Tầm quan trọng của Whitelist trong đầu tư Crypto

Whitelist (danh sách trắng) một thuật ngữ khá quen thuộc đối với các nhà đầu tư crypto, đây là một trong những yếu tố quan trọng và được sử dụng phổ biến trong các sự kiện gọi vốn (ICO, IDO, IEO,…). Thời gian gần đây, chắc hẳn bạn sẽ thường nghe đến cụm từ “săn” Whitelist đang rất phổ biến, đây là một hình thức giúp những người may mắn có được cơ hội gia tăng lợi nhuận đầu tư của mình. 

Whitelist là gì?

Trong blockchain Whitelist được hiểu là một thuật ngữ liên quan đến sự kiện Initial Coin Offering – là hình thức Phát hành coin lần đầu tiên của thị trường Crypto (ICO). Cụ thể hơn thì Whitelist là danh sách những người đăng ký tham gia may mắn có được cơ hội mua sớm một loại token của một dự án nào đó với giá ưu đãi trước khi token đó được đưa lên sàn.

Đối với một số dự án dự án tiềm năng sau khi token đó được lên sàn giá của token sẽ tăng gấp nhiều lần so với thời điểm khi bạn mua Whitelist, vì vậy đây là một cơ hội khá tốt để bạn có thể cải thiện được tài chính của mình và mang về mức lợi nhuận tăng nhiều lần so với ban đầu. 

tam-quan-trong-cua-whitelist-trong-dau-tu-crypto

Tầm quan trọng của Whitelist

Trong thị trường crypto “danh sách trắng” giữ một vai trò rất quan trọng, được sử dụng nhiều trong giai đoạn ICO của dự án và liên quan đến địa chỉ rút tiền.

Một số dự án thường sẽ lập Whitelist ở giai đoạn đầu của dự án để các nhà đầu tư có thể tham gia vào việc mua bán công khai các mã thông báo của họ. Điều đầu tiên trước khi muốn tham gia vào ICO thì bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân của mình trước khi muốn được đưa vào Whitelist (bạn sẽ cần cung cấp thông tin thông qua thủ tục KYC).

Nếu bạn may mắn có cơ hội được nằm trong danh sách trắng của dự án thì chắc chắn bạn sẽ cần bỏ tiền ra quy đổi nếu như bạn muốn sở hữu token đó.

Thông thường Whitelist luôn sẽ có quy định về số tiền tối thiểu mà bạn cần đầu tư. Sau khi đã mua thành công thì token của bạn sẽ được trả theo tuỳ dự án, có thể là 100% ngay sau khi phát hành hoặc chia nhỏ ra và trả theo thời gian mà dự án quy định.

Liên quan đến địa chỉ rút tiền, trên các sàn giao dịch lớn Whitelist thường được sử dụng để đề cập đến danh sách các địa chỉ tiền điện tử mà người dùng xác định là đáng tin cậy. Tức là người dùng chỉ có thể rút tiền từ tài khoản trao đổi của mình đến các địa chỉ đã được đưa vào danh sách trắng trước đó.

Ưu và nhược điểm 

Ưu điểm

 • Danh sách trắng là một tính năng bảo mật có thể bảo vệ bạn tránh khỏi lừa đảo và những người dùng độc hại khác.
 • Những thông tin được Whitelist công bố đều sẽ được kiểm duyệt trước đó.
 • Các dịch vụ hay sản phẩm trong Whitelist đều có thể đáp ứng tốt được tiêu chí của người dùng.
 • Trúng được Whitelist đồng nghĩa với việc bạn được mua token của dự án với giá ưu đãi hơn rất nhiều.
 • Whitelist còn giúp bảo vệ khách hàng và giữ an toàn cho tài khoản của bạn.

Nhược điểm

 • Tuỳ vào yêu cầu của từng dự án, nhà đầu tư sẽ cần phải trải qua nhiều bước khi đăng ký Whitelist.
 • Vì phải bỏ tiền ra mua token giá ưu đãi nên khi tham gia Whitelist của một dự án, rủi ro là điều khó tránh khỏi.
 • Ngoài ra những Whitelist đã hoàn chỉnh nhưng các nhà cung cấp hoàn toàn không đáp ứng được tất cả những đề xuất có trong danh sách.
 • Cũng không có gì đảm bảo rằng giá token sau khi lên sàn sẽ tăng cao hơn lúc mua Whitelist.
 • Một số dự án kém chất lượng có thể gây tổn thất cho người dùng.

tam-quan-trong-cua-whitelist-trong-dau-tu-crypto

Vì sao nên tham gia vào các sự kiện Whitelist IDO?

 • Tham gia danh sách trắng IDO sẽ giúp các nhà đầu tư có cơ hội mua và nắm giữ sớm các token của các dự án tiềm năng.
 • Nếu may mắn trúng Whitelist token mà nhà đầu tư mua được sau có thể tăng giá nhiều lần sau IDO và mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.
 • Bên cạnh đó, nhà đầu tư nằm trong danh sách Whitelist sẽ có được cơ hội và vị thế tốt hơn so với các nhà đầu tư khác.
 • Các nhà đầu tư nên lưu ý trước khi tham gia vào Whitelist của một dự án nào đó nên tham khảo về báo cáo chính thức của dự án, truy cập vào trang web chính thức của dự án để tham khảo và xem xét về tiềm năng của dự án đó.

Tổng kết

Whitelist được đánh giá là một trong số những yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư, đây là cơ hội để các nhà đầu tư có thể đăng ký tham gia mua token của một dự án với mức giá thấp. Tuy nhiên, khi quyết định tham gia vào danh sách trắng bạn nên cẩn trọng xem xét các khía cạnh của dự án để có thể đánh giá được dự án nào chất lượng và tránh các dự án kém chất lượng.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư Crypto cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

icons8-exercise-96