Tham khảo top 3 công cụ On-chain Crypto

Crypto ngày càng phát triển, kéo theo đó là các công cụ on-chain, điều này giúp ích rất lớn cho nhà đầu tư. Crypto là một thế giới tất cả đều được lưu trữ on-chain, do đó việc nắm vững các công cụ này là một lợi thế cho nhà đầu tư.

Nhóm dữ liệu on-chain BTC

BTC là đồng coin dẫn đầu thị trường, vì sức ảnh hưởng to lớn của Bitcoin lên thị trường crypto, nhiều người còn gọi đây là King Coin. Do đó việc phân tích on-chain các hành động có liên quan tới BTC và thợ đào là rất cần thiết.

Để theo dõi các chỉ số on-chain liên quan tới Bitcoin, CryptoQuant là công cụ cung cấp đầy đủ dữ liệu nhất. Công cụ này giúp người dùng nắm được tình hình on-chain tổng quan của Bitcoin và những dữ liệu khác liên quan tới BTC như dữ liệu trên sàn giao dịch, dữ liệu về lợi nhuận ghi nhận của miner, hash rate (tỉ lệ hàm băm), các dữ liệu trên thị trường phái sinh…

tham-khao-top-3-cong-cu-on-chain-crypto

Sử dụng công cụ này để theo dõi thường xuyên giúp người dùng nắm rõ động thái của các bên như holder phổ thông, trader, thợ đào từ đó có góc nhìn khái quát hơn. CryptoQuant thường được sử dụng để phân tích kết hợp với các chỉ số vĩ mô để tìm ra xu hướng vĩ mô hay tâm lý thị trường.

BTC là tài sản crypto chính được theo dõi với nhiều loại chỉ số và biểu đồ khác nhau. Trên thực tế, CryptoQuant còn giúp theo dõi các loại stablecoin và altcoin khác, tuy nhiên dữ liệu không đầy đủ bằng Bitcoin.

Ưu điểm:

 • Khai thác nhiều loại dữ liệu khác nhau.
 • Dữ liệu thời gian đầy đủ.
 • Có thể chỉnh sửa biểu đồ theo khung thời gian.
 • Hỗ trợ nhiều tài sản khác nhau.
 • Có giải thích từng loại chỉ số.

Nhược điểm:

 • Những loại tài sản khác (ngoài BTC & ETH) không có nhiều dữ liệu.
 • Giới hạn công cụ phiên bản miễn phí, người dùng cần nâng cấp tài khoản để có nhiều công cụ hơn.
 • Khả năng kết hợp với các công cụ khác: CryptoQuant thường ít được sử dụng với các công cụ on-chain khác do dữ liệu cung cấp đã khá đầy đủ, thay vào đó là được sử dụng với các dữ liệu liên quan tới vĩ mô khác.

Công cụ tương tự: Glassnode là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của CryptoQuant, tuy nhiên Glassnode không cung cấp dữ liệu thời gian thực cho các tài khoản miễn phí.

Nhóm công cụ blockchain explorer

Để tìm hiểu các thông tin từ đơn giản đến phức tạp của một blockchain, không thể không sử dụng các công cụ blockchain explorer. Blockchain explorer (hay còn gọi là block explorer) là công cụ cho phép người dùng tìm kiếm, tra cứu và đào sâu vào tất cả các loại dữ liệu liên quan tới blockchain.

Mỗi loại blockchain explorer lại có cách khai thác dữ liệu khác nhau, tuỳ vào các chức năng được cung cấp, người dùng sẽ được tiếp cận với các loại data khác nhau. Đó có thể là thông tin về token, holder, contract, ví, sàn DEX, các dữ liệu về chỉ số mạng lưới…

Mỗi loại blockchain sẽ có một hoặc nhiều explorer khác nhau tương ứng, tất nhiên, bạn không thể tìm kiếm thông tin về BNB Smart Chain trên explorer của Ethereum và ngược lại. Các tính năng của explorer có thể thay đổi tuỳ thuộc vào đặc tính của blockchain đó, do đó các loại explorer thường không giống nhau.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Bscscan để check giao dịch.

tham-khao-top-3-cong-cu-on-chain-crypto

Xét về công dụng và độ phổ biến, blockchain explorer của BNB Smart Chain – Bscscan là cái tên nổi bật nhất. Hầu hết tất cả các thông tin liên quan tới BNB Smart Chain đều có thể được tìm thấy ở đây. Sử dụng Bscscan giúp người dùng kiểm tra thông tin token, kiểm tra hợp đồng thông minh, theo dõi hoạt động giao dịch on-chain và rất nhiều công dụng khác.

Ưu điểm:

 • Cung cấp nhiều thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu.
 • Đầy đủ thông tin về blockchain đó, là công cụ căn bản không thể thiếu khi nói tới một blockchain.
 • Hoàn toàn miễn phí, ai cũng có thể truy cập.
 • Nhiều chức năng đi kèm.
 • Dễ dàng kết hợp sử dụng với các loại công cụ khác.

Nhược điểm: Một vài explorer chỉ có các tính năng tìm kiếm ví, giao dịch, không có các chức năng thống kê hay báo cáo tổng quan mạng lưới.

Công cụ tương tự: Etherscan, Arbiscan, Snowtrace…

Nhóm dữ liệu về Bridge

Để các blockchain chuyển coin/token hay thậm chí NFT cho nhau, sẽ cần có sự tham gia của các bridge kết nối các blockchain đó. Các bridge đóng vai trò trung gian trong việc luân chuyển dòng tiền trong thị trường, do đó, việc nắm rõ các thông tin liên quan tới các bridge có thể giúp người dùng xác định được xu hướng dòng tiền.

Ethereum là blockchain tập trung dòng tiền nhiều nhất hiện nay, do đó các blockchain thường cung cấp bridge sang Ethereum nhằm mục đích thu hút dòng tiền. Để theo dõi dữ liệu trên các bridge này người dùng có thể sử dụng Uniwhales Bridge Tracker.

tham-khao-top-3-cong-cu-on-chain-crypto

Công cụ này giúp người dùng nắm rõ thông tin khối lượng bridge, tình hình nạp rút ròng, các loại tài sản được bridge và các ví whale có khối lượng bridge lớn. Với những thông tin này, người dùng có thể xác định blockchain nào đang hút tiền từ Ethereum, bridge nào đang được sử dụng nhiều, cũng như hoạt động của các cá voi lớn trên chain đó.

Hiện tại Uniwhale đã hỗ trợ các blockchain lớn có kết nối với Ethereum như Polygon, Avalanche, Fantom, Near hay các Layer 2 nổi bật như Arbitrum, Optimism. Thêm nữa, công cụ này còn cho phép người dùng tìm kiếm thông tin trong khung thời gian lớn.

Ưu điểm:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin liên quan tới bridge của các chain lớn.
 • Biểu diễn trên đồ thị trực quan, dễ theo dõi.
 • Hỗ trợ khá nhiều blockchain.
 • Truy cập miễn phí.
 • Lưu trữ dữ liệu khung thời gian dài.

Nhược điểm: Data trên Uniwhale đã là khá đầy đủ, tuy nhiên chưa nêu rõ các loại bridge nào đã được tính toán trên từng blockchain.

Tổng kết

Các dự án on-chain đang xuất hiện ngày một nhiều, không thể phủ nhận các dự án này đã đóng góp không ít vào sự phát triển của Web3 nói chung và Crypto nói riêng. Sử dụng thành thạo các công cụ theo từng nhóm, nắm rõ ưu nhược điểm từ đó kết hợp chúng với nhau sẽ giúp ích cho nhà đầu tư hơn.

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư Crypto cho người mới.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96