Tin tức Bitcoin

Bitcoin hiện đang có dấu hiệu bứt phá mạnh mẽ sau khi Elon Musk thông báo rằng Tesla sẽ tái chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán. Điều kiện của tỷ phú này đưa ra là 50% năng lượng sử dụng trong quá trình khai thác đến từ các nguồn năng lượng tái tạo. Các tỷ phú như Paul Tudor Jones, Marc Lasry…. cũng bắt đầu có sự quan tâm đến Bitcoin.

Altcoin tiếp tục trượt dốc khi khối lượng giao dịch giảm sút liên tục.

Bitcoin hôm nay
Bitcoin hôm nay

Trên góc nhìn tổng quát, Bitcoin tiếp tục đóng vai trò là “đầu tàu máy kéo” thốc thị trường đi lên. Cú bứt phá này cũng kéo chỉ số Bitcoin Dominance lên trên 45%. Đà tăng hôm nay xuất phát từ việc tỷ phú người Mỹ gốc Nam Phi Elon Musk tuyên bố hãng xe điện của ông là Tesla sẽ tái chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán. Điều này sẽ xảy ra khi 50% nguồn năng lượng sử dụng trong quá trình khai thác đến từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Vào chủ nhật, 13 tháng 6 vừa qua. Elon Musk đã đáp trả một cáo buộc về việc thao túng thị trường. Cáo buộc này cho rằng CEO của Tesla và SpaceX đã thao túng giá Bitcoin và phải chịu trách nhiệm cho việc bơm và bán phá giá (Pump and Dump). Trong màn “khẩu chiến” trên nền tảng tweeter, tỷ phú này đã nói:

“Điều này là hoàn toàn không chính xác. Tesla chỉ bán xấp xỉ 10% tỷ trọng BTC nắm giữ. Mục tiêu của việc này là xác nhận BTC có thanh khoản đủ tốt khi thanh lý số lượng lớn mà không làm thị trường chao đảo. Khi có một xác nhận cụ thể về việc sử dụng năng lượng có sạch hợp lý (xấp xỉ 50%) trong quá trình khai thác và bối cảnh thị trường tích cực, Lúc đó, Tesla sẽ tiếp tục chấp nhận các giao dịch bằng Bitcoin”.

Tối hôm qua Bitcoin đã vượt mức 40.000 đô la là mức kháng cự rất mạnh. Đang có dấu hiệu chiếm được vùng giá này sẽ xác nhận một xu hướng tăng giá mới.

Tuần vừa qua, Michael Saylor của tổ chức MicroStrategy cùng với các nhà đầu tư khác hoạt động trong ngành mining BTC ở Bắc Mỹ đã bắt đầu khởi động chương trình Hội đồng khai thác Bitcoin. Hành động này có mục đích thúc đẩy việc khai thác trở nên thân thiện với môi trường và hạn chế phát thải hơn so với hiện nay.

Thị trường AltCoin

Ở một phương diện khác, các Altcoin cũng có một phiên giao dịch khởi sắc khi xác nhận một phiên pullback. Trong top 10 altcoin hàng đầu đều có mức tăng trưởng từ 5% đến 10%. Tuy nhiên, hầu hết trong số 10 đồng coin kể trên đều đang nằm dưới các kháng cự rất mạnh. Tình trạng cũng tương đồng đối với Bitcoin.

Nhà cung cấp dữ liệu trực tuyến Santiment đã chỉ ra tâm lý của các nhà đầu tư vào các altcoin hàng đầu như Ethereum (ETH), Cardano (ADA), Ripple (XRP) và Polkadot (DOT) đã và đang dần chùng xuống. Đây có thể là dấu hiệu mỏi mệt sau một thời gian điều chỉnh. Có thể thấy rằng, hiện tại là một thời điểm tốt để các nhà đầu tư dài hạn trong thời gian săp tới.

Tuy nhiên một nhà báo nổi tiếng khác trên thị trường crypto là Colin Wu cũng đưa ra quan điểm của mình. Cụ thể, Colin Wu lưu ý các nhà đầu tư rằng quá trình điều chỉnh của altcoin đã gần 50%, sâu hơn Bitcoin. Chưa dừng lại ở đó, khối lượng giao dịch của những đồng coin trên CeFi và DeFi đều đã giảm. Tựu chung lại, Wu đưa ra kết luận rằng đây rất có thể là dấu hiệu kết thúc của mùa altcoins (altcoins season). Đồng thời, đây cũng là dấu hiệu kết thúc chu kỳ tăng giá trên thị trường crypto.

Phân tích On-Chain

Trong tuần vừa qua, giá đã tăng hai lần ứng lần lượt với thông tin El Salvador bỏ phiếu thuận cho việc biến Bitcoin thành đồng tiền hợp pháp và lần thứ 2 và chiều chủ nhật khi có tin tức tốt từ Elon Musk. Các hai lần này các giá trị nắm giữ trong những UTXO ( unspent transaction output- đầu ra chưa chi tiêu) đã tăng khoản 1,5 triệu BTC. Khoảng lặng giữa hai đợt tăng giá, mức thấp nhất là ở mốc 31,7 nghìn đô la và cao nhất là 39,2 nghìn đô la. Tổng cộng đã có 1,985 triệu BTC được giao dịch.

Trong khi đó, với điều kiện thị trường tương tự vào tháng 1 năm 2021 khi lượng cầu hấp thụ vẫn đang nắm giữ và chưa thoát hàng. Các chuyên gia từ Glassnode ước tính có ít nhất 1,985 triệu BTC (Xấp xỉ 10,5% tổng nguồn cung) có giá mua trung bình từ 31,7 nghìn đô là đến 39,2 nghìn đô la.

Từ những thông tin có được,  có thể thanh lập giả định tương dối hợp lý rằng nguồn cung trong quãng thời gian trên được nắm giữ bởi ba nhóm nhân tố sau:

  • Những người HODL đã mua BTC trong giai đoạn tháng 1 và vẫn tiếp tục nắm giữ. Những đồng coin này đã nằm trong ví những hodler khoản 155 ngày.
  • Những người HODL mới xuất hiện, họ là những người bắt đáy trong vùng giá hiện tại. Điều đó cùng nghĩa với việc họ sẽ tiếp tục giữ coin trong danh mục bất chấp các biến động nào xảy ra phía trước. Các dữ liệu về những nhân tố mới của thị trường vẫn chưa được thống kê kỹ càng.
  • Nhà đầu tư ngắn và trung hạn. Họ liên tục giao dịch trong dao động của thị trường nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Đối với những đối tượng này, khả năng rất cao họ sử dụng đòn bẩy (margin) và các công cụ phái sinh như: long, short.

Nhìn tổng quan chỉ số CDD-90 cho thấy rằng hiện tại các nhà đầu tư dài hạn vẫn đang tiếp tục nắm giữ và chưa có dấu hiện bán ra chứng tỏ thị trường hiện tại vẫn chưa là điểm kết thúc của một chu kỳ thị trường.
Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết đến.
Thân ái!