Tâm lý thị trường Crypto

Giống như các tài sản khác, giá của một loại coin hoặc token trong thị trường Crypto liên quan trực tiếp đến cung và cầu thị. Tuy nhiên trên thị tế “gía cả tài sản = giá trị thực tế + cảm xúc”. Rất nhiều nhà đầu tư đã dựa trên cơ sở này tiến hành phân tích tâm lý thị trường để dự đoán giá của các đồng Crypto, kết hợp cùng với phân tích kỹ thuật và cơ bản giúp cho nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tài sản mình đang nắm giữ và đưa ra chiến lược đầu tư hợp lý cho bản thân mình.

Tâm lý thị trường là gì?

Dựa trên lý thuyết, tâm lý thị trường là thái độ tập thể của các nhà giao dịch và nhà đầu tư đối với một tài sản tài chính hoặc thị trường. Khái niệm này tồn tại trong tất cả các thị trường tài chính, bao gồm cả thị trường Crypto. Tâm lý thị trường có sức ảnh hưởng đến chu kỳ thị trường.

Tuy nhiên, tâm lý thị trường thuận lợi không phải lúc nào cũng dẫn đến các điều kiện thị trường tích cực. Đôi khi, tâm lý tích cực mạnh mẽ vẫn có thể xuất hiện ngay trước khi thị trường điều chỉnh hoặc thậm chí là thị trường giảm giá.

Bên cạnh việc cung cấp thông tin chi tiết về nhu cầu thị trường, các nhà đầu tư có thể phân tích những cảm xúc của cộng đồng để dự đoán các xu hướng tăng khả năng kiếm được lợi nhuận. Hoạt động phân tích tâm lý thị trường không phải lúc nào cũng xem xét các nguyên tắc cơ bản của dự án, nhưng lại được liên kết với nhau.

Tại sao phân tích tâm lý thị trường lại quan trọng?

Phân tích tâm lý thị trường là một phần thiết yếu của nhiều chiến lược giao dịch. Giống như phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản, thông thường nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định bằng cách sử dụng tổng hợp tất cả các thông tin có sẵn.

Ví dụ, phân tích tâm lý thị trường có thể giúp nhà đầu tư điều tra xem hiện tượng FOMO đang diễn ra có hợp lý hay không, hay đơn giản nó là kết quả của tâm lý bầy đàn. Nhìn chung, việc kết hợp phân tích kỹ thuật và cơ bản với các nghiên cứu tâm lý thị trường cho phép bạn:
  • Hiểu rõ hơn về hành động giá.
  • Phát triển khả năng kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn.
  • Khám phá các cơ hội có khả năng đem lại lợi nhuận.

Cách phân tích tâm lý thị trường

Để hiểu được tâm lý của thị trường, nhà đầu tư sẽ cần thu thập quan điểm, ý tưởng và ý kiến của những người tham gia thị trường. Một lần nữa, mặc dù có thể hữu ích, nhưng không nên chỉ dựa vào phân tích tâm lý thị trường. Bạn có thể sử dụng thông tin thu thập được kết hợp với kiến thức và kinh nghiệm hiện có của bản thân trước khi đưa ra kết luận dẫn đến hành động cuối cùng.

Để có cảm nhận cơ bản, nhà đầu tư có thể xem các trang và kênh truyền thông xã hội có liên quan, để hiểu cộng đồng và nhà đầu tư đang cảm thấy gì về từng dự án cụ thể. Hoặc cũng có thể tham gia các diễn đàn chính thức, máy chủ Discord hoặc nhóm Telegram để nói chuyện trực tiếp với nhóm dự án và các thành viên cộng đồng. Nhưng hãy cẩn thận, có rất nhiều thành phần scam trong các nhóm đó. Đừng tin những người khác và hãy đảm bảo thực hiện việc tự nghiên cứu trước đầu tư với mức độ rủi ro an toàn.

Các kênh truyền thông chỉ là bước đầu tiên. Nhà đầu tu có thể sử dụng nhiều phương pháp để có cái nhìn tổng thể về tâm lý thị trường, đặc biệt là Twitter nơi có rất nhiều cộng đồng hoặc nhà đầu tư Crypto thường xuyên hoạt động.

Chỉ số tham lam & sợ hãi

Các nhà đầu tư có thể xem xét các chỉ báo tâm lý thị trường để có được ý tưởng về kỳ vọng tăng hoặc sự sợ hãi giảm của thị trường hoặc tài sản. Các chỉ số thể hiện những cảm giác này bằng đồ thị hoặc bằng một số loại thang đo. Những công cụ này là một phần của bộ công cụ phân tích cảm xúc, nhưng không nên chỉ dựa vào nó.

Cách tốt nhất là sử dụng nhiều chỉ báo để có cái nhìn cân bằng hơn về thị trường. Hầu hết các chỉ số tâm lý thị trường đều tập trung vào Bitcoin vì tới thời điểm hiện tại Bitcoin vẫn đang là vua của thị trường Crypto này. 

Tổng kết

Nhiều nhà đầu tư đã sử dụng phân tích tâm lý thị trường trong thị trường đầu tư, và điều này có thể đặc biệt hữu ích trong thị trường Crypto. Tại thời điểm hiện tại, thị trường Crypto đều bắt nguồn từ niềm tin, hãy thực tế với nhau rằng công nghệ blockchain là một tiềm năng rất lớn trong tương lai, nhưng Crypto không phải là Blockchain. Crypto chỉ đại diện một phần nhỏ trong một nền tảng công nghệ rộng lớn, nhưng để công nghệ thực sự phát triển thì hãy đặt ra câu hỏi cho bản thân rằng: “Bao nhiêu người sử dụng được công nghệ đó?”.

Phân tích tâm lý thị trường giúp cho nhà đầu tư hiểu biết tốt hơn về của thị trường hiện tại, tạo ra nhiều khả năng đưa ra quyết định giao dịch hoặc đầu tư tốt hơn.

Để giúp tối đa hóa hiệu quả của phân tích cảm xúc thị trường, tốt nhất nên kết hợp nó với:

  • Phân tích kỹ thuật: có thể giúp bạn đưa ra dự đoán tốt hơn khi nói đến hành động giá.
  • Phân tích cơ bản: để xác định xem thông tin gây tranh cãi có hợp lý hay không, hoặc để đánh giá tiềm năng.

Phân tích tâm lý thị trường có xu hướng cung cấp kết quả tốt hơn khi kết hợp với nhiều thực hành và kinh nghiệm, nhưng nó có thể không hiệu quả trong một số trường hợp. Hãy đảm bảo việc thực hiện những thẩm định cá nhân trước khi giao dịch hoặc đầu tư, vì mọi quyết định đều có một lượng rủi ro nhất định.

icons8-exercise-96