Với Crypto phải đầu tư tài chính dài hạn nếu không 90% sẽ thất bại

Bất cứ ai trong chúng ta khi đầu tư đều muốn có lợi nhuận, nhưng để có lời, bạn cần có tư duy đầu tư tài chính dài hạn. Bởi vì trong ngắn hạn rất khó dự đoán thị trường sẽ đi lên hay đi xuống, nhưng trong dài hạn từ 10 năm trở lên, thị trường luôn luôn đi lên, nếu bạn nhìn lại biểu đồ chỉ số cổ phiếu S&P 500, hay một cổ phiếu có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán New York sẽ thấy rõ.

Đặc biệt là đối với thị trường Cryptocurrency, đầu tư tài chính dài hạn ở đây chúng ta chỉ cần là 4 – 5 năm, tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với các thị trường tài chính truyền thống khác.

1. Nếu không có tư duy đầu tư tài chính dài hạn, bạn sẽ trả giá điều gì?

Trong kỳ đại dịch Covid 19 diễn ra trong suốt năm 2020 và 2021, nhiều nơi trên thế giới đã phong tỏa, hạn chế người dân ra đường, đa số mọi người phải làm việc ở nhà, việc này đương nhiên xảy ra cả ở Việt Nam.

Chính vì thế, nhiều người ở trong nhà bị “cuồng chân” do không quen ở nhà lâu, lại không có nơi tiêu tiền, trong khi lương vẫn nhận được bình thường, phần vì lo sợ việc làm bị cắt giảm sẽ ảnh hưởng thu nhập trong tương lai, thế là người người, nhà nhà lao vào đầu tư tài chính, mà thấy rõ nhất là hai thị trường cổ phiếu và Crypto. Nhiều ba nội trợ lao vào thị trường crypto với suy nghĩ có chút tiền sinh hoạt phí, mua tã sữa cho con.

Cổ phiếu, Crypto liên tục đạt được đỉnh mới. Báo chí, truyền thông trên toàn cầu ra rả đưa tin kích thích lòng tham của những nhà đầu tư mới lao vào thị trường, từ ước muốn có tiền mua tã sữa cho con giờ thành giàu sang nhanh chóng, mua một, hai căn nhà, vì thấy trên mạng nhiều người đã làm được. Những tư duy sai như thế đã khiến họ đã trả giá rất đắt, cuộc vui nào cũng có lúc tàn.

Khi tiền trên thị trường bị các chính phủ, FED (Cục dự trữ liên ban Mỹ) siết chặt lại khiến lãi suất tăng cao ở mọi nơi, là lúc dòng tiền đổ vô thị trường tài chính cạn dần và đi vào thời kỳ suy thoái. Bitcoin bị chia 3,4 lần từ đỉnh, Ethereum bị chia 4 lần, ngay cả cổ phiếu công nghệ đình đám thời đại dịch là Netflix cũng lao dốc hơn 3,6 lần so với đỉnh.

Hãy tư duy đầu tư dài hạn
Hãy có tư duy dài hạn trong thị trường Crypto

Thiếu tư duy đầu tư tài chính dài hạn + lòng tham vô đáy khiến những nhà đầu tư mới không kịp rút chạy khỏi thị trường. Bitcoin hay Ethereum bị chia 3, 4 lần từ đỉnh, nhưng họ nào đâu có đầu tư vào Bitcoin, họ sẵn sàng bỏ hàng đống tiền ra mua memes coin, coin low cap (coin có vốn hóa nhỏ) với hy vọng được XXX tài sản nhiều lần trong vòng vài tháng. Để rồi bây giờ tài khoản của họ đã bị chia 10,20 lần nhanh hơn bao giờ hết. Có lẽ đa phần trong số họ không ngờ rằng thị trường này có những đợt thảm sát lạnh lùng đến như vậy, dù họ đã từng nghe những “giai thoại” này trong mùa Đông crypto năm 2018.

2. Tại sao tài khoản của những người không có tư duy đầu tư tài chính dài hạn bị chia nhanh đến vậy?

Đầu tiên là… “tiền đâu?”. Mọi người hãy thử nghĩ, tiền ở đâu ra để có thể nhân tài khoản của mọi người tham gia thị trường Crypto 2, 3 lần chứ đừng nói nhiều người mộng ước tăng 10, 20 lần. Thị trường Crypto nói riêng hay thị trường tài chính nói chung là một Zero Sum game, nếu bạn kiếm được tiền từ thị trường, thì ở ngoài kia phải có ai đó phải mất tiền, không thể có chuyện tất cả cùng thắng được, tiền ở đâu mà nhiều thế.

Thứ nhì đương nhiên là do chính những nhà đầu tư. Họ đầu tư không có kiến thức, không có tư duy đầu tư tài chính dài hạn, có lòng tham vô đáy, không điều tiết được cảm xúc của mình để rồi phải trả một cái giá quá đắt. Có người thì đổ lỗi tại đồng nghiệp, tại anh này, bà kia, hay KOL trên mạng shill dữ quá nên họ không kiềm chế được lòng tham mà đầu tư theo.

Họ luôn tìm cách đổ lỗi mà không chịu nhìn nhận lỗi sai từ phía mình, khi nghe những người kia shill, họ có kiến thức để kiểm chứng thông tin không? Họ có biết những người shill đó nhận được lợi gì từ dự án, hay đã mua ở vùng giá nào không? Câu trả lời chắc chắn là không. Nói chung là không biết gì cả = thua tất cả.

Đầu tư tài chính dài hạn giúp bạn vượt downtrend
Tư duy đầu tư tài chính dài hạn giúp bạn không sợ thị trường đỏ lửa

Thứ ba là do cách quản trị vốn thiếu kiến thức của những người mới gia nhập thị trường. Dù đã nghe đầy trên mạng là chỉ sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi, vốn chủ động, không được vay mượn, nhưng nào có ai chịu nghe, lòng tham che mờ mắt họ. Họ dùng toàn bộ tiền tiết kiệm đầu tư vào thị trường với hy vọng đổi đời, thậm chí vay gia đình để đầu tư thêm với lời hứa chắc thắng, trả lại tiền. Giờ tiền đâu không thấy, chỉ thấy mang một cục nợ, mang trong lòng một sự cay đắng, xót xa vì tiền bao nhiêu năm đi làm đã tan vào hư vô.

Thứ tư do thị trường Cryptocurrency có vốn hóa còn rất nhỏ, hiện tại thời điểm viết bài này, vốn hóa của toàn thị trường chỉ còn 900 tỷ USD (thua rất nhiều vốn hóa thị trường của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới). Thời đỉnh cao vốn hóa toàn thị trường cũng chỉ mới có 3300 tỷ USD, chỉ mới cao hơn 50% so với Apple, công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới thời điểm tháng 11/2021.

Những nhà tài phiệt có kinh nghiệm đầu tư tài chính dài hạn thừa hiểu điều này, họ gom Bitcoin từ hồi giá nó chỉ vài trăm USD, cho đến vùng đỉnh 60.000 USD cũng gom. Nhưng đó là do họ có tư duy đầu tư tài chính dài hạn họ sẽ bán nó ở một mức cao không tưởng như 200, 500 ngàn USD. Họ có cách sử dụng vốn khác thế hệ các nhà đầu tư mới.

Lời kết

Có thể thấy thị trường Crypto có thể mang lại lợi nhuận khủng khiếp cho nhà đầu tư, nhưng cũng mang đến rủi ro không lường là khả năng chia tài khoản kinh hoàng cho bất kỳ ai thiếu tư duy đầu tư tài chính dài hạn. Bạn hãy nhớ toàn bộ thị trường Crypto hiện tại có vốn hóa chưa bằng 1/2 công ty Apple, chỉ bằng 1/10 thị trường vàng, khả năng tăng trưởng còn rất nhiều. Bạn chỉ cần có tầm nhìn đầu tư tài chính dài hạn trong 5, 10 năm thì sẽ thu được quả rất ngọt.

>> Lập kế hoạch tài chính trong trung hạn cần những gì?

icons8-exercise-96