cuối 2017: Trend ICO
  • 2019: Trend IEO
  • 2020 – 2021: Trend IDO, DeFi & NFT, GameFi
  • Đầu năm 2022: Trend Move To Earn

>> Xem thêm: Siêu chu kỳ trong thị trường Crypto khi nào sẽ đến?

2. Góc nhìn về Bullish Trend & Tầm nhìn dài hạn

Bạn có thể thấy, cho dù có bao nhiêu FUD làm sập thị trường crypto đi nữa, thì nó sẽ được hồi lại bằng những trend khác dài hơn và mạnh hơn trong tương lai gần.

Bạn cần nhớ, cho dù là FUD hay Bullish Trend thì tầm nhìn dài hạn của thị trường crypto sẽ không dừng lại ở đó. Chúng ta đang hướng đến nền kinh tế phi tập trung với khả năng tối ưu nguồn vốn vượt bậc hơn hẳn so với cơ chế tài chính tập trung. Mình cho rằng FUD hay Bullish Trend chỉ là những cơn sóng rất nhỏ trong tiềm năng thực sự của thị trường crypto.

Trend là một trong những yếu tố kéo thị trường quay lại.

Tại sao mình vẫn tin thị trường crypto sẽ hồi phục trong tương lai?

Trong bối cảnh hiện tại dòng tiền đang bị rút ra khắp tất cả kênh tài chính trên toàn thế giới và Crypto cũng không ngoại lệ, sau đợt tăng trưởng năm 2020-2021 thì khi này dòng tiền từ tài chính bắt buộc phải đổ về sản xuất kinh doanh để hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid. Điều này sẽ dẫn đến mức độ lạc quan của nhà đầu tư giảm đi và chưa động lực đầu tư vào thị trường ở giai đoạn năm 2022-2023.

Nên sau khi việc sản xuất được hồi phục và phát triển mạnh thì khi này dòng tiền dần sẽ quay lại các thị trường tài chính, Crypto ở chu kỳ 2024-2025 sắp tới chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh hơn rất nhiều. Liệu bạn có sẵn sàng để đón con sóng này hay không?

Không thể phủ nhận Crypto là kênh đầu tư vô cùng rủi ro và có biên độ biến độ rất cao. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn xứng đáng với lợi nhuận mà nó đã mang lại cho những nhà đầu tư follow từ sớm.

3. Nền tảng thị trường vững chắc

Nếu như bạn tham gia thị trường từ năm 2017, bạn sẽ thấy thị trường crypto đã vững chắc hơn rất nhiều. Bắt đầu từ những dự án hoạt động riêng lẻ với nhau, thị trường crypto đã hình thành rõ các hệ sinh thái với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hệ sinh thái: Ethereum, BSC, Solana,…

Lĩnh vực: Exchange, Lending, Synthetic, Wallet,…

Thành phần tham gia: Quỹ đầu tư, Nhà phát triển, Nhà đầu tư nhỏ,…

Đặc biệt là trong thời gian vừa qua đã xuất hiện khái niệm DeFi và NFT. Theo cá nhân mình, DeFi không phải trend ngắn hạn mà nó sẽ là tương lai dù hiện tại vốn hóa DeFi đã bị giảm mạnh bởi sự sụp đổ của Terra và các quỹ đầu tư yếu mềm khác đang kéo theo 1 hiệu ứng di truyền mạnh. Nhưng tương lai khi xóa bõ những cái cũ rồi thì DeFi sẽ quay lại để xây nên 1 cuộc chơi vững vàng hơn.

NFT vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa hình thành rõ bức tranh tổng thể, nhưng gần đây Binance liên tục hợp tác với các KOLs và cầu thủ bóng đá nổi tiếng thể giới để ra mắt bộ sưu tập NFT. Mình tin nó sẽ là mảnh ghép không thể thiếu của thị trường crypto và sẽ phát triển cực hưng thịnh.

4. Sự tăng trưởng Marketcap của Stablecoin

Được sinh ra với mục đích trở thành hầm trú ẩn với sự biến động của các tài sản nhưng nó cũng là cánh cửa lớn nhất để cộng đồng tiếp cận cryptocurrency. Nhìn vào lịch giá của Bitcoin và Market Cap của USDT, USDC, BUSD bạn có thể thấy gần như chúng tỉ lệ thuận với nhau.

Trải qua đợt sập vừa qua, mặc dù giá Bitcoin đã giảm, các stablecoins lần lượt mất depeg nhưng những stablecoin trụ cột vẫn giữ được 1 mức ổn định, Circle cũng ra mắt thêm CEURO cho thị trường Châu Âu.

Theo góc nhìn cá nhân, họ không thể “in” khi không có nhu cầu, mình không khẳng định giá BTC sẽ tăng lại, nhưng vốn hóa thị trường có thể sẽ tăng do sự phình to vốn hóa của Altcoin trong chu kỳ sắp tới.

5. Chủ sàn sẽ không bao giờ phá hủy sòng bài

Thị trường crypto là một trong những thị trường đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay và nó cũng là một trong những thị trường khắc nghiệt nhất. Bạn có thể nghe rất nhiều người phá sản vì thua lỗ crypto, nhưng bên cạnh đó cũng rất nhiều người kiếm tiền được từ Bitcoin.

Chủ sòng bài chia lại bài chứ không dại gì phá hủy tất cả.

Crypto là thị trường của tài phiệt, quỹ đầu tư lớn, cá mập và các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Quỹ lớn và cá mập không để đi ngược đám đông, nhưng ở vị thế cao hơn, họ có khả năng nắm bắt cảm xúc cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ tốt hơn từ đó có thể kiếm được lợi nhuận thông qua những cú pump/dump tốt hơn.

Khi weak-hand đã cắt lỗ và âm tài khoản là lúc nhà cái sẽ đẩy giá khiến cá con phải mua vào với giá cao hơn. Không có lý do để quỹ lớn và cá mập phải dump sập sòng bạc với miếng mồi “thơm” như thế. Vậy anh em sẽ chọn học cách tư duy như quỹ lớn hay rời bỏ thị trường?

6. Hiểu đúng về FUD

FUD là chữ viết tắt của Fear (Sợ hãi) – Uncertainty (Không chắc chắn) – Doubt (Nghi ngờ). Đây là ám chỉ cảm xúc sợ hãi của anh em holder khi thị trường liên tục ra những tin tức xấu khiến thị trường có đợt sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ đến câu hỏi “Thị trường giảm mạnh vì tin tức xấu hay tin tức xấu chính là thứ hợp pháp hóa tâm lý tham lam/sợ hãi của người chơi?”.

Không chỉ bạn mà mình cũng không thích FUD, nhưng đó là thứ bắt buộc xảy ra thị trường có thể rũ bỏ những weak-hand hay cơ bản đến với thị trường không vì mục đích dài hạn.

Kể từ năm 2017 cho đến nay, thị trường crypto đã hứng chịu hơn 27 FUD lớn nhỏ khác nhau. Nhưng bạn hãy xem lại biểu đồ giá và vốn hóa của toàn thị trường crypto vẫn tăng dần theo năm tháng.

7. Hành trang cho hành trình tiếp theo trong thị trường crypto

Theo góc nhìn cá nhân, thị trường crypto ngày càng khắc nghiệt và có thể sẽ còn khắc nghiệt hơn nữa trong tương lai.

Chính vì thế anh em cần phải bổ sung thêm nhiều kiến thức hơn nữa, mình sẽ đề cập ngắn gọn trong phần này.

Sau cú sập vừa rồi, mình nghĩ không chỉ những anh em mới vào bị tổn thất mà ngay cả những người chơi lâu năm cũng sẽ bị. Chính vì thế, bạn cần hiểu hơn về vị thế và cách “cá mập” sẽ điều khiển cuộc chơi.

Chúng ta không thể lường trước họ sẽ làm gì, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể dự phóng và đưa ra những chiến lược tại từng thời điểm khác nhau.

Trong cú sập vừa qua, ngay cả những bạn nào mua vào khi thị trường đang điều chỉnh trong 6 tháng trở lại đây chắc chắn vẫn lỗ. Vậy những anh em mua lúc FOMO thì sao?

Chính vì thế, bạn cần set-up cho mình kiến thức về quản lý vốn, điểm vào lệnh, tâm lý vững và quan trọng hơn hết là tầm nhìn dài hạn vào thị trường.

Đa số người mới trong thị trường vẫn chưa phải là “cá mập” có vốn lớn. Vậy để tối ưu hóa được lợi nhuận, bạn cần phải biết được dòng tiền đang đi về đâu để có thể follow nó. 

8. Tổng kết

Sau mỗi lần thị trường sập, mình cảm giác thị trường lại được thanh lọc một lần nữa đối với những dự án không có tiềm năng và loại bỏ cả những weak-hand với tầm nhìn không dài hạn dành cho crypto.

Cho dù thị trường có downtrend bao nhiêu lần đi nữa, cho dù bao nhiêu người có rời thị trường đi nữa thì thị trường vẫn tồn tại ở đó và phát triển mạnh hơn. Điều quan trọng là bạn lựa chọn sẽ rời bỏ thị trường hay chịu khó học để hiểu về luật chơi và tầm nhìn dài hạn của nó.

icons8-exercise-96