Synthetic Asset là gì?

Synthetic Asset là gì?

Synthetic Asset (Tài sản tổng hợp) là một loại hình phái sinh mới.

Phái sinh (Derivative) là những tài sản có giá trị được lấy từ một tài sản hoặc điểm chuẩn khác. Ví dụ tiêu biểu về phái sinh là hợp đồng tương lai và quyền chọn. Trong đó người mua và người bán giao dịch các hợp đồng theo dõi giá tương lai của các loại tài sản.

DeFi bổ sung thêm một điều: Synthetic asset là các token đại diện kỹ thuật số của các phái sinh. Trong đó các công cụ phái sinh là các hợp đồng tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc tùy chỉnh đối với tài sản cơ bản hoặc vị thế tài chính, synthetic asset là đại diện được token hoá của các vị trí đó.

Lợi thế của Synthetic Asset

Là những đại diện được token hoá của các công cụ phái sinh, Synthetic Asset có những lợi thế độc đáo đến từ việc được xây dựng trên blockchain:

 • Việc khởi tạo không cần cấp quyền: Các blockchain công khai như Ethereum đem đến cho bất kỳ ai trên thế giới, khả năng xây dựng hệ thống synthetic asset của riêng họ.
 • Dễ dàng truy cập và chuyển nhượng: Synthetic Asset có thể tự do chuyển nhượng và giao dịch.
 • Pool thanh khoản toàn cầu: Các blockchain vốn dĩ có tính toàn cầu, bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tham gia.
 • Không có rủi ro bên thứ 3: Không có một bên thứ 3 làm trung tâm nào nào có đặc quyền kiểm soát blockchain cũng như các synthetic asset.

synthetic-asset-la-gi

Những nền tảng Synthetic Asset đáng kể trên thị trường

Universal Market Access (UMA)

UMA là một giao thức synthetic asset cho phép mọi người tạo lại các sản phẩm tài chính truyền thống, các sản phẩm dựa trên crypto mới lạ,…

Thông qua UMA, hai đối tác kết hợp với nhau để tạo một hợp đồng tài chính tùy ý mà không cần ai cấp phép, được bảo đảm thông qua các ưu đãi kinh tế (tài sản thế chấp) và được thực thi thông qua các hợp đồng thông minh trên Ethereum.

Với tính chất mở, toàn cầu của Ethereum, các rào cản gia nhập được giảm thiểu đáng kể, tạo ra “Sự tiếp cận Thị trường Toàn cầu”.

Ngày nay, các thành viên cộng đồng UMA tập trung đầu tiên vào việc xây dựng đường cong lợi suất được token hóa (ví dụ: yUSD), nhưng nền tảng này có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai để tạo bất kỳ hình thức hợp đồng tài chính nào.

Một số ví dụ:

 • Hợp đồng dựa trên crypto: Token tương lai dưới dạng crypto, đường cong lợi tức, hoán đổi vĩnh viễn,…
 • Các token theo dõi tiền mã hoá hoặc số liệu DeFi: Ví dụ: Mức thống trị của BTC, biểu đồ DeFi TVL, biểu đồ thị phần các DEX hoặc bất kỳ số liệu nào khác.
 • Các sản phẩm tài chính truyền thống: Cổ phiếu Hoa Kỳ & Toàn cầu (ví dụ: TSLA hoặc token APPLIC), các kế hoạch hưu trí tư nhân, các sản phẩm bảo hiểm và niên kimM.
 • Exotics: Ví dụ về poop.exchange, văn hóa đại chúng, thị trường meme,….

UMA đang tự định vị mình như một giao thức nối dài đem đến sự thú vị và sáng tạo cho thị trường tài chính. Như với poop.exchange, một số hợp đồng này có thể được sử dụng để thiết kế lại cơ bản các ưu đãi – một sự đổi mới từ không đến một.

Synthetix

Synthetix là một giao thức để phát hành và giao dịch các synthetic asset trên Ethereum. Synthetix tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại tài sản bao gồm tiền mã hoá, cổ phiếu và hàng hóa, tất cả đều on-chain.

Các token theo dõi giá của những tài sản này có thể được mua và bán nguyên bản trong hệ sinh thái Synthetix, hoạt động dựa trên sự kết hợp của thế chấp, staking và phí giao dịch.

Đáng chú ý, hệ sinh thái Synthetix đang chuyển sang được vận hành hoàn toàn bởi cấu trúc của các DAO, nơi các token SNX là trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái. SNX có thể được stake để cung cấp tài sản thế chấp hỗ trợ các vị thế tài sản tổng hợp trong khi đổi lại sẽ nhận được phí giao dịch và hoạt động như một token quản trị trong DAO.

Là nền tảng tài sản tổng hợp hàng đầu trong DeFi, Synthetix hiện đã phát hành hơn 150 triệu đô la “Synth”. “Synth” là synthetic asset trong hệ sinh thái Synthetix. Đứng đầu trong số các Synth là sUSD, stablecoin của nền tảng của họ, đang đạt mức vốn hóa thị trường gần 100 triệu đô.

synthetic-asset-la-gi

Hiện nay, Synthetix chủ yếu cung cấp các synthetic asset dựa trên tiền mã hoá như sETH và sBTC, cũng như các index-token như sDeFi và sCEX để theo dõi một rổ tài sản. Phần lớn lực kéo của họ có thể là nhờ vào thiết kế thị trường độc đáo, nơi tài sản giao dịch dựa trên oracle và do đó không bị trượt giá khi mua hoặc bán.

Khác

Một số nền tảng synthetic asset khác đang được xây dựng với thiết kế độc đáo. Có thể kể đến Morpher, DerivaDEX (Coinbase Ventures đầu tư), FutureSwap, DyDx và Opyn, Hegic hoặc Augur.

Rủi ro

Những rủi ro không thể bỏ qua:

 • Rủi ro hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh và synthetic asset hoàn toàn có thể là mục tiêu tấn công của hackerH.
 • Rủi ro quản trị: Các nền tảng này hầu hết thường được quản lý bởi những người tham gia phi tập trung. Điều này vẫn chưa được trải qua sự kiểm chứng trên quy mô lớn.
 • Rủi ro Oracle: Nhiều synthetic asset dựa vào oracle để hoạt động, chúng tiềm ẩn một số rủi ro về mặt niềm tin và khả năng thất bại.
 • Rủi ro nền tảng: Ethereum và các blockchain cơ bản khác có thể gặp khó khăn trên quy mô lớn và hoạt động tệ hơn trong thời gian cao điểm. Phí giao dịch có thể rất cao và không hiệu quả.

Kết luận

Synthetic Asset đem đến khả năng tiếp cận rộng rãi và toàn cầu vào các thị trường tài chính hiện có, và không có giới hạn. Hãy luôn cập nhật kiến thức để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào nhé

icons8-exercise-96