Tâm sự cùng những ai đang thua lỗ crypto trong mùa downtrend

Có rất nhiều người đang hoang mang về nỗi đau thất bại của mình trong việc thua lỗ đầu tư ở thị trường crypto vì mất số tiền mà bản thân tích luỹ sau nhiều năm đi làm, thậm chí có người nợ thêm các khoản vay tín chấp của ngân hàng hoặc các công ty tài chính.

Bên cạnh đó tình hình kinh tế khó khăn, lạm phát toàn cầu ảnh hưởng có thể kéo dài tình trạng downtrend trong thị trường crypto, khiến nhiều người chán nản, suy nghĩ tiêu cực và rời bỏ thị trường này.

Tâm sự cùng những ai đang thua lỗ crypto trong mùa downtrend
Tâm sự cùng những ai đang thua lỗ crypto trong mùa downtrend

Mình đã từng trải qua rất nhiều lần biến động của thị trường crypto này. Sau tất cả mình nhận ra được là những người trụ được trong những thời điểm downtrend như thế này chính là những nhân tố phát triển mạnh mẽ ở mùa uptrend sau đó.

Thời điểm này là lúc bạn phải tự hỏi bản thân vì sao chọn thị trường mới mẻ và đầy biến động này để tham gia. Bạn đã thực sự thấy được tiềm năng của Blockchain, của thị trường Crypto để xác định tiếp tục hay rời bỏ thị trường này. 

Mọi thứ đi qua đều là bài học mà bạn cần phải nhận ra và hiểu để thay đổi, thời điểm này nên tối ưu lại các chi phí sinh hoạt, chỉ đầu tư từ tiền lương/kinh doanh, tránh vay mượn để tâm lý thoải mái hơn và đầu tư crypto được bền vững vì thời điểm downtrend và sideway có kéo dài như những chu kỳ trong lịch sử đã từng.

Tin vào bản thân mình

Mất tiền thì vẫn còn có thể làm lại được nếu bạn vẫn còn công việc, vẫn còn sức lao động và thời gian để có thể làm ra để nuôi sống bản thân, gia đình và trả nợ đúng không. Kể cả nợ đầm đìa thì cũng dù sao nợ cũng chỉ là nợ và nợ, nếu cố gắng rồi sẽ có ngày trả hết.

Thực tế cảm xúc mất tiền không đáng lo nhưng cái cảm xúc thất vọng với bản thân mới thật sự đáng lo ngại. Nhiều người sẽ dằn vặt, trách móc bản thân mình rất nhiều. Tâm lý suy sụp, nghĩ về bầu trời tương lai có thể tối đen vì vài trục triệu, hay vài trăm triệu thậm chí vài tỷ nợ nần đó, thấy tương lai vụt tắt như không còn tia sáng gì nữa.

Tâm sự cùng những ai đang thua lỗ crypto trong mùa downtrend
Tâm sự cùng những ai đang thua lỗ crypto trong mùa downtrend

Các bạn có biết rằng nếu để bản thân đắm chìm vào những thất bại đã qua, bạn đã mất đi một thứ vô cùng giá trị và đắt giá với bản thân đó là niềm tin vào bản thân mình. Khi mất niềm tin vào bản thân rồi thì còn động lực để làm cái gì nữa, thậm chí có người nghĩ sống làm gì nữa. Chẳng ai có thể tốt lên được khi mất niềm tin vào chính bản thân mình cả. Mình không tin mình thì còn ai tin mình nữa.

Với bản thân mình, khi mình gặp khó khăn, mình phải ra ngoài, đi làm tự thiện cũng được, thậm chí hết tiền, làm từ thiện bằng công sức của mình cũng được. Thấy nhiều người hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình nhiều, thậm chí họ khó thay đổi được tình trạng hiện tại vì sức khoẻ, năng lực bản thân không cho phép… Khi đó nhìn lại bản thân, mình vẫn còn sức khoẻ, vẫn còn khối óc này, chỉ cần đam mê và có mục đích và hiểu biết đúng, mình tin rằng ai cũng sẽ vượt qua khó khăn, cần thêm thời gian thôi. 

Vì thế nếu bạn vẫn còn xác định tiếp tục với thị trường crypto này, hãy nghiêm túc hơn trong thái độ, cũng như hành động để quay trở lại với tầm hiểu biết cũng như bản lĩnh, thì bạn hoàn toàn có cơ hội chọn được những vị thế tốt, kiếm được lợi nhuận trong thị trường tiềm năng này, gặt hái được thành quả ở mùa tăng trưởng tiếp theo. 

Điều cần làm là dám chấp nhận sai lầm về bản thân mình

Một điều quan trọng là bạn có chịu nhận thất bại và sai lầm về bản thân mình không? Nếu chưa chấp nhận là mình sai và vẫn còn cay cú để gỡ gạc thì có lẽ sai lại chồng sai tiếp đó.

Vậy thì làm thế nào để vượt qua cái cảm xúc khó chịu này và tiếp tục đứng dậy mà đi tiếp.

Hãy nhìn nhận lại những sai lầm thực sự của bản thân mình là gì?

Đó có phải là lòng tham tiền bạc, đó có phải là sự hiếu thắng?

Đó có phải là khát khao chinh phục những thứ mà mình không hiểu rõ, không biết luật chơi?

Đó có phải là không nghĩ đến việc quản trị rủi ro nếu mất tiền thì sao?

Đó có phải là do không tìm hiểu kĩ thông tin của dự án mà mình đầu tư?

Đó có phải do mình chỉ biết nghe theo chuyên gia, làm theo đám đông?

Sửa sai, có mục tiêu tài chính và kế hoạch chi tiết cụ thể

Biết sai rồi thì sẽ hãy tìm cách sửa thôi, và tin rằng bản thân cũng sẽ thay đổi được, mà có thể còn tốt hơn những người chưa hiểu và chưa biết trải nghiệm này. Giống như một người đã vấp ổ gà rồi thì chắc chắc sau này sẽ ít vấp các ổ gà hơn những người chưa bao giờ bị như vậy.

Bạn cần phải có mục tiêu cụ thể và kế hoạch khả thi. Với những ai đang gánh nợ nần, trước tiên là phải thiết lập mục tiêu tập trung trả nợ cho nhanh, để sớm có thể tiếp tục tích trữ ít một dần những tài sản đang có giá tốt khi thị trường downtrend để nắm giữ tài sản bền vững trong tương lai. Xây dựng kế hoạch khả thi dựa trên năng lực hiện tại của bản thân.

Tâm sự cùng những ai đang thua lỗ crypto trong mùa downtrend
Tâm sự cùng những ai đang thua lỗ crypto trong mùa downtrend

Hãy nhớ bạn vẫn còn sức khỏe, trí tuệ và thời gian, bạn chắc chắn sẽ làm ra tiền, thời điểm hiện tại vẫn đỡ hơn khoảng thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid, lúc đó không thể đi làm, mà suốt ngày lo lắng tình hình sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của bản thân và gia đình, tâm trí cũng khó tập trung làm việc gì.

Bên cạnh đó, hãy quay lại mà chăm sóc sức khoẻ và tìm lại sự bình yên của bản thân để có thể thực hiện những điều mình mong muốn.

Với các giải pháp: Tin vào bản thân mình, dám chấp nhận sai và tìm cách sửa sai để thay đổi, mình cũng đã vượt qua như vậy đó, mình tin bạn sẽ vượt qua được sóng gió này.

Trước khi ra quyết định nào đó trong thị trường crypto này, bạn hãy tìm hiểu thông tin ở góc độ bao quát hơn, ai vượt qua được cơn bão thì xứng đáng được hưởng cầu vồng.

Đầu tư crypto cũng thế thôi, khi giá rẻ là lúc tâm trạng mình không muốn mua, sợ hãi nhất, nhưng đó là thời điểm cho bạn có thể vị thế vào tốt. Hãy vực dậy lại tâm lý, tập trung kiếm tiền và tranh thủ thời gian trau dồi kiến thức và nâng cao năng lực để nắm bắt những cơ hội tốt trong thị trường crypto này. 

Hãy cố gắng, mọi thứ rồi sẽ ổn thôi.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96