TerraSwap là gì? Những điều cần biết về sàn DEX top đầu trên blockchain Terra

Tổng quan về Dex TerraSwap của Terra Blockchain

Sự bùng nổ của mạng Terra

Theo dữ liệu từ DefiLlama, mạng thanh toán phi tập trung Terra hiện là blockchain lớn thứ ba cho các giao thức DeFi xét về tổng giá trị bị khóa (TVL). Trước đó, nó đã từng vượt mặt Binance Smart Chain (BSC) để trở thành blockchain có TVL lớn thứ 2 sau Ethereum. Với số lượng giao thức hiện có thì trung bình mỗi giao thức trên Terra có TVL khoảng hơn 1 tỷ USD so với con số khoảng hơn 73 triệu USD cho mỗi giao thức trên BSC.

terraswap-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-terraswap
TVL của TerraSwap đạt 17.46 tỷ USD. Nguồn: DefiLlama.

Ở thời điểm viết bài, 48.6% trong tổng số TVL của Terra thuộc về Anchor, một giao thức tiết kiệm cung cấp lợi suất biến động thấp trên tiền gửi stablecoin Terra. Tiếp đến, Lido là nhà cung cấp dịch vụ thanh khoản tiếp theo trong danh sách với hơn 5.13 tỷ USD TVL. Ở vị trí thứ ba là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) TerraSwap, đã chứng kiến ​​TVL của mình tăng hơn 95% trong tuần qua.

Metaverse và các ứng dụng trò chơi cũng đã tạo nên dấu ấn của họ trên Terra. StarTerra mới ra mắt gần đây, đã đạt giá trị 21 triệu USD. Trong khi LoTerra, một loại hình xổ số phi tập trung, có giá trị hơn 311,000 USD.

Sự gia tăng của TVL trên Terra trùng với giá tăng của đồng coin LUNA của nó. Theo CoinGecko, trong 30 ngày qua, giá LUNA tăng 19.7% so với tuần trước, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 27/12/2021 với 103 USD.

Có thể thấy, Terra gần đây đã rất thành công cả về giá LUNA coin và TVL trên các giao thức DeFi của nó. Nhu cầu về đồng LUNA chủ yếu bắt nguồn từ nhu cầu về đồng stablecoin UST. Không giống như các blockchains Layer 1 khác, TVL của Terra không chủ yếu được thúc đẩy bởi các giao thức hoán đổi (swap) mà bởi các giao thức tiết kiệm. Đồng LUNA tham gia vào việc ổn định giao thức và do đó tạo ra lợi nhuận.

Mặc dù không quá bùng nổ như các giao thức swap khác những TerraSwap hiện cũng được xếp vào hàng những sàn DEX có TVL khoảng 1 tỷ USD. Ở các phần tiếp theo, hãy cùng BeInCrypto tìm hiểu xem có gì đặc biệt ở sàn DEX này nhé.

TerraSwap là gì?

Xét qua về giao diện và tính năng của TerraSwap chúng ta có thể thấy đây là một giao thức tạo thị trường tự động (AMM) lấy cảm hứng từ Uniswap. Khác nhau ở đây là nó được tối ưu cho các giao dịch trao đổi tài sản liên quan đến hệ sinh thái Terra.

terraswap-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-terraswap
TVL của TerraSwap.

Cũng như các sàn DEX khác, người dùng đến với TerraSwap, hoặc là họ sẽ có thể trở thành nhà giao dịch hoặc là một nhà cung cấp thanh khoản (liquidity provider – LP). Đối với các LP, họ sẽ có thể nhận được thưởng bằng các token LP khi cung cấp thanh khoản cho các nhóm thanh khoản trên giao thức của TerraSwap.

Phí giao dịch trên TeraSwap

Mỗi pool thanh khoản cho cặp tiền điện tử được liệt kê trong whitelist có tỷ lệ hoa hồng LP được trả như một khoản phí giao dịch ngoài chênh lệch được xác định bằng cách tạo giá theo thuật toán. Trong TerraSwap, hoa hồng LP cố định ở mức 0.3% và được thanh toán từ tài sản nhận được của nhà giao dịch từ các giao dịch được thực hiện.

Ngoài ra, nếu tài sản được giao dịch là mã thông báo gốc như UST, mạng Terra sẽ phải chịu thuế chuyển nhượng (không được kiểm soát bởi hợp đồng TerraSwap).

Hoa hồng LP được trả trong mỗi giao dịch sẽ quay trở lại nhóm thanh khoản tương ứng như một khoản phí cho các nhà cung cấp thanh khoản. Hoa hồng LP được tích lũy vào nhóm có thể được rút bằng cách đốt các token LP được tạo ra từ việc cung cấp thanh khoản.

Cơ chế hoạt động trên TerraSwap

Dựa theo thông tin từ whitepaper của TerraSwap, chúng ta sẽ thấy nó vận hành dựa trên các thành phần chính sau đây:

  • Các pool thanh khoản: TerraSwap tạo ra các thị trường tự động cho các cặp mã thông báo (hoặc đồng tiền stablecoin của Terra UST). Cái này được gọi là các pool thanh khoản mà chúng ta thường thấy. Pool thanh khoản duy trì số dư của cả hai tài sản. Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp thanh khoản cho pool đó để nhận được LP token tương ứng với pool.
  • Constant product: Các pool trên TerraSwap tạo giá dựa trên một sản phẩm không đổi, bất biến. Sản phẩm của số lượng mã thông báo ở mỗi bên của nhóm phải không đổi trong các hoạt động giao dịch (mua/bán).
  • Cơ chế định giá: Để giữ cho sản phẩm không đổi, bất biến, TerraSwap sẽ đưa ra các mức giá đảm bảo sản phẩm có số dư kết quả của pool càng gần với sản phẩm được tính toán trước khi giao dịch càng tốt. 

Những điều thú vị về TerraSwap thời gian gần đây

Thứ nhất, thanh khoản hiện tập trung vào DEX lớn nhất. DEX TerraSwap có thời điểm chiếm 1/7 trên tổng số TVL. Ngoài ra chúng ta chưa thấy có thêm một DEX nào nữa xuất hiện. Đây có thể là một tín hiệu tốt cho thấy thanh khoản tập trung vào một DEX lớn nhất và không đa dạng hóa sang bất kỳ sàn DEX nào khác như trên Ethereum.

Thứ hai, LP TerraSwap có xu hướng thụ động hơn trong việc cung cấp tính thanh khoản. LP trên TerraSwap thường là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thanh khoản hàng ngày được thêm vào trên TerraSwap là dưới 50 triệu USD. Số lượng người dùng duy nhất trên TerraSwap đang tăng lên. Trong khi đó, khối lượng thanh khoản được cung cấp trên Uniswap là quá lớn so với TerraSwap do đó chúng ta có thể dự đoán cá voi từ Ethereum sẽ bắc cầu và cung cấp thanh khoản trên Terra.

Thứ ba, tỷ lệ nhà giao dịch/LP của TerraSwap khoảng 2 nhà giao dịch duy nhất trên mỗi LP (con số này của Uniswap là 200). Như vậy TerraSwap có phần rủi ro hơn. Với số lượng nhà giao dịch và LP thấp như vậy, mức trượt giá cao hơn sẽ xảy ra và phí thấp hơn sẽ được tạo ra. Và mức phí thấp này cuối cùng sẽ thuyết phục các LP cung cấp thanh khoản trên các DEX khác có mức phí phù hợp và cao hơn được tạo ra. Tuy nhiên, người dùng trên TerraSwap có xu hướng ở lại với Terra và làm cho TVL của TerraSwap có thể so sánh với Uniswap.

icons8-exercise-96