Tâm lý phổ biến của nhà đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử

Đa phần người mới đầu tư tiền điện tử đều có một số yếu tố tâm lý cần được nhìn nhận xem xét lại và thay đổi để có thể thích ứng với với thị trường còn mới mẻ và đầy biến động này. 

Tâm lý tự tin thái quá

Đặc điểm tâm lý chung của người Việt Nam là năng động và linh hoạt, với tâm lý này giúp cho người Việt Nam dễ thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Có lẽ tâm lý này xuất phát từ hoàn cảnh sống của người Việt từ xa xưa cho đến nay luôn phải đối mặt với điều kiện thiên tai khắc nghiệt, lại phải thường xuyên chống lại các thế lực ngoại bang xâm lược và chính vì có tính năng động linh hoạt này, nên cho dù trong bất cứ điều kiện và hoàn cảnh nào thì người Việt luôn dễ dàng thích ứng chứ không chịu khuất phục.

Tâm lý phổ biến của nhà đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử
Tâm lý phổ biến của nhà đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử

Trên thị trường tài chính, tính năng động và linh hoạt sẽ giúp các nhà đầu tư luôn tự tin và ứng phó rất nhanh với các diễn biến của thị trường.

Tuy vậy, do sự hạn chế nhất định về thông tin và nhận thức thị trường tiền điện tử còn mới mẻ, khi chứng kiến sự biến động khác biệt hẳn so với các thị trường tài chính khác thì sự linh hoạt và năng động này rất dễ khiến tâm lý các nhà đầu tư bị dao động trước các diễn biến bất thường, dễ dẫn đến tâm lý lạc quan hoặc bi quan thái quá.

Tuy lạc quan là tốt nhưng thái quá thì không hẳn là một ưu thế, bởi rất có thể các nhà đầu tư không nhận thức hết được những rào cản, những cái bẫy tinh vi. Tâm lý này rất dễ khiến các nhà đầu tư có thái độ bất chấp khi vấp phải những rào cản không thể vượt qua được, vấp phải những cú lừa đảo khéo léo, có thể khiến các nhà đầu tư mất trắng tài sản, chán nản và dễ sa lầy vào tâm lý bi quan.

Tâm lý phổ biến của nhà đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử
Tâm lý phổ biến của nhà đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử này còn sơ khai, nhiều cơ hội tiềm năng nhưng kèm theo đó cũng nhiều rủi ro, dù có kinh nghiệm ở thị trường tài chính nào rồi, cũng hãy tỉnh táo mà mở rộng tư duy học hỏi kiến thức thị trường còn mới này để sớm nắm bắt nhiều cơ hội tốt.

Tâm lý cả nể

Đặc điểm tâm lý người Việt là sống thiên về tình cảm, điều này có nguồn gốc từ văn hóa phương Đông cũng như chính từ những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh mà con người luôn phải đối mặt và để có thể “sống chung” với những hoàn cảnh khắc nghiệt này thì bắt buộc con người phải đoàn kết với nhau, sự tính toán “thiệt hơn” thường ít khi được đặt ra trong các quan hệ cộng đồng.

Trong thị trường tài chính, đặc điểm tâm lý này chi phối rất mạnh tới các quyết định của các nhà đầu tư, khi ấy, họ sẽ thiên về yếu tố cảm tính cá nhân để đưa ra các quyết định đầu tư của mình thay vì ra quyết định đầu tư theo sự phân tích có cơ sở của lý trí.

Tâm lý phổ biến của nhà đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử
Tâm lý phổ biến của nhà đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử

Hơn nữa, tâm lý sống tình cảm dễ dẫn đến sự nể nang nhau trong các quan hệ tài chính, coi nhẹ các ràng buộc trách nhiệm. Sự lỏng lẻo trong hoạt động đầu tư tài chính dễ dẫn đến những rủi ro trong tài chính, điển hình là các nhà đầu tư có tâm lý “cả tin” dễ bị dụ dỗ vào các cạm bẫy tài chính.

Có thể thấy rõ nhiều người trước khi bước vào thị trường tiền điện tử chính thống, là đã trải qua và mất tiền ở các dự án đầu tư tài chính dựa hơi Blockchain, Defi, Web3,…

Khi không nghiêm túc cập nhật kiến thức nền tảng thị trường tiền điện tử, các nhà đầu tư mới dễ dàng xuống tiền đầu tư do cả nể người quen, người thân.

Tới khi “bị mất tiền” thì phải hiểu nguyên nhân chính là 100% là do chính các bạn. Không ai lừa các bạn cả… Vì các bạn thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng mới bị người ta qua mặt. Nếu giỏi thì sao mà ai lừa được mình. Nếu hiểu lý do là tại bản thân thì sẽ bạn sẽ tìm cách để thay đổi trong tương lai, còn mang tâm lý đổ lỗi cho người khác thì mãi mãi bạn sẽ không thể gặt hái được thành công. 

Đặc biệt với thị trường tiền điện tử, bạn cần ý thức việc tự tìm hiểu, nghiên cứu, có nền tảng kiến thức để nâng cao năng lực tự nhận định những cơ hội mới, phải có tư duy phản biện để sớm nhận diện và tránh những rủi ro không đáng có. 

Tâm lý bầy đàn

Hành xử theo đám đông là một đặc điểm tâm lý của người Việt Nam trong thị trường tài chính. Tâm lý này xuất phát do các nhà đầu tư lười nghiên cứu, tìm hiểu, ít kinh nghiệm mà lại nảy sinh lòng tham khi thấy thành quả đột biến của nhiều người, mà giỏi ‘bắt chước, làm theo” thích đi theo lối mòn khiến các nhà đầu tư thường fomo theo đám đông.

Tâm lý phổ biến của nhà đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử
Tâm lý phổ biến của nhà đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử

Theo thống kê thường có 90-95% những người tham gia thị trường tài chính đều mất tiền, nếu bạn fomo theo đám đông, chắc chắn nhiều khả năng sẽ mất tiền như họ.

Thị trường tiền điện tử tuy còn mới mẻ và nhiều tiềm năng, nhưng bạn phải nâng cao năng lực đầu tư của bản thân để tự mình sớm nắm bắt nhiều cơ hội cũng như trau dồi khả năng tự đứng trên đôi chân của mình không fomo theo người này, người kia, thì mới đi lâu dài được với thị trường này. 

Lời kết

Nên mọi nguời, đặc biệt là những ai đã có những thành công nhất định ở thị trường đầu tư tài chính khác, đừng chủ quan nhé, cách vận hành nó khác biệt rất nhiều, sai lầm thường thấy ở một người mới chính là tin rằng thị trường quá đơn giản để kiếm nhiều tiền, và họ phải trả giá rất đắt.  

Đầu tư tiền điện tử hiện được ví như là ngành khó nhằn và rủi ro nhất vì tính biến động của thị trường này, phải nâng cao trí tuệ từ kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm, đặc biệt tâm lý và tư duy đúng… cần trau dồi rất nhiều thứ để có thể hiểu được bản chất của thị trường mới này thì mới nắm bắt được nhiều cơ hội thành công. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96