Thị trường downtrend có thể kéo dài đến khi nào?

Thị trường Crypto đã rơi vào giai đoạn điều chỉnh và có thể nói là thị trường downtrend từ cuối năm 2021 đến thời điểm hiện tại tháng 8 năm 2022. Do các hoạt động của kinh tế, chiến tranh và hoạt động chính trị. Để thấy rõ hơn việc này thì có thể thấy giá BTC giảm mạnh từ giá đỉnh $69000 đến dưới $20000 và sự sụp đổ của cointop ”Terra”.

Thị trường downtrend đến khi nào?

Đây là câu hỏi mà mình nhận được rất nhiều từ các bạn xung quanh và đọc được trên các hội nhóm ở các trang mạng xã hội. Và mình có đặt câu hỏi này cho những bạn khác câu trả lời mình nhận lại được là:

  • Người thứ 1: Không biết nữa, thị trường downtrend rồi thì thoát ra đợi sôi động uptrend rồi vào lại kiếm cơm thôi.
  • Người thứ 2: Chắc đây chỉ là điều chỉnh thôi rồi sẽ sớm hồi phục trở lại thôi.
  • Người thứ 3: Thị trường downtrend đến năm 2026 mới phục hồi.
  • Người thứ 4: Kệ hold to die nên chẳng quan tâm lắm thị trường đi như thế nào.

Và còn rất nhiều câu trả lời khác nhau. Vậy theo các bạn những câu trả lời ở trên thì câu trả lời nào là chính xác cho câu hỏi này nhất?

Đây là phần chia sẻ theo quan điểm cá nhân của mình về câu hỏi ”thị trường downtrend đến khi nào?”.

hoc-lien-tuc-mua-downtrend
Học liên tục mùa downtrend

Thực tế sẽ không ai biết chính xác thị trường Crypto sẽ ở giai đoạn downtrend này đến khi nào, có rất nhiều điều chúng ta có thể dự đoán nhưng sẽ không chính xác hoàn toàn vì mọi điều dự đoán chỉ dựa trên xác suất. Nhưng có rất nhiều điều mà mình học được từ khi thị trường downtrend.

Giai đoạn trước khi downtrend mình rất tin vào việc hold dài hạn và việc đồng coin mình reseach sẽ tăng giá, tin vùng giá mình mua đã là vùng giá tốt nên sẽ rất khó để có thể giảm giá hơn nữa nên mình đã phân bổ rất nhiều vốn vào vùng mua này đến lúc thị trường giảm sâu thì mình không còn nguồn vốn để có thể DCA.

Mình nhận ra là mình đã phân bổ sai nguồn vốn nếu mình may mắn và đầu tư thắng ở lần đó thì chắc chắn lần sau mình vẫn sẽ tiếp tục làm như vậy. Và rồi sẽ đến một lúc nào đó mình cũng sẽ dính đòn và mất nhiều hơn. Mình thấy may mắn khi mình nhận ra sớm và chưa thua lỗ rất nhiều tiền.

Mình đã dám cắt lỗ một số đồng coin mà theo mình nhận định là không có cơ sở gì để quay trở lại vùng giá mình mua và cắt lỗ để có thể làm lại một danh mục đầu tư mới.

Giai đoạn thị trường downtrend như thế này mình mới nhận ra còn thiếu sót và non nớt quá nhiều thứ ở bản thân mà mình cần cải thiện. Khi thị trường downtrend mình đã tự hỏi nếu thị trường giảm như thế này có cách nào để mình tối ưu nguồn vốn và tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm không?

Thì thật may mắn là mình có một người anh và cũng là thầy của mình đã hướng dẫn cho mình kiến thức về trading để mình có thể nghiên cứu tìm hiểu và có thể tìm kiếm lợi nhuận từ việc trade. Nhưng để có thể trading và tìm kiếm lợi nhuận thì cần phải có rất nhiều kiến thức và trải nghiệm.

Để trading bạn cần phải làm rất nhiều điều và phải cực kỳ kỷ luật thì mới có thể tìm kiếm được lợi nhuận và không bị cháy tài khoản.

Ky-luat-trong-trading
Kỷ luật trong trading

Và trong lúc thị trường downtrend như thế này là lúc tốt nhất để tích luỹ thêm kiến thức để có thể khi cơ hội đến là chúng ta có thể nắm bắt được ngay và sau này mình có thể tự đầu tư được bằng đôi chân của chính mình mà không phải trông đợi vào một ai. 

Vậy nên câu trả lời cho việc thị trường downtrend đến khi nào thì mình hoàn toàn không biết được nhưng trong giai đoạn downtrend các bạn đã làm những gì và tích luỹ thêm cho mình những kiến thức, kinh nghiệm cho mùa uptrend sắp tới mới là điều quan trọng.

Tổng kết

Qua bài viết này mình muốn chia sẻ đến cho các bạn mới vào thị trường một số điều mà mình nhận ra trong thời gian thị trường đang ở giai đoạn downtrend. Để có thể đầu tư thành công thì việc duy nhất bạn có thể làm là đầu tư vào chính bản thân mình và nâng cấp bản thân lên từng ngày. Vì thị trường Crypto là nơi mà đổi mới từng ngày nếu chúng ta không cập nhập và thích nghi được thì chúng ta sẽ bị thụt lùi.

Chúc các bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Có nên đầu tư trong giai đoạn dowtrend

>> Xem thêm: Quản lí vốn trong trading ở thị trường Crypto

icons8-exercise-96