Tại sao hiện tại bạn cần phải đầu tư tài chính?

Bạn đã từng nghe câu chuyện chiếc xe Honda “Dream Thái” huyền thoại vang bóng một thời? Thật là niềm tự hào lớn lao cho gia đình nào sở hữu chiếc xe này thập niên 90s. Dòng xe Dream Thái do hãng Honda sản xuất năm 1992 khi về đến Việt Nam những năm ấy có giá bán vào khoảng tầm 10 cây vàng mỗi chiếc.

Nhưng cũng 10 cây vàng đó, hôm nay lại có thể giúp bạn mua được một căn nhà mặt phố mà không cần có “Bố làm to”. Trong khi chiếc Dream Thái kia hiện tại thì chắc chắn chỉ còn là vật kỷ niệm.

Có bao giờ bạn nói đùa vui với cha mẹ là tại sao trước kia họ không mua đất chỗ này, sao không rào cái vườn chỗ kia, sao không mua nhà chỗ nọ chưa?

Hai ví dụ trên là những minh chứng rõ ràng nhất để trả lời cho câu hỏi: Tại sao chúng ta cần học và cần hiểu về đầu tư?

Tại sao hiện tại bạn cần phải đầu tư tài chính?
Tại sao hiện tại bạn cần phải đầu tư tài chính?

Đầu tư đơn giản chỉ là nắm giữ một thứ gì đó mà chúng ta tin rằng sẽ có giá trị trong tương lai. 

Thời còn bé bạn đã bao giờ giữ những bộ sưu tập tem, những đồng xu cổ, những chiếc nhẫn vàng 3 chỉ, những đồng đô la quý giá mà người thân ở nước ngoài vất vả gửi về, bạn có cất giữ và nâng niu và hy vọng sau này bán được nhiều tiền? Nếu đã từng như thế, bạn đã từng có tư duy là 1 nhà đầu tư rồi.

Những ví dụ ấy cho chúng ta hiểu rằng đầu tư không phải cờ bạc, đầu tư cũng không xấu xa, mà đầu tư hoá ra là gần gũi trong cuộc sống, là công việc, và đôi lúc cũng là trách nhiệm đối với mỗi người chúng ta đối với tương lai.

Như vậy, việc học và hiểu về đầu tư là vô cùng quan trọng và thiết thực. Bởi khi bạn đào sâu vào lĩnh vực đầu tư này, bạn sẽ nhận ra rằng, đầu tư tài chính không chỉ giúp chúng ta bảo vệ được bản thân và gia đình trong những thời điểm khó khăn nhất, mà còn là công cụ tích luỹ tài sản rất hữu dụng, để đảm bảo cho chúng ta một cuộc sống thịnh vượng và vững vàng mai sau.

Tại sao hiện tại bạn cần phải đầu tư tài chính?
Tại sao hiện tại bạn cần phải đầu tư tài chính?

Bạn cũng sẽ nhận ra hiện tại không chỉ vàng bạc mà có rất rất nhiều thứ chúng ta có thể đầu tư. Bên cạnh những hạng mục nổi tiếng như bất động sản thì còn có những tài sản đầu tư khác như chứng khoán, trái phiếu, ngoại tệ, hàng hoá, và gần đây nhất thì có thêm các tài sản tiền mã hoá.

Hiện tại Việt Nam đang có mọi mặt để phát triển kinh tế và đầu tư tài chính

Hiện tại dân số Việt Nam 96,5 triệu dân, đa phần người dân đang trong tuổi lao động, có 70% người dân ở độ tuổi dưới 35, tầng lớp trung lưu ngày càng dần hình thành nhiều lên chiếm 13% dân số. Tháp dân số vn còn trẻ nên nhu cầu nhà ở còn nhiều, nên thị trường đầu tư bất động sản khá tiềm năng.

Tháp Maslow cho thấy hiện không thấy ai còn đói, qua mức cơ bản, bên cạnh đó kinh tế Việt Nam vẫn phát triển dù đợt dịch Covid đã đưa các nước trên thế giới là con số âm, nhu cầu đa phần người Việt Nam là cần thoả mãn nhu cầu cao hơn là làm sao để an toàn: bảo hiểm, tiết kiệm, sau đó là đầu tư tài chính để tiền đẻ ra tiền.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã 20 năm, nhưng còn sơ khai lắm vì sàn chứng khoán NewYork mở cửa lần đầu năm 1793 ( Đã đi trước chúng ta hơn 200 năm )   

Hiện tại thông tin để cập nhật có quá nhanh, bất kỳ ai cũng chỉ cần có điện thoại, máy tính là có tất cả thông tin nên nhiều người sẽ dễ dàng tiếp cận và nắm bắt các cơ hội đầu tư tài chính, đặc biệt thị trường tiền điện tử biến động từng giây từng phút.

Tại sao hiện tại bạn cần phải đầu tư tài chính?
Tại sao hiện tại bạn cần phải đầu tư tài chính?

Điều này cho thấy chúng ta đang đứng ở giai đoạn cực kỳ sớm của thị trường đầu tư tài chính, và 20 năm tới là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của thị trường tài chính nói chung cả về vốn hoá, volume giao dịch và cả về số lượng và chất lượng của các nhà đầu tư tài chính.

Lời kết 

Tuy nhiên, đầu tư bất kỳ 1 mảng nào thì cũng đi kèm với những rủi ro nhất định. Để tối đa lợi nhuận và giảm thiểu thấp nhất rủi ro xuống mức có thể thì việc của chúng ta là phải có một cách tiếp cận nghiêm túc, có nghiên cứu bài bản và chín chắn, trang bị kiến thức thật là tốt, trau dồi kinh nghiệm để làm nền tảng cho chính mình để có thể nắm bắt được những cơ hội thực sự.

Chúc bạn có thể nâng cao kiến thức và giá trị của bản thân mình để đạt được thành quả trong giai đoạn đầy tiềm năng này của các thị trường đầu tư tài chính Việt Nam.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96