Giai đoạn thị trường đỏ lửa nên làm như thế nào để giữ vững tâm lý?

Trải qua 1 vài năm ngắn ngủi với 2 cơn sóng Crypto, từng bị những đợt thị trường đỏ lửa giảm hạ xuống rồi nâng lên nhưng vẫn có 1 niềm tin lớn ở Crypto. Bài viết này là 1 góc nhìn chia sẻ cá nhân về những gì mình đã đi qua, biết đâu sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm tránh được những rủi ro, sai lầm không đáng có trên chặng đường này và có tâm lý vững vàng hơn.

Thị trường Crypto hiện tại vẫn là cuộc chơi của công nghệ và Marketing, những nhà tạo lập thị trường sẽ vẽ lên nhiều câu chuyện tuyệt vời và lôi cuốn để hút người chơi vào đó. Câu chuyện nào hấp dẫn được nhiều người chơi sẽ thành trend lớn, tạo nên độ FOMO lớn, trend này hết thì trend khác sẽ được thổi lên thay thế và điều này cứ được tiếp diễn liên tục như 1 vòng lặp… Những người chơi lão luyện sẽ nhận biết nhanh hơn vì đã nhiều lần từng trải, còn người mới nếu không biết thì dễ dàng bị cuốn vào và chia dần tài khoản theo trò chơi đó.

thi-truong-do-lua
Giai đoạn thị trường đỏ lửa nên làm như thế nào để giữ vững tâm lý?

1. Chọn vị thế đúng

Nếu đang ở trong thị trường Uptrend dù vị thế của bạn khi vào lệnh cao hơn người khác nhưng ít hay nhiều vẫn có lời vì nước lên thuyền lên và cả bèo xung quanh đó cũng nổi theo. Còn khi vào ngay giai đoạn thị trường Downtrend thì dù ở vị thế nào đi nữa, cố gắng DCA càng mua càng thấy tài khoản giảm đi thì việc xa bờ là điều không thể tránh khỏi.

Nên việc lựa chọn vị thế để Buy – Sell cho bất cứ 1 đồng coin nào đó rất quan trọng, cần định vị được mình là 1 Trader, Holder, buôn OTC, chủ dự án, chủ sàn,… Chủ dự án, chủ sàn là những người tạo nên cuộc chơi cho nên ít hay nhiều họ cũng nắm “chui” trong tay và có giá mua rất tốt. Holder vững tay thì có thể trải qua sóng gió thị trường nhiều năm bất kể thị trường lên hay xuống và chỉ chốt lời khi đạt target, còn Holder yếu tay hay bị nhầm tưởng và dễ dàng bị sóng cuốn đi mỗi khi thị trường giảm sâu. Nếu như là 1 Trader thì tỷ lệ kiếm tiền được từ thị trường rất ít, theo thống kê chỉ khoảng 5% Trader chuyên nghiệp là kiếm được tiền, còn lại 95% Trader dưới 1 năm kinh nghiệm đều mất tiền và rời thị trường đi 1 cách xót xa. Còn với 1 người Buôn OTC, hay còn gọi là trung gian giao dịch USDT thì dù thị trường lên hay xuống cũng kiếm được tiền nếu biết cách giao dịch khôn ngoan nhập USDT khi thị trường tăng và bán đi khi thị trường giảm.

Mỗi mùa coin trôi qua sẽ có nhiều đồng coin bị thay thế trong Top 10-20, vì thế đừng quá tin khi nghe được 1 đồng coin nào đó sẽ mãi ở trong Top hay tương lai có khả năng thay thế BTC-ETH. Holder là việc tốt, nhưng biết gửi gắm niềm tin của mình vào nơi đúng đắn. Vì khi thị trường đỏ lửa thì coin Top 10-20 vẫn chia vài chục lần là bình thường.

Nếu là Trader hay Holder nên chọn vùng mua hợp lý đối với những đồng coin mới, vì sau mỗi chu kỳ, nhịp của thị trường sẽ có nhiều đồng coin mới sinh ra nếu đồng coin đó mới list sàn nhưng ở giá quá cao so với IDO, Private, Seed thì thay vì mua đuổi giá hãy đợi về vùng giá đó để mua vào, cách này sẽ giúp bạn hạn chế đu đỉnh và đạt được lợi nhuận kỳ vọng tốt hơn.

Khi 1 dự án nào đó bạn thấy bên ngoài ai cũng nói đến, đi đâu cũng thấy thì lúc này nên cân nhắc không FOMO vào vì khả năng đây là giai đoạn đỉnh của dự án đó rồi, khi lỡ tay vào lệnh thì nên cân nhắc rút ra được bao nhiêu tiền về càng tốt bấy nhiêu dù lỗ cũng được. Đừng quá vương vấn chờ dự án đó sẽ hứa hẹn ra mắt tiếp cái này cái kia để kéo giá lên, đó giờ mình hiếm thấy 1 dự án nào đi qua chu kỳ của nó rồi mà dễ dàng hồi phục lại. Đa phần chủ dự án thay vì đẩy giá lên cho người chơi về bờ thì họ sẽ tạo nên 1 ván bài mới để chơi lại sẽ nhanh hơn.

>> Xem thêm: Thị trường Crypto sập và quá trình tạo lập cuộc chơi mới – ván bài chia lại từ đầu

2. Chốt lời không bao giờ là sai

Khi thị trường hưng phấn thì chắc hẳn bao giờ bạn cũng muốn chốt lời cao hơn target dự định, hay nghe ai nói rằng đồng coin đó sẽ “To the moon” là quên mất đi kế hoạch ban đầu của mình. Điều này không có gì là bất thường cả, ngược lại còn rất bình thường vì lòng tham liên tục diễn ra trong thị trường Crypto. Do đó bạn phải có 1 lập trường riêng và kiên định với target đặt ra.

Để biết được cách chốt lời bạn cần so sánh đồng coin đó với 1 đồng coin khác làm cùng mảng có Marketcap lớn hơn, độ FOMO và tổng quan thị trường như thế nào các số liệu chỉ nên tham khảo chứ không nên tin tưởng tuyệt đối vào đó. Để có 1 cuộc chơi an toàn thì cách tốt nhất vẫn là x2 chốt vốn, cách này dường như cũ đi đâu cũng nghe thấy, nhưng nếu áp dụng đúng thì tâm lý của bạn sẽ ổn định hơn và không phải lo nghĩ quá nhiều dù đồng coin đó tăng hay giảm trong tương lai.

Và bạn cần phải xem thị trường đang ở giai đoạn Downtrend hay Uptrend để biết được cách tối ưu lợi nhuận cho hợp lý, nếu đang trong Uptrend thì bạn có thể kỳ vọng nhiều hơn mức mình đưa ra. Còn trong Downtrend thị trường đỏ lửa thì nên giảm kỳ vọng lại, đôi khi phải chấp nhận cắt lỗ để đảm bảo sự an toàn còn lại cho tài khoản của bạn, vì dù sao còn tiền thì sẽ làm lại dễ hơn việc chia tài khoản quá nhiều.

>> Có phải ai cũng đầu tư tài chính thua lỗ?

3. Chấp nhận rủi ro và cơ hội

Khi đã vào thị trường Crypto nên xác định đây là 1 cuộc chơi mạo hiểm từ ban đầu để có 1 tâm lý luôn sẵn sàng việc chấp nhận chia tài khoản trước khi nói đến câu chuyện nhân. Bản thân mình và mình đã từng thấy nhiều người khi mới vào thường có tâm lý mơ mộng sẽ x tài khoản nhiều lần, chiến thắng thị trường hay lời vài chục phần trăm rồi out ra, nhưng thực tế không phải bao giờ cũng như mơ cho đến khi vào lệnh.

Chấp nhận rủi ro mình muốn nói đến là trong khoản bản thân cho phép chứ không phải all in rồi bảo rằng tôi chấp nhận rủi ro mất hết, điều này giống như 1 con bạc hơn 1 nhà đầu tư. Và con bạc thường nhanh chóng rời cuộc chơi vì lỡ tất tay. Vì thế trước khi quyết định mua 1 đồng coin nào đó nên chỉ dành ra 1 phần vốn, nếu DCA hết phần vốn đó thì thôi. Như vậy mới gọi là chấp nhận giữa rủi ro và cơ hội. Nếu mất thì chỉ mất trong phần cho phép, còn lời thì có thể nhân tài sản lên nhiều.

>> Xem thêm: Siêu chu kỳ trong thị trường Crypto khi nào sẽ đến?

4. Phân bổ vốn kỷ luật

Có rất nhiều phương pháp phân bổ vốn để vào lệnh 1 đồng coin như 3-3-4, 2-3-5, 2-2-6,… bạn đã nghe nói đến, nhưng với người mới hiếm ai làm được điều này mà đa phần mua rất nhiều đồng coin, mỗi đồng mua 1 ít, nhìn tài khoản như 1 siêu thị mini khó quản lý.

Với người an toàn có số vốn lớn vài triệu đô trở lên chỉ nên tập trung BTC- ETH, còn số vốn vài ngàn đô đến vài trăm nghìn thì nên tối ưu theo cách 50% BTC, 20% ETH, 20% coin top, 10% coin lowcap. Dĩ nhiên đây chỉ là 1 lựa chọn phân bổ tài khoản, bạn có thể lựa chọn cách khác tối ưu hơn với mình.

thi-truong-do-lua-phan-bo-von
Nên chọn cách phân bổ vốn hợp lý trong giai đoạn thị trường đỏ lửa để tối ưu lợi nhuận khi thị trường tăng.

Để người mới quản lý được tốt tài khoản thì chỉ nên mua 3-5 Crypto trong danh mục để việc quản lý được dễ dàng, và không bị mất tập trung vào các đồng coin khác xung quanh. Sau khi mua xong và phân bổ vốn theo phương thức DCA cho mỗi đồng coin thì bạn cứ để im tài khoản 1 thời gian, tuy nhiên vẫn phải theo dõi sự phát triển của đồng coin đó cũng như diễn biến thị trường để có mức chốt lời kỳ vọng tốt. Không nên để tư duy HOLD bất chấp, vì nếu thị trường giảm đỏ lửa thì cho dù đồng coin tốt cách mấy cũng phải giảm thôi.

Nên chừa ra 1 phần tiền Stablecoin chiếm ít nhất 10% trong tài khoản để luôn sẵn sàng với những cơ hội mới, hay còn gọi là coin lowcap có khả năng gia tăng tài khoản nhanh, vì nếu thị trường đỏ lửa giảm mà hết tiền rồi bạn sẽ để những cơ hội đó trôi qua trong tiếc nuối. Hoặc khi thị trường điều chỉnh sâu nhưng bạn thấy 1 đồng coin nào đó trong danh mục ở mức giá quá tốt thì vẫn còn tiền để mua.

>> Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

5. Thị trường đỏ lửa nên ngâm cứu học hỏi để tìm ra phương pháp riêng cho mình

Việc ngâm cứu và học hỏi sẽ áp dụng không chỉ riêng cho người nhiều tiền hay ít tiền khi tham gia vào thị trường Crypto, vì mình đã từng thấy nhiều người có hàng triệu đô vẫn mất như bình thường, nên không hẳn có nhiều tiền sẽ thắng. Và mình cũng thấy người chỉ có vài ngàn đô gia tăng tài sản lên hàng trăm nghìn đô chỉ trong vài tháng nhờ việc ngâm cứu ngày đêm kiến thức.

Nói đến việc học nhiều người sẽ ngán ngẩm vì không biết bắt đầu từ đâu vì kiến thức quá nhiều và mỗi ngày 1 gia tăng lên theo sự phát triển của công nghệ. Vì thế lời khuyên tốt nhất là khi tham gia vào thị trường Crypto rồi, ngoài công việc làm thêm 8 tiếng bên ngoài thì mỗi ngày bạn nên dành khoảng thời gian trống vài tiếng còn lại để tìm hiểu tất cả kiến thức. Ban đầu sẽ dành nhiều thời gian hơn, nhưng về sau khi có sẵn nền tảng rồi thì dành thời gian ít lại cũng được.

Và thêm vào đó ngoài việc học bạn phải trải nghiệm vào lệnh, ban đầu chỉ nên vào dưới 10% vốn để tập làm quen với nhiều phương pháp khác nhau bạn học được kể cả trading hay phân tích cơ bản. Vì thông qua việc đó chính bản thân bạn mới tìm được con đường riêng cho chính mình, đó là cách đi tốt và hiệu quả nhất trong đầu tư. Luôn nhớ rằng đầu tư là tính bằng năm nên không thể vội vàng là sẽ tìm ra phương pháp riêng đâu, đôi lúc thị trường thay đổi thì phương pháp vẫn phải thay đổi theo. Chúc bạn tìm ra phương pháp riêng cho mình và dù thị trường đỏ lửa như bây giờ vẫn luôn đồng hành cho đến khi thành công!

>>Hành trình đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả trong Crypto liệu có thật?

icons8-exercise-96