Supply Demand – Kháng cự và Hỗ Trợ

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Supply Demand là một quan điểm kinh tế học. Khi mới bắt tay vào làm thì ai cũng cần biết sơ đẳng về Support, resistance. Tuy nhiên đây chính là 1 phần nhỏ và rất cơ bản nằm trong Supply Demand nên chúng ta học ngắn gọn, rất đầy đủ, dễ hiểu nhé. Phần dùng thì con người học sâu về Supply Demand- Kháng cự và Hỗ Trợ. Để tìm hiểu chi tiết hơn thì các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Học Viện Đầu Tư Tài Chính.

Supply & Demand là gì?

Supply demand còn gọi là lý thuyết cung cầu. đấy là các khu vực giá xảy ra tranh chấp giữa hai phe mua và bán. khiến cho giá có khả năng tăng mạnh hoặc giảm mạnh trong khoảng thời gian tới.

Vùng Supply còn gọi là vùng cung, tại đây phe gấu (bên bán) chiếm nhiều hơn phe bò (bên mua) khiến giá có khả năng đi xuống.

Vùng Demand còn gọi là vùng cầu, tại đây áp lực mua rất mạnh khiến cho giá được đẩy lên.

Xem thêm: TradingView là gì? Hướng dẫn xem Biểu Đồ TradingView

Kháng cự – Hỗ trợ là gì?

Support (ngưỡng hỗ trợ) xuất hiện khi giá ngừng giảm, đổi hướng và bắt đầu tăng. Support được coi như một mức “sàn” giúp đỡ, nâng đỡ cho các mức giá.

Resistance (ngưỡng kháng cự) là mức giá khi giá ngừng tăng, đổi hướng và bắt đầu giảm. Resistance thường được coi như một mức “trần” ngăn cho giá không tăng cao hơn.

Nếu như giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự, nó thường tiếp tục tiến đến ngưỡng giúp đỡ hoặc kháng cự kế đến. Về cơ bản, các ngưỡng giúp đỡ – kháng cự sẽ giúp con người xác định các điểm mà nhiều khả năng giá sẽ đổi hướng.

– Hiểu đơn giản: Các vùng Supply & Demand xuất hiện lần đầu Swing High/Swing Low

– Khi Giá đi từ một vùng Demand đến vùng Supply, giá sẽ làm ra một sóng, thuật ngữ gọi là Swing

– Nhiều đỉnh và đáy liền kề nhau tạo nên một Swing tuy nhiên đỉnh tối đa bắt tay vào làm cho con sóng đó là Swing High và đáy thấp nhất tạo nên con sóng đấy là Swing Low.

Bản chất của kháng cự và hỗ trợ

Trước khi tham khảo về thực chất hỗ trợ và kháng cự thì chúng ta phải hiểu cơ bản về cung, cầu (supply, demand).

Cung cầu chính là thứ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến sự chuyển dịch của giá. Thị trường đi lên khi mong muốn cao hơn nguồn cung và trái lại, đi xuống khi nguồn cung dư thừa so với mong muốn. Vâng, Nó là câu nói mà các bạn đã thấy quen thuộc và nghe quá nhiều rồi.

Tuy nhiênđó là kiến thức chung chung và mang tính chất trừu tượng. Tôi chưa thấy một bài content nào có khả năng giải thích kỹ và cụ thể cho các bạn hiểu được giá lên xuống ra sao.

Cũng cần nói thêm, thực ra mọi công thức đo đạt đều hướng tới việc xác định sự thay đổi cung cầu ra sao, qua đấy nhìn nhận hướng đi của giá. Chẳng hạn đo đạt kỹ thuật là phụ thuộc vào những nến và phân tích diễn biến thị trường thông qua biểu đồ giá để nhận định sự chỉnh sửa về cung cầu.

Trong khi, phân tích cơ bản là dựa vào các yếu tố kinh tế vĩ mô để coi nó tác động ra sao đến cung cầu thị trường. đo đạt tâm lý cũng thế, nó nói ra khả năng người giao dịch mong muốn mua bán thế nào cũng chính là đánh vào cung cầu thị trường.

Xem Thêm  Tại sao bạn nên đầu tư từ sớm?

Sau đây, tôi sẽ ví dụ cho các bạn những diễn biến cơ bản nhất của cung cầu có gây ảnh hưởng đến sự thay đổi giá ra sao.

Mở ảnh

Chúng ta đi theo tuần tự mức giá 1 bên trái sang phải:

 • Giá 1: Ở mức giá này tôi giả cử có 100 người muốn mua và chỉ có 10 người có hàng hóa để bán, tức là cung đang vượt cầu. Như vậy 10 người đặt sớm sẽ mua được hàng, 90 người còn lại đành ngậm ngùi. 90 Người này tôi sẽ phân ra thành hai nhóm.
  group 1 là những người sẵn sàng mua giá cao hơn gồm 30 người (phe hung hăng), group 2 là những người chỉ chấp nhận mua ở mức giá 1 gồm 60 người (phe bảo thủ).
 • Giá 2: Vì thị trường khan hiếm hàng hoá mà lượng người có nhu cầu mua vẫn đang dư thừa. Lúc này những người đang sở hữu hàng hoá quyết định xử lý như cầu của những người mua với điều kiện giá cao hơn. Và giả sử có 30 người chấp nhận mua giá 2 này.
  Giả sử rằng chỉ có 10 người bán thì 20 người chấp nhận không có hàng. 20 Người này tôi bắt đầu phân ra hai group như ban đầu: group 1 là những người chuẩn bị và sẵn sàng mua giá cao hơn gồm 10 người (phe hung hăng), group 2 là những người chỉ chấp thuận mua ở mức giá 2 gồm 10 người (phe bảo thủ).
 • Giá 3: Thị trường tiếp tục khan hiếm hàng hoá mà nhu cầu mua vẫn còn. Khi này một vài người đáng giữ hàng quyết định bán chốt lời vì cho rằng giá đã quá cao (50 người) và nói với một số người mua rằng “tôi sẽ bán nếu anh chấp thuận mua với giá abc (giá 3)”.
  Khi này, trong 20 người thì có 10 người chấp nhận mua hàng. Như vậy số người muốn mua giá cao hơn đã biến mất tuy nhiên lúc này lại xuất hiện 40 người muốn bán mà chưa được thanh khoản. Vì vậy cung lại vượt cầu và họ chấp thuận bán với giá rẻ hơn, đó là giá 2.
  Với 40 người chưa bán được tôi lại phân ra làm 2: nhóm 1 là những người chuẩn bị và sẵn sàng bán với giá rẻ hơn gồm 30 người (phe hung hăng), nhóm 2 là những người chỉ chấp thuận bán ở mức giá 3 gồm 10 người (phe bảo thủ).
 • Như vậy khi giá về mức 2 thì như trước đây chúng ta thấy là có 10 người sẵn sàng mua ở mức giá 2 đang chờ đợi. Và khi hàng hoá về giá 2 họ tập tức mua ngay. Với 10 người mua thì vẫn còn 20 người chưa bán được. Giả sử 20 người này đang rất vô vọng và sẵn sàng bán với mức không mắc hơn nữa đấy là mức 1.
 • Khi giá một lần nữa về mức 1 thì ở đây 60 người đang mong đợi ở bước đầu tiên sẵn sàng chào đón. Lúc này 60 người mua mà chỉ có 20 người bán và như vậy bên cầu áp đảo bên cung. Kết quả là sau đó chắc chắn giá lại tiếp tục tăng lên.

Đó là nguyên nhân tại sao những phần đảo chiều trend lại là ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mạnh là vì thế.

Thông qua VD trên, các bạn đã hiểu rõ cung cầu công việc thế nào và tại sao hỗ trợ .và kháng cự lại có hiệu lực phải không nào.

Xem thêm bài viết liên quan tại chuyên mục Blog Tài Chính.

Đặc điểm của kháng cự và hỗ trợ

Mỗi ngưỡng giúp đỡ .và kháng cự có thể giận dữ và khiến giá đảo chiều nhiều lần chứ không chỉ là một lần độc nhất.

Ngưỡng kháng cự bị giá phá vỡ sẽ biến thành ngưỡng giúp đỡ tiềm năng và ngược lại, ngưỡng hỗ trợ bị phá vỡ sẽ trở thành ngưỡng kháng cự tiềm năng.

Xem Thêm  Cách mà cá mập gom hàng ép bán đáy

Phần tiếp theo sẽ là một vài phương pháp nắm rõ ràng ngưỡng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng mà tôi thường Dùng.

Cách nắm rõ ràng vùng kháng cự và hỗ trợ

Cách 1 : Support – Resistance là vùng giá

Kháng cực và hỗ trợ là vùng giá chứ không phải là một mức giá cụ thểbởi vậy rất nhiều trader nắm rõ ràng sai ngưỡng giúp đỡ kháng cự, từ đấy có những quyết định giao dịch sai.

Để đơn giản khi nắm rõ ràng ngưỡng giúp đỡ và kháng cự, bạn hãy thu thập vùng giá của bóng nến làm vùng hỗ trợ kháng cự. nếu vùng đỉnh đáy có nhiều nến, có thể thu thập khoảng giá giữa giá cao nhất/thấp nhất và giá đóng/mở cửa gần nhất.

 • Tại đỉnh, vùng kháng cự sẽ là khoảng giá giữa giá cao nhất và giá đóng/mở cửa.
 • Tại đáy, vùng giúp đỡ là khoảng giá giữa giá thấp nhất và giá đóng/mở cửa.

Cách 2 : Dùng Line Chart để vẽ đường Support – Resistance

Flip Zone

– Flip zone là vùng hỗ trợ chuyển thành Kháng cự và ngược lại.

– Nó cũng như Supply chuyển thành Demand và ngược lại.

– Giả sử thị trường đang tăng và sau đó thay đổi hướng để bắt đầu giảm. Trước khi nó giảm xuống nữa, nó tạo ra một SSR.

– Bây giờ, các trader giao dịch phá vỡ sẽ đặt lệnh Buystop ở trên SSR, hi vọng giá sẽ phá SSR, để kích hoạt các lệnh của họ. SL sẽ đặt dưới SSR.

– Tương tự, Support & Resistance [SR] Traders sẽ đặt Sell Limit ở SSR Zone, và đặt SL dưới vùng này vài điểm.

Tuy nhiên điều gì sẽ xuất hiện khi MM đẩy giá trở lại mức SSR này? MM sẽ đến và BREAKS SSR, kích hoạt cả SL của S/R trader và kích hoạt lệnh của trader giao dịch đột phá. Vào thời điểm giá tiếp tục xu hướng giảm, cả hai nhà giao dịch này đều bị loại bằng việc đá SL.

* SSR (SIGNIFICANT SUPPORT & RESISTANCE) Flip zone được test nhiều lần

Tính chất:

 • Khi gặp vùng kháng cự thì có thể đảo chiều từ xu hướng tăng sang giảm.
 • Khi gặp vùng giúp đỡ thì có thể đảo chiều từ xu hướng giảm sang tăng.
 • Kháng cự và giúp đỡ ở trên khung thời gian lớn hơn thì có sức mạnh, có giá trị cứng hơn khung thời gian nhỏ.
 • Kháng cự và giúp đỡ chuyển đổi cho nhau: một vùng kháng cự sau khi bị phá vỡ có khả năng thành vùng hỗ trợ và ngược lại.
 • Mọi vùng kháng cự giúp đỡ đều có khả năng bị phá vỡ. Kháng cự và giúp đỡ sinh ra là để kiểm tra tâm lý, kỳ vọng của nhà đầu tư ở hiện tại về tương lai. Nên việc kháng cự và hỗ trợ có thể bị phá vỡ hay không dựa vào tâm lý và cung cầu của thị trường.

Các loại kháng cự và hỗ trợ thường gặp:

Kháng cự hỗ trợ Tĩnh (hình thành tại các vùng giá cố định)

 • Được khởi tạo bởi các vùng giá đỉnh đáy cũ.
 • Được khởi tạo bởi các vùng giá có ý nghĩa quan trong.
 • Được hình thành bởi các mực Fibonacci cần thiết.

Kháng cự hỗ trợ động (thay đổi theo thời gian và giá thị trường)

 • Được hình thành bởi các đường trend (Trendline)
 • Được hình thành bởi các chỉ công cụ phân tích kỹ thuật như đường MA, mây Ichimoku, đường Bollinger band…

Videos Vùng Supply Demand – Kháng cự và Hỗ Trợ

Tổng kết

– Kháng cự và Hỗ Trợ  là các vùng giá trong quá khứ mà tại đó giá đảo chiều hoặc di chuyển chậm lại trước khi bắt đầu trend, và hành vi đấy có khả năng lặp lại trong tương lai.

– Kháng cự và Hỗ Trợ  là một vùng giá chứ không phải một mức giá rõ ràng.

– Trong rất nhiều vùng giúp đỡ kháng cự thì bạn nên tập trung vào các vùng hỗ trợ kháng cự xung quanh giá hiện tại vì đây chính là các khu vực giá sẽ tiếp cận sớm nhất.

– Khi vẽ hỗ trợ kháng cự cần về đúng khung thời gian.

-Kháng cự và Hỗ Trợ càng mạnh nếu như giá thường xuyên phản ứng tại đấy.

– Giúp đỡ bị phá vỡ sẽ biến thành kháng cự, và trái lại.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Học Viện Đầu Tư Tài Chính

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *