Tại sao nhiều người biết nhưng vẫn bị mất tiền khi đầu tư vào các game tài chính

Trong thời gian qua, các mô hình game tài chính biến tướng dựa hơi Blockchain, Crypto liên tục bị vạch trần và mọi người bàng hoàng khi biết số lượng nạn nhân bị mất tiền lớn kinh khủng đến như vậy.

Nghịch lý là trong giai đoạn kinh tế khó khăn, mọi người ai cũng than thở túng thiếu tiền bạc thì số tiền tham gia các game tài chính dường như lại tăng lên. Vậy thực sự nguyên nhân ở đâu? Có phải tất cả lỗi đều do các mô hình này?

Tại sao nhiều người biết nhưng vẫn bị mất tiền khi đầu tư vào các game tài chính
Tại sao nhiều người biết nhưng vẫn bị mất tiền khi đầu tư vào các game tài chính

1. Do sự lười biếng

Khủng hoảng kinh tế xảy ra, ai cũng muốn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Nhưng có những người không chấp nhận làm thêm những công việc tay chân vì lười, vì sĩ diện mà cũng không chịu khó đầu tư cho tri thức, nâng cao kỹ năng để có thể tạo ra nhiều giá trị ở những công việc khác.

Các bạn có nghe câu này quen không “khó khăn thời gian này là khó khăn chung rồi!” Lúc này, các game tài chính là một cách kiếm tiền quá hấp dẫn vì chẳng cần làm gì, chỉ cần đưa tiền cho các game này, tham gia các dự án này và bằng một cách thần kỳ nào đó những dự án này sẽ sinh lời cho khoản tiền đầu tư của bạn. 

Con đường chân chính và bền vững để kiếm tiền chính là lao động. Nếu bạn không thể bỏ sức lao động giống như người nông dân trồng cây cuốc đất thì bạn cũng phải bỏ công sức tư duy bằng đầu óc như các nhà đầu tư, giáo sư để kiếm tiền. Thực tế, có rất nhiều người lười, ngại thay đổi trong một thế giới đang biến động từng giây từng phút trong thời đại này.

Lối sống quen thuộc làm cho nhiều người không muốn làm những công việc mới, thực hiện công việc theo cách mới, tiếp thu kiến thức mới. 

Có 1 số người nói rằng vì tôi tin anh này, tin chị kia nên mới đầu tư, tất cả đều là lý do để bao biện cho việc lười của bản thân. Có rất nhiều người thẳng tay xuống tiền rất nhiều để đầu tư các dự án nhưng lười đi kiểm chứng các thông tin mà người này người kia nói xem có chính xác không, lười đi tìm kiếm thông tin để hiểu cặn kẽ rằng khoản đầu tư này có rủi ro không, có đáng tin cậy để đầu tư không.

Thời gian gần đây các dự án tài chính hoạt động sôi động trở lại, trước khi tham gia đầu tư các cơ hội mới, các bạn có biết chủ đầu tư của dự án là ai không để lỡ có chuyện gì xảy ra thì còn biết tìm ai mà đòi, tính pháp lý của dự án này có được đảm bảo không vì lỡ trong danh mục nhà nước cấm thì khổ, mô hình kinh doanh của dự án này là gì mà có thể kiếm tiền trả cho mọi người, không làm gì mà vẫn có tiền thì thường chỉ có tiền của người trước trả cho người sau.

Nếu các bạn không thể trả lời được những câu hỏi trên thì các bạn quá vô tâm, hời hợt với tiền của chính bản thân mình, vậy thì ai có thể có tâm thay bạn được.

Các bạn vứt tiền vào một cái hố đen mà không hề biết đằng sau chuyện gì xảy ra, miễn là cuối tháng dự án đó sinh lời cho tiền của bạn là được. Và nếu lỡ những tổ chức đó lấy tiền của bạn để rửa tiền hoặc làm chuyện phạm pháp thì một cách nào đó bạn cũng là người tiếp tay cho những hành động sai trái.

Đến tỉ phú, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett còn phải nghiên cứu dự án, công ty, thị trường với đủ công cụ mới quyết định đầu tư cho một dự án. Ông phải bỏ biết bao chất xám, tìm hiểu thông tin trước khi xuống tiền còn các bạn sẵn sàng đưa tiền chỉ vì nghe các “chuyên gia” nói thì bạn không những lười mà còn rất liều.

2. Do lòng tham

Có không ít những anh chị có nhiều kinh nghiệm về kinh doanh, những cô chú lớn tuổi, chẳng phải tay mơ gì trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, bất động sản nhưng vẫn bị mất rất nhiều tiền ở vô số game tài chính dựa hơi Blockchain, Web3 chính thống,… Liệu có phải họ không nhìn ra được những điểm đáng nghi hay vô lý của những dự án lừa đảo đó?

Đầu tiên, có thể chính họ bị lừa vì sự thiếu hiểu biết của mình. Họ bị những từ ngữ lạ lẫm của thời đại mới như Công Nghệ 4.0, Tiền Mã Hóa, Ví Điện Tử, Big Data, Trí Thông Minh Nhân Tạo AI, Web3, Crypto, NFT… là cái gì đó ghê ghớm lắm, để tạo ra một đồng coin, 1 dự án nào đó chỉ cần làm cái web tích hợp thanh toán vào trong đó là xong và bắt đầu quảng cáo những đồng coin, những dự án, những cổ phần số hoá này tương lai sẽ thay thế sự tăng trưởng của Bitcoin, thậm chí trở thành đồng tiền thanh toán toàn cầu…

Họ chẳng biết những cái đó chính xác là gì, nên khi các game tài chính nói rằng những công nghệ này sẽ tự động kiếm tiền cho bạn 1 cách dễ dàng. Nhưng họ không chịu nhận ra rằng trong một xã hội thay đổi quá nhanh, bước vào lĩnh vực công nghệ mới, họ hoàn toàn là những chú gà non chứ chẳng phải đại bàng như trong những lĩnh vực chuyên môn của họ nữa. Họ quá tự tin với quá khứ oai hùng của mình nên mấy thằng trẻ ranh nứt mắt giới thiệu thì làm sao qua mặt được mình. Kết quả là mất tiền, thậm chí mất tiền tỉ tỉ…

Có những người họ biết rủi ro nhưng tham. Họ có thấy mô hình này không an toàn, không bền vững nhưng tự tin mình sẽ rút ra kịp trước khi nó sụp đổ. Người đằng sau có ra sao họ cũng chẳng quan tâm miễn là túi tiền của mình còn nguyên, thậm chí là còn nhiều hơn trước.

Đúng là trong thời gian đầu, họ có thể kiếm được nhiều. Tiền lãi trả về đúng như cam kết, chẳng mấy chốc mà hoàn vốn đầu tư, lại có thêm lời. Nhưng như những con bạc tham lam, chẳng ai thỏa mãn với điều đó. Tiền lãi sẽ được tái đầu tư vào các hệ thống, các dự án đa cấp để hi vọng tiền mẹ đẻ tiền con.

Đến một ngày dự án sụp đổ và mất hết. Họ nghĩ rằng mình thông minh nên không thể mất tiền như mọi người nhưng kết quả thì…cũng giống mọi người. Giống như một kẻ đánh bạc, họ thắng được vài ván đầu nhưng cuối cùng luôn trắng tay.

Thực tế có nhiều người người hiểu rõ sự rủi ro nên định sẽ rút trước khi hệ thống sập, nhưng những game này cứ thay đổi hình thức kiểu bình cũ rượu mới, còn bản chất vẫn là như cũ, nên bạn đừng nghĩ là mình sẽ giỏi hơn những người tạo lập ra những game tài chính này. 

Vì vậy, miếng phomai miễn phí chỉ có trong bẫy chuột. Những người tự tin rằng mình không thể bị lừa lại là những người bị mất tiền nhiều nhất. Những người không chịu nghiêm túc đầu tư cho kiến thức, tìm hiểu thông tin để nâng cấp bản thân mình thì sẽ rất dễ mất tiền khi đầu tư trong thị trường tài chính này.

Các bạn mới vào thị trường Blockchain và Crypto, nếu muốn đầu tư kiếm và giữ tiền hiệu quả, hãy cố gắng tìm hiểu bài bản những kiến thức nền tảng về lĩnh vực mới này, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, onchain, phân tích dòng tiền, tâm lý đám đông… và mở lòng học hỏi những người đã có thành quả ở lĩnh vực này, có thể họ là những người còn trẻ tuổi hơn bạn, để có thể nhận diện và tránh các mô hình scam, tận dụng được những cơ hội còn mới trong thị trường Blockchain và Crypto chính thống này. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96