Tại sao số đông Trader thường thua lỗ và hơn 80% phải rời bỏ thị trường sớm?

Bài viết này mình sẽ chia sẻ trải nghiệm của mình khi đi dài hạn với thị trường tài chính và với trading cũng gần 10 năm, mình trải qua khá nhiều thăng trầm, mình chứng kiến cả hàng ngàn câu chuyện và mình đúc kết ra được rất nhiều kinh nghiệm, nó giúp mình có được sự định hướng dài hạn và đầu tư tâm an.

Nếu những bạn nào mà đã từng khởi nghiệp kinh doanh, đã từng làm chủ doanh nghiệp và xây dựng được một business thành công thì các bạn sẽ dễ dàng hiểu được hơn nhiều người khác, còn nếu các bạn là những người đang đi làm thuê, làm công ăn lương thì chắc hẳn các bạn sẽ khó có thể hiểu tường tận, tuy nhiên, nó cũng gợi mở cho bạn được nhiều điều.

Có thể nhiều bạn nói rằng do kỹ năng còn yếu, do mình chưa có kinh nghiệm, do nóng vội…do cả 1001 lý do, nhưng mình thấy có những nguyên nhân sâu xa rất quan trọng mà hầu như ít ai để ý, ít ai thực sự hiểu..nhưng nó là nguyên nhân chính làm cho số đông thua lỗ và rời thị trường.

Mình có may mắn làm việc với rất nhiều người thầy, rất nhiều người vận hành quỹ đầu tư, rất nhiều bạn trading giỏi…và bản thân mình cũng là một người rất chịu khó tìm tòi học hỏi, phát triển bản thân và đào sâu vào rất nhiều vấn đề.

Mình thấy nguyên nhân sâu xa không phải là nhiều bạn không có kỹ năng trading, không phải là các bạn nóng vội không kiên nhẫn, không phải các bạn không làm chủ cảm xúc…mà là có một nguyên nhân sâu xa khác quyết định bạn thường rất nóng vội đó là TIỀN.

tai-sao-so-dong-trader-thuong-thua-lo-va-hon-80-%-roi-bo-thi-truong

Tiền, bạn tin nguyên nhân này không?

Mình sẽ giải thích cho các bạn hiểu, và khi hiểu thì mình sẽ hướng dẫn các bạn có định hướng đúng về trading và đầu tư cho đúng cách. Bản chất của trading không phải là nguyên nhân khiến các bạn mất tiền, nhưng cách bạn hiểu sai về các nguyên tắc cơ bản của trading chính là lý do các bạn mất tiền và rời bỏ thị trường sớm.

Các bạn hãy nhìn xem có đúng chính bản thân các bạn trong đó không nhé, rồi lúc đó các bạn mới hiểu được nguyên nhân sâu xa. Đừng vội vàng đi học các phương pháp trading, các công cụ phân tích chỉ báo vội vàng, phải hiểu bản chất vấn đề trước.

Số đông các bạn đến với Trading là vì Tiền, đúng là vì tiền. Bản thân mình cũng vậy thôi, ai mà đến với trading mà không phải vì tiền là xạo đó các bạn ạ.

Nhưng nếu bạn không hiểu gì về Trading, bạn chỉ lao vào Trading và chỉ nhìn vào tiền, không hiểu bản chất thì bao nhiêu tiền bạn cũng mất mà thôi. Đó là lý do số đông rời thị trường với bao oán hận, trách móc và có thể bạn cũng nằm trong đó đúng không nào?

tai-sao-so-dong-trader-thuong-thua-lo-va-hon-80-%-roi-bo-thi-truong

Bạn thử nghiệm xem đúng không nhé, khúc này rất quan trọng đấy nhé, không hiểu được khúc này thì cứ mất tiền mãi thôi.

Số đông các bạn đến với Trading chỉ vì tiền, nhưng số đông toàn là các bạn tài chính không ổn định, vốn nhỏ mà đòi kiếm được nhiều tiền. Các bạn có số vốn nhỏ những cứ mong muốn và đặt mục tiêu một tháng 50%, có bạn đặt x2, x3 tài khoản một tháng và với những bạn có kinh nghiệm thì họ sẽ nghe rất buồn cười.

Làm gì có chuyện đó, hãy nhớ ngân hàng, quỹ đầu tư lớn họ cũng đặt target Trading 1 tháng chỉ có từ 3% đến 5% mỗi tháng thôi. Không có chuyện x2, x3 như các bạn đâu.

Các tổ chức ấy thì họ không thiếu các trader tài năng, cũng không thiếu tiền, cũng không thiếu các công cụ phân tích, ứng dụng AI vào trong trading…mà họ cũng chỉ đặt target khiêm tốn” như vậy thôi.

Tại sao vậy? Bởi vì có những quy luật mà nếu phá vỡ quy tắc đó là các bạn sẽ rơi vào tình thế rủi ro. Nên các tổ chức này họ quản lý rất chặt chẻ, có cả một hệ thống con người, và công cụ hỗ trợ.

Còn bạn thì sao? Lính mới mới bước vào nghề, mới thấy thị trường quá tiềm năng, muốn vào ăn tươi nuốt sóng thị trường, đánh sập sàn…thì làm gì có.

Chưa kể đến việc các bạn phải chịu áp lực cơm áo gạo tiền, bao nhiêu loại tiền…sinh hoạt gia đình, tiền học cho con, tiền thuê nhà, tiền xx cả hàng trăm loại tiền…thì lúc này các bạn sẽ bị áp lực phải vào lệnh, phải đặt rủi ro nhiều hơn.

Và lúc này thì bao nhiêu phương pháp học được đều chẳng áp dụng được gì.

tai-sao-so-dong-trader-thuong-thua-lo-va-hon-80-%-roi-bo-thi-truong

Thế nên, nếu các bạn muốn xác định trading và đi dài hạn thì hãy khiêm tốn với target. Và phải ấm cái bụng, không chịu áp lực về tiền thì lúc này mới có thể học tập và giao dịch tốt.

Còn nếu có áp lực phải kiếm tiền từ trading, thì mình nói thật cho dù có học phương pháp gì đi chăng nữa thì cũng chẳng giải quyết được gì.

Nếu trading đòi hỏi sự thông minh, thì người ta đã giàu hết rồi. Mình đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện, và mình đúc kết được những key và mình sẽ chia sẻ.

Giai đoạn đầu hãy đặt mục tiêu sống sót, đừng đặt mục tiêu kiếm tiền. Nếu đặt mục tiêu sóng sót và hoàn thiện…thì sẽ đến lúc bạn kiếm được tiền.

Còn đặt mục tiêu kiếm sống khi kỹ năng không có, trải nghiệm chưa đủ thì bạn chỉ nằm trong top 80% trader mất tiền và rời thị trường thôi.

Mình sẽ chia sẻ thêm khá nhiều key quan trọng nữa để các bạn hiểu. Tin không thì tuỳ ở trải nghiệm mỗi người, chúc bạn có kết quả giao dịch thành công.

Thân ái!

>> Xem thêm: Nếu như thị trường downtrend đến thì bạn nên làm gì?

icons8-exercise-96