Tâm lý giao dịch trong trading

Trong trading luôn tồn tại 2 yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận và rủi ro trong một giao dịch đó chính là chiến lược đầu tư và tâm lý giao dịch. Nếu như bạn là một trader toàn thời gian thì đây là những điều nếu như bạn phải biết đến nếu không muốn mất tiền trong thị trường tài chính này. Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến những yếu tố liên quan đến tâm lý giao dịch, giúp cho bạn có được cái nhìn tổng quát hơn khi tham gia giao dịch.

Tâm lý giao dịch

Sự sợ hãi

Trước khi vào lệnh, các trader cần phải phân tích đưa ra tất cả những tình huống từ xấu đến tốt có thể xảy ra sắp tới. Nhưng có một sự thật là, trong bất kỳ một lệnh giao dịch nào sẽ luôn luôn tồn tại rủi ro. Cho dù lệnh giao dịch đó bạn đã phân tích rằng có 99.9% tỷ lệ chiến thắng nhưng vẫn sẽ luôn tồn tại 0.1% tỷ lệ thất bại. Sẽ có những tình huống bạn chắc chắn sẽ không ngờ đến.

tâm lý giao dịch

Sau nhiều lần trải qua những tình huống như vậy bạn bắt đầu sinh ra tâm lý sợ hãi và bạn bắt đầu rời bỏ thị trường. Điều này cũng thường được diễn ra khi bạn vừa bị những chuỗi lệnh thua liên tiếp.

Để có thể vượt qua được tâm lý này, các bạn cần phải lên được kế hoạch quản lý rủi ro cho chính bản thân mình hãy mất trong khoảng mình mất được. Đừng bao giờ đem số tiền mình đi allin vào bất kỳ một lệnh nào đó để rồi rời bỏ thị trường trong sự tức giận và nuối tiếc.

Sự hoàn hảo

Kiên nhẫn chờ đợi cơ hội tốt là một trong những yếu tố của trader thành công. Nhưng cơ hội, dù tốt đến mấy cũng không thể đảm bảo một chiến thắng chắc chắn. Rủi ro càng lớn thì lợi nhuận càng cao, đây chính là nguyên tắc bất di bất dịch trong toàn bộ thị trường tài chính này. Chúng sẽ luôn tỉ lệ thuận với nhau vì vậy chỉ khi lợi nhuận của bạn bằng 0 thì lúc đó là rủi ro bằng 0, cầm tiền bỏ két sắt là hợp lý.

Vậy nên đừng đi tìm sự hoàn hảo mà hãy tập trung vào các quy tắc vào lệnh. Đưa ra cho bản thân mình các tiêu chí vào lệnh lý tối ưu nó để gia tăng tỷ lệ lợi nhuận cho bản thân. Nhưng cũng đừng quá rập khuôn máy móc, điều này sẽ làm bạn lỡ đi những cơ hội đáng có.

Sự áp đặt

Một trong những yếu tố tâm lý thường hay mắc phải ở những trader mới. Họ thường không tập trung thông tin trên biểu đồ, mà chỉ suy đoán. Thông tin trên biểu đồ là chính xác nhất, hãy phân tích dựa trên chúng, đừng cố gắng đưa một định kiến nào đó của bản thân vào thị trường, điều đó không giúp ích gì cho bạn, mà chỉ tạo nên gánh nặng và áp lực tâm lý.​

Bạn đang giao dịch dựa trên thị trường điều đó cũng có nghĩa là bạn đang phụ thuộc vào nó. Việc cố gắng gượng ép suy nghĩ của bản thân vào thị trường. Điều này cũng gần giống như bạn đưa tay mình ra bắt dao rơi vậy, cầm trúng thì không sao nhưng cầm sai là cụt tay.

Sự chấp nhận

Thua lỗ là việc luôn luôn tồn tại trong trading, cho dù bất kỳ ai hay một trader chuyên nghiệp đều phải chấp nhận rằng mình sẽ có lúc thua lỗ. Nhưng điều khác biệt của những trader lão làng và những trader mới đó chính là họ biết chấp nhận việc thua lỗ.

tâm lý giao dịch

Nhưng trên thực tế luôn cho thấy rằng nói dễ hơn làm, kể cả những trader đã có tay nghề vẫn rất khó có thể kiểm soát được tâm lý này. Chấp nhận thua lỗ là một trong những yếu tố hàng đầu để biến bạn thành trader có lợi nhuận. Chống lại sự thua lỗ chỉ đơn giản làm bạn càng thua lỗ hơn mà thôi.

Ranh giới này cũng chính là ranh giới mong manh giữa trader và con bạc. Câu chuyện nhồi lệnh gồng lỗ để rồi từ một nhà đầu tư điên cuồng hơn thua với thị trường để rồi từ một số tiền lớn kiếm được lại quay về với mức trắng tay cùng với một khoản nợ thì có lẽ chắc bạn cũng đã nghe qua rất nhiều lần rồi. Hãy dùng bài học này làm kinh nghiệm cho mình đừng đưa bản thân mình vào tình trạng như vậy.

Tổng kết

Trading chính là việc bạn chiến thắng tâm lý con người trong bản thân bạn, đừng đi tìm những thứ xa xôi bên ngoài kia hãy học cách quản lý chính bản thân. Nghe và nói dễ hơn việc làm rất nhiều, chỉ khi nào bạn gặp trường hợp như vậy thì mới biết được rằng những yếu tố tâm lý này đáng sợ đến mức nào.

Sẽ không ai có thể tước đoạt trải nghiệm của chính bản thân các bạn. Nhưng hãy tìm cách để trải nghiệm một cách khôn ngoan.

Chúc các bạn thành công trong thị trường tài chính. Thân ái!

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96