Tâm sự về hành trình trở thành newbie trading crypto

Cũng như tất cả các nhà đầu tư khác mới vào thị trường crypto, điều duy nhất mình biết là phải mua vào khi giá thấp và bán ra khi giá tăng để hưởng được lợi nhuận từ việc chênh lệch giá. Ngoài ra mình không có bất cứ kế hoạch, chiến lược cụ thể cho việc đầu tư nào, dù đã tự đọc rất nhiều tài liệu.

Lý thuyết ở thời điểm đó, mình nghĩ chẳng có ý nghĩa gì, nên chỉ biết thụ động xem chuyển động giá lên xuống mỗi ngày mà không chắc khoản đầu tư của mình có đang ổn hay không, đang ở trong chu kỳ nào, sắp tới sẽ ra sao.

Tâm sự về hành trình trở thành newbie trading crypto
Tâm sự về hành trình trở thành newbie trading crypto

Nên khi trải qua năm 2022 với đầy những sự mất mát đau thương, đi cùng nhiều sự kiện mang tính lịch sử và những chuỗi sụp đổ domino liên hoàn trong thị trường crypto này, mình mới thấm những bài viết, những lời khuyên rời rạc, mình đã từng đọc trên các web, các hội nhóm mạng xã hội có nhắc tới.

Khi mất tiền mình mới rút ra những kinh nghiệm, hạn chế còn tồn tại của bản thân và nhận ra tiềm năng thực sự cũng như sự khắc nghiệt của thị trường crypto này. Nên mình nghiêm túc hơn với thị trường còn mới mẻ này, học hành bài bản và tham gia các group chất lượng từ những người có kinh nghiệm để có thể xây dựng cho bản thân kế hoạch, chiến lược đầu tư, đầu cơ tối ưu và cụ thể hơn.

Khi thị trường crypto vào giai đoạn downtrend và sideway kéo dài, mình xác định phải học phân tích kỹ thuật và trading để có thể hiểu bản chất và dòng tiền trong thị trường crypto này, cũng như là tự nhận biết được các dấu hiệu thực tế từ các chỉ báo.

Thời gian đầu mình đơn thương độc mã tự tìm hết những tài liệu về phân tích kỹ thuật, các chỉ báo, các mô hình nến đảo chiều, các phương pháp trading…

Sau những hiểu biết ban đầu, mình cũng vào thị trường tự trading future, các giao dịch của mình lỗ có, lời cũng có, xen lẫn nhau nhưng tổng lời chả được bao nhiêu sau khi trừ lỗ. Mỗi khi vào lệnh, mình nôn nóng chờ chốt giá, nhìn chart suốt, những con số cứ nhảy tới nhảy lui, mình nôn nóng xem lời hay lỗ, nên cứ rảnh 1 chút thời gian là mình cầm điện thoại để check.

Nếu giá đang đi đúng nhận định của mình, dù nhích hơn một chút thì mình thở phào nhẹ nhõm, trái lại giá đi ngược lại với xu hướng mình đã phân tích, dù chỉ một chút thì mình cũng chán nản và hi vọng cây nến đang chạy sẽ sớm đi đúng xu hướng mình đã set up.

Mặc dù đã tự học cách phân tích của người này người nọ trên youtube, dựa vào các dấu hiệu rõ ràng mình mới vào lệnh, nhưng có lẽ các phương pháp và chiến lược của mình chỉ để trong đầu, nên khi quá tập trung việc quan sát những cây nến đang chạy, những chỉ số lời lỗ đang nhảy, tâm lý của mình bị ảnh hưởng, và khả năng xử lý tình huống lúc đó dựa vào cảm tính là chính, thậm chí đôi khi quên luôn những nguyên tắc mình để trong đầu.

Từ đó mình thấy rằng việc trade coin là việc may rủi, mình dễ bị cuốn theo việc lời lỗ không kế hoạch, không chắc chắn tim tưởng vào những phân tích, những quyết định của bản thân. Sau đó mình nhận ra nếu ngay cả lý do tại sao lời hoặc tại sao lỗ mà mình cũng không rõ, chỉ dựa vào may rủi mà tiếp tục, mình sẽ mất nhiều tiền hơn nữa trong hiện tại và tương lai.

May cho mình, lúc đó chính là lúc thị trường tại thời điểm đó tương đối dễ chịu. Nên dù có thua lỗ mình cũng sẽ nhanh chóng có được khoản lợi nhuận bù đắp sau đó. Nhưng thật sự mà nói, mình cảm thấy không ổn tý nào, kiểu cứ như đánh bạc, một là giảm hai là tăng.

Thế là mình đăng ký tham gia học các khoá học bài bản về đầu tư và trade coin, tham gia những group chất lượng để được hỏi và giải đáp những trường hợp mà mình chưa biết xử lý tối ưu hơn khi giao dịch, và học hỏi kinh nghiệm của những anh em đã có nhiều kinh nghiệm. Dần tiếp cận với các phương pháp từ phân tích cơ bản đến phân tích kỹ thuật…

Đến khi học các bài về nến mà không cần phải học thuộc lòng tên của từng loại nến, chỉ cần hiểu bản chất những cây nến đó, và được hướng dẫn viết nhật ký giao dịch từng lệnh cụ thể, mình thật sự cảm thấy dễ ứng dụng hơn nhiều cũng như thấy những điểm yếu của bản thân trong từng lệnh giao dịch để phân tích, thay đổi và có chiến lược tối ưu hơn.

Mình quyết định chuyển 1 phần vốn đang hold sang 1 tài khoản khác để trading, để riêng tài khoản hold và trade, nhằm tránh bị tâm lý trading ảnh hưởng đến tài khoản hold. Tài khoản hold có kế hoạch và chiến lược giao dịch riêng, tài khoản trade thời gian đầu mình xác định bỏ 1 số vốn nhỏ nhằm để thực chiến học hỏi rèn luyện nâng tầm kỹ năng trading là chính.  

Sau đó là hành trình đi tìm phương pháp giao dịch phù hợp với bản thân, tuy là ăn ngủ với nến và các chỉ báo và số liệu nhưng tất nhiên vẫn lời lỗ như thường, nhưng mình hiểu rõ từng lệnh giao dịch, và tìm cách xử lý tối ưu hơn trước 

Lúc nào rảnh mình cũng tranh thủ nhìn nến liên tục, có hôm thức đến gần sáng để xem và tìm cách hiểu các biểu đồ giao dịch đã diễn ra trong quá khứ, bất cứ thời gian rảnh rỗi nào mình cũng tranh thủ nhìn nến, nhìn cách thức mà giá hoạt động trên thị trường, nhiều lúc cũng mơ thấy nến đang chạy trong đầu.

Mình thử nghiệm rất nhiều kế hoạch và phương pháp khác nhau để xem cái nào hiệu quả với mình. Hiện tại mình vẫn đang vừa học vừa trau dồi kỹ năng trading và phân tích từng ngày, mình vẫn nhận các kết quả thắng thua thường xuyên, mình cũng tìm và rút ra được phương pháp phù hợp, hiện tại mang lại lợi nhuận xíu xiu cho mình, tỉ lệ thắng nhiều hơn thua 1 chút, và mình vẫn đang tìm cách tối ưu hơn.

Khi cùng trao đổi với 1 nhóm anh chị có kinh nghiệm và nghiêm túc trong việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, giúp mình mạnh dạn trao đổi thông tin và tối ưu hơn nhiều từ khả năng phân tích và xử lý tình huống các lệnh giao dịch so với trước kia tự mò mẫm học, dù chịu khó vẫn không hiệu quả là mấy vì đơn thương độc mã, những lúc đó không biết tâm sự cùng ai.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96