Thị trường Crypto luôn biết cách làm nhà đầu tư chán nản và mất kiên nhẫn

Đứng giữa những tâm bão của thị trường Crypto, người nào kiên định người đó thắng. Tuy nhiên làm sao để trở nên kiên định thì không thấy ai nhắc về điều đó.

Thị trường Crypto gần đây biến động khiến các nhà đầu tư lao đao, cụ thể ngày 10/5 vừa rồi BTC dump về hẳn vùng $29k7, rồi những câu chuyện xoay quanh LUNA & UST, altcoin giảm “không phanh” cùng khối lượng thanh lý hơn $1B. Liệu có niềm tin nào cho nhà đầu tư?

Thị trường Crypto đi vào Downtrend “cơ hội” hay “thách thức” cho nhà đầu tư?

Những lúc thị trường tiêu cực cũng là lúc nhà đầu tư dài hạn như chúng ta cần phải tích cực và giữ sự bình tĩnh trước những biến động mạnh của nó. Những lúc thế này, phần lớn người ta chọn chốt lỗ, than vãn, trách móc và rời đi thay vì ngồi xuống tối ưu danh mục và DCA những đồng coin tiềm năng mà mình đã bỏ lỡ. Tại sao chúng ta không nghĩ thời điểm này là cơ hội, khi thị trường Crypto reset lại cũng là lúc bắt đầu cho một mùa thu hoạch phía trước.

“Không mua lấy gì bán” nhìn lại những đồng coin trước đây, bạn research và đánh giá nó tốt, tiềm năng nhưng giá đang cao so với IDO nên bạn không vào được bởi vị thế không tốt, và tại thời điểm hiện tại là cơ hội, mùa big sale và cơ hội làm lại cho những ai bỏ lỡ đã đến. Khi chúng ta chán nản, chốt lỗ, rời đi thì “cá mập” họ vẫn luôn mua và chưa hề bán. Chúng ta – những chú cá con, với số vốn bé từ $500k trở xuống khi thị trường giảm chia 20 30 50 hoặc thậm chí là 80 tài khoản, thì hãy nghĩ đến “cá mập” họ cũng chia như mình nhưng tài khoản của họ được tính bằng đơn vị triệu $.

thi-truong-crypto-luon-biet-cach-lam-nha-dau-tu-chan-nan-va-mat-kien-nhan
Dữ liệu chart BTC/USDT theo nến ngày (ngày 11/5/2022) theo TradingView.

Lịch sử cho thấy BTC (Bitcoin) phải mất hơn 1,5 năm từ vùng giá $3782 ngày 13/3/2020 lên $69k ngày 10/11/2021. Trong giai đoạn này, thị trường luôn có những biến động lớn nhỏ, đến thời điểm hái quả ngọt thì có bao nhiêu người trụ lại?

Rung lắc là phương pháp mà thị trường giúp bạn tạo lập sự kiên trì, sự tăng giảm dù mạnh hay nhẹ đều là bài kiểm tra mà thị trường dạy bạn biết cách quản trị cảm xúc. Ở đủ lâu trong thị trường, bạn sẽ học được cách kiên trì, “tâm bất biến giữa thị trường vạn sự biến động”, nhưng để có thể ở đủ lâu bạn cần phải có các yếu tố: Kiến thức, trải nghiệm, nguồn vốn và tầm nhìn. 

Muốn có những thứ mà bạn trước giờ chưa từng có thì hãy làm những điều mà trước giờ chưa từng làm và nếu muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi thì hãy chịu cảm giác không ai chịu được.

Một ví dụ khác để minh chứng cho việc, người kiên định luôn là người chiến thắng: Near đã từng từ $0.5 lên $7.58 và giảm về $1.5 ngày 20/7/2021, thời điểm đó, nó đã từng bị cộng đồng chửi rủa, bán tháo. Sau đó thì sao? Near đã phải trải qua bài test của thị trường, những con sóng tăng giảm sideway đã làm nản chí những holder ngắn hạn. Ngày Near đạt ATH $20.597 ai ai cũng nhắc đến, phần lớn người ta tiết nuối vì không nắm giữ đến ngày hôm nay. Những ai ở lại điều nhận được cái kết xứng đáng. Thời điểm thị trường Crypto đỏ lửa như hiện tại, Near vẫn không làm holder thất vọng vì vẫn dao động ở vùng giá $9 – $11. 

thi-truong-crypto-luon-biet-cach-lam-nha-dau-tu-chan-nan-va-mat-kien-nhan
Dữ liệu chart NEAR/USDT theo nến ngày (ngày 11/5/2022) theo TradingView.

Kết luận

BTC và Crypto đang dần dần được hợp thức hoá, các quốc gia bắt đầu có các dự thảo luật, các quỹ đầu tư công khai danh mục họ đầu tư có Crypto.Thị trường crypto thì vẫn đang phát triển và ngày càng nhiều người biết đến. Các hệ sinh thái, các Blockchain nền tảng vẫn đang phát triển. Giá cả có thể giảm trong ngắn hạn nhưng thị trường này vẫn đang phát triển. Chính vì vậy các bạn phải thật sự kiên định và vững tin. Học được những gì từ quá khứ từ đó trưởng thành hơn trong hiện tại và tu dưỡng cho tương lai. 

Chúc bạn thành công vượt qua cơn bão của thị trường Crypto.

>>Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Làm sao để đi dài hạn trong thị trường Crypto?

>> Xem thêm: Quyết định bỏ việc tìm hiểu thị trường Crypto, liệu có đúng?

icons8-exercise-96