Giai đoạn thị trường điều chỉnh nhà đầu tư nên làm gì?

Trong tất cả mọi việc trong cuộc sống nói chung và đầu tư nói riêng chẳng có việc gì là suôn sẻ toàn bộ, sẽ có những thăng trầm trong cuộc sống và những lúc làm ăn thuận lợi và có thời gian làm ăn không thuận lợi như ý của mình.

Trong đầu tư Crypto cũng vậy chẳng có thị trường tài chính nào sẽ tăng mãi mãi hay giảm mãi mãi mà sẽ có những chu kỳ. Thị trường đầu tư thường thì sẽ có những giai đoạn tăng, giảm và đi ngang (sideway).

Trong thị trường Crypto lúc thị trường tăng mạnh thì mình sẽ không nói đến vì lúc này thì mọi người mua sẽ ồ ạt chốt lời. Nhưng trong lúc thị trường điều chỉnh sideway và giảm thì mọi người làm gì lúc này mới là điều quan trọng.

Vậy giai đoạn thị trường điều chỉnh thì nhà đầu tư nên làm gì?

Theo mình thì mỗi người sẽ có một cách làm và đầu tư khác nhau ở giai đoạn này. Và mình cũng có hỏi nhiều anh chị câu hỏi này để có được những góc nhìn khác nhau và kinh nghiệm, trải nghiệm để tham khảo.

Và đây là một số câu trả lời mình nghe được từ các anh chị là ”sẽ rời đi lúc thị trường giảm và tham gia thị trường lại vào lúc thị trường sôi động”, còn có một số anh chị mất nhiều tiền thì lại sợ không dám quay lại thị trường tài chính nữa, có người thì kêu kiếm các games tài chính khác để chơi, có người thì tập trung làm việc và đợi cơ hội đến thì sẵn sàng đón nhận,…. và rất nhiều câu trả lời khác nhau.

Thật ra mình không nói đúng sai ở trường hợp của các anh chị, vì mỗi người sẽ có mỗi suy nghĩ và có những quan điểm khác nhau. Nhưng đối với bản thân mình thì sẽ không chọn rời bỏ thị trường mà sẽ làm sao để tối ưu nhất đối với một nhà đầu tư.

Mình sẽ chọn cách làm việc để tạo nguồn tiền để khi thị trường có những chuyển biến tốt hơn thì mình sẽ luôn có số vốn sẵn sàng cho việc đầu tư.

Việc tiếp theo mình làm là sẽ cập nhập kiến thức nhiều hơn ở giai đoạn này vì đây là lúc mọi người đều chán nản và thị trường không có nhiều hoạt động sôi nỗi nên rất thích hợp để tập trung vào kiến thức. Có một câu nói mình nghe được rất hay ”Bạn có thể làm giàu với một chiếc ví rỗng nhưng không thể làm giàu với một cái đầu rỗng”.

dau-tu-can-phai-co-kien-thuc-va-kien-tri
Đầu tư cần phải có kiến thức và kiên trì

Mình sẽ dành thời gian và nhìn nhận lại việc đầu tư của mình trước đó và xem đã tối ưu chưa, và nguyên nhân thua lỗ của mình là gì? Và mình đã làm sai việc phân bổ vốn trước đó thế nào mà để lúc thị trường giảm thì cuộc sống của mình không ổn? Và còn rất nhiều thứ để mình nghiệm ra vào thời gian thị trường giảm.

Và mình sẽ tìm những cách mà khi thị trường giảm thì vẫn có thể kiếm được tiền. Ví dụ mình sẽ tìm hiểu về trading để khi thị trường giảm thì mình vẫn có thể lướt sóng và kiếm tiền, nhưng mình biết trading là việc cực khó và cần rất nhiều kiến thức và trải nghiệm mới có thể trading giỏi. Nên mình sẽ nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định tham gia trading.

Mình nghe rất nhiều lần một câu nói mà người anh và cũng là Thầy của mình nói ”một người trader giỏi chưa chắc đã biết đầu tư nhưng nếu đã là một nhà đầu tư giỏi thì phải biết trading”.

Kinh nghiệm bản thân

Khi mà thị trường Crypto giảm thì mình nghĩ đó là cơ hội, vì lúc đó mình có thể mua những đồng coin tốt ở vùng giá đẹp. Chỉ số tham tham và sợ hãi hôm nay (30/06/2022) đã về mức 11 cho thấy tâm lí chung của các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là đang hoảng sợ và chán nản. Tin xấu thời điểm này liên tục ra làm cho các nhà đầu tư bán tháo ồ ạt.

chi-so-tham-lam-so-hai-30-06-2022
Chỉ số tham lam và sợ hãi 30/06/2022

Vậy theo các bạn giai đoạn thị trường như thế này sẽ là cơ hội hay rủi ro?

Cơ hội hay rủi ro thì sẽ do các bạn quyết định nhưng đối với bản thân mình thì sẽ là cơ hội. Vì thị trường Crypto còn rất bé so với các thị trường khác, mình tin rằng thị trường Crypto sẽ còn phát triển hơn nữa nên mình vẫn tiếp tục để học thêm những kiến thức mới và đầu tư tiếp ở thị trường này.

Mình có tham gia một số group Facebook, Telegram,… thời điểm thị trường giảm thì thấy số đông đều than vãn và trách móc tại thị trường, tại người này người kia. Mình hiểu cảm giác của những bạn ấy vì mình cũng đã từng như vậy.

Nhưng sau một thời gian nghĩ lại thì mình thấy tất cả mọi việc là do mình, khi mình than vãn thì tiền cũng đâu có về lại túi mình. Mình cũng không trách móc nữa vì khi một ai đó họ nói về một đồng coin nào đó mà mình mua và không chịu tìm hiểu và xuống tiền mua thì tất cả đều tại bản thân mình chứ họ không hề ép mình là phải mua coin này coin kia.

Sau một thời gian nghe theo người khác mua coin và bị chia 5 chia 7 tài khoản thì mình mới nghiệm ra là do mình thiếu kiến thức, mình xuống tiền mua một đồng coin mà mình còn không biết coin đó làm về lĩnh vực gì và không biết một chút thông tin nào về coin đó. 

Thật sự giờ mình mới thấm câu ”đừng mua những thứ mà mình không hiểu” có thể những đồng coin đó là coin tốt nhưng bản thân chúng ta không hiểu thì rất dễ dẫn đến sự bán tháo và sợ hãi khi giá giảm. Đầu tư mà tâm chúng ta không an thì rất dễ dẫn đến sự thua lỗ.

Và mình rất cảm ơn vào thời điểm thị trường giảm giúp mình nghiệm ra rất nhiều điều từ việc phân bổ vốn trước đó và có thời gian để reseach lại những đồng coin mình đã mua, học được nhiều bài học hơn để khi thị trường tăng trưởng trở lại mình sẽ đón nhận cơ hội ấy.

Kết luận

Những điều mình chia sẻ ở trên đều là trải nghiệm và kinh nghiệm của bản thân mình. Tất cả mọi thứ các bạn trải qua sẽ đều là trải nghiệm để các bạn có thể bước tiếp trên đoạn đường tiếp theo, làm giàu không dành cho số đông vì vậy các bạn phải có tư duy và phương pháp đúng, kiến thức về thị trường tốt và điều quan trọng là các bạn không rời bỏ thị trường. 

Có một câu rất hay mình muốn gửi đến các bạn ”tầm chúng ta đến đâu thì tiền chúng ta sẽ đến đó”. Vậy nên đừng mong khi mình không có một xíu kiến thức nào về thị trường Crypto mà đòi kiếm tiền từ thị trường thì là điều vô lí. Các bạn phải biết mình là ai và đang chơi với ai. Mình đang bơi với những cá mập, cá voi chứ không phải bơi với cá lòng tong.

tam-den-dau-thi-tien-den-do
Tầm đến đâu thì tiền đến đó

Chúc các bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Có thật khi đầu tư chỉ cần có tiền là sẽ thắng?

>> Xem thêm: Sinh viên, dân văn phòng có nên tìm hiểu về đầu tư tài chính?

icons8-exercise-96