SubQuery Network là gì? Tổng quan về dự án SubQuery Network

Tổng quan về SubQuery

Thế giới hiện tại của chúng ta ngày nay chính là thời đại của công nghệ số 4.0. Nói đến 4.0, không thể không nhắc đến công nghệ Blockchain – một xu thế của thời đại và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, điểm yếu cốt lõi của dữ liệu blockchain (và dữ liệu phi tập trung nói chung) là hiệu suất truy vấn và quy trình không hiệu quả. Do vậy, để xây dựng các ứng dụng ngày càng phức tạp và trực quan hơn, các nhà phát triển cần các công cụ mạnh mẽ hơn để có thể xử lý và truy vấn dữ liệu của họ nhanh hơn.

Khi mà một tương lai đa chuỗi được khởi chạy nhiều, thì thách thức của việc truy vấn tất cả dữ liệu phong phú này sẽ tăng lên theo cấp số nhân; và thế giới cần một nền tảng mã nguồn mở, linh hoạt, độc đáo, có thể khai thác giá trị của dữ liệu này. SubQuery Network đã ra đời để giải quyết vấn đề đó. SubQuery còn được gọi với cái tên là: “The Graph của Polkadot”

Vậy SubQuery Network là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

subquery-network-la-gi-tong-quan-ve-du-an-subquery-network

SubQuery Network là gì?

Lấy cảm hứng từ sự phát triển của các giao thức dữ liệu phục vụ lớp ứng dụng, SubQuery ra đời với nhiệm vụ chính là “làm cho dữ liệu phi tập trung của thế giới dễ tiếp cận hơn”. SubQuery cung cấp dữ liệu dưới dạng dịch vụ tổng hợp và sắp xếp dữ liệu từ các dự án Polkadot và Substrate, giúp các dự án này xây dựng các dApp tốt hơn bằng cách cho phép bất kỳ ai cũng có thể tìm và sử dụng dữ liệu nhanh một cách đáng tin cậy.

Hoạt động giữa các blockchains layer 1 và các ứng dụng phi tập trung (dApp), dịch vụ của SubQuery cho phép các nhà phát triển tập trung vào ứng dụng chính và giao diện người dùng của họ mà không cần mất thời gian xây dựng chương trình phụ trợ tùy chỉnh để xử lý dữ liệu. Dịch vụ cũng cho phép người dùng trích xuất, chuyển đổi, duy trì và truy vấn dữ liệu ban đầu cũng như kết nối và trình bày dữ liệu trong tương lai.

Các tính năng của SubQuery Network

 • SubQuery SDK: SDK có nguồn mở với giấy phép Apache (v2.0), cho phép người dùng tạo dự án SubQuery của riêng họ, xác định cách người tạo ra các chỉ số nên duyệt và tổng hợp giao thức của riêng họ.
 • SubQuery Projects: là một ứng dụng trực tuyến cho phép người dùng tự triển khai các dự án của mình trên các node. Dự án sẽ được lưu trữ và quản lý cơ sở hạ tầng miễn phí.
 • SubQuery Explorer: là một dịch vụ được quản lý trực tuyến, nó cung cấp quyền truy cập vào các dự án SubQuery đã ra mắt do các nhà phát triển cộng đồng thực hiện.
 • SubQuery Network: việc vận hành cơ sở hạ tầng phức tạp, có thể mở rộng, có khả năng phục hồi luôn là một nhiệm vụ khó khăn, nó đòi hỏi một đội ngũ kỹ sư chuyên về cơ sở hạ tầng, và cần thường xuyên giám sát để tránh tình trạng bị mất điện. Các nhà phát triển luôn mong muốn không cần phải dành thời gian nhiều cho việc quản lý cơ sở hạ tầng mà tập trung vào xây dựng dự án. Những nhà cung cấp dịch vụ quản lý cơ sở hạ tầng tập trung hiện đang thống trị thị trường. Tuy nhiên, một tương lai phân quyền sẽ cần nhiều nhà cung cấp dữ liệu hơn. Do vậy, đó chính là lý do dự án tập trung vào mạng SubQuery. Các nhà phát triển dự án mường tượng rằng các ứng dụng sẽ có thể sử dụng GraphQL để truy vấn bất kỳ kho dữ liệu nào (đã được xác định bởi dự án SubQuery) từ các mục trên mạng.

SubQuery hướng tới việc tăng cường sức mạnh cho tương lai của các ứng dụng không máy chủ trong hệ sinh thái Polkadot/Substrate. Với nguyên tắc cốt lõi là tập trung vào sự đơn giản, SubQuery ra đời nhằm mục đích giúp người tham gia dễ dàng tiếp cận dữ liệu và dễ dự đoán lợi tức đầu tư của họ.

Người tham gia mạng lưới SubQuery gồm khách hàng, người lập ra các chỉ mục và người ủy quyền. Trong đó:

 • Người tiêu dùng sẽ đưa ra yêu cầu đối với mạng SubQuery về dữ liệu cụ thể và trả một số tiền SQT quảng cáo.
 • Người lập chỉ mục là người sẽ lưu trữ các dự án SubQuery trong sơ sở hạ tầng của riêng họ, chạy các node và dịch vụ truy vấn dữ liệu và trả lời các yêu cầu GraphQL.
 • Người ủy quyền là người sẽ tham gia vào mạng bằng cách hỗ trợ Người lập chỉ mục yêu thích của họ để kiếm phần thưởng.

Đội ngũ phát triển

Sam Zou – CEO

Trước khi trở thành CEO của dự án, anh đã từng là người sáng lập của OnFinality – một nền tảng dịch vụ để tạo cơ sở hạ tầng blockchain mạnh mẽ, dễ sử dụng, đa đám mây, phân tán theo địa lý với bảo mật cấp doanh nghiệp cho các nhà phát triển, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Anh cũng từng là người sáng lập của EasyIT Limited – một công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và phát triển phần mềm chuyên nghiệp trong các lĩnh vực ngành khác nhau ở New Zealand.

Lan He – CTO

Cũng giống như Sam Zou, trước khi trở thành CTO của dự án, Lan He cũng đã từng là CTO của OnFinality và là trưởng nhóm kỹ thuật của Centrality – một hệ sinh thái liên doanh công nghệ – nơi hỗ trợ các dự án mạo hiểm vượt qua các giai đoạn khởi động và tạo kết nối thương mại với các DApp khác trong hệ sinh thái.

James Bayly – Trưởng phòng phát triển kinh doanh

Là một người đam mê giải quyết các vấn đề của khách hàng và cung cấp các giải pháp dựa trên phần mềm, anh đã từng xây dựng các công ty của riêng mình cũng như hỗ trợ các công ty khác trong việc thử nghiệm, phát triển, thậm chí là tiếp thị sản phẩm. Với bề dày kinh nghiệm, anh và các cộng sự luôn nỗ lực tạo ra các sản phẩm phần mềm một cách nhanh chóng, đồng thời giảm các vấn đề phức tạp thành những vấn đề có thể quản lý được. Trước đó, anh đã từng là Giám đốc công nghệ của Chippur – nền tảng tập trung một chương trình sức khỏe dựa trên thói quen được cá nhân hóa, giúp các tổ chức trên toàn thế giới tạo ra môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên của họ. Anh tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật phần mềm máy tính hạng xuất sắc tại trường Đại học Canterbury.

James Xu – Kiến trúc sư giải pháp

Anh là người yêu thích công nghệ và lập trình, đã từng có kinh nghiệm phát triển vững chắc trên cả Web và Mobile, cùng 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Anh luôn luôn quan tâm tới trải nghiệm người dùng, tin tưởng giá trị UI/UX trong các phần mềm và ứng dụng dành cho doanh nghiệp.

subquery-network-la-gi-tong-quan-ve-du-an-subquery-network

Công nghệ

Đang cập nhật…

Tài chính

SubQuery nhận được 9 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series A. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tiếp theo trong thời gian tới.

Lộ trình phát triển

SubQuery dự định áp dụng một kế hoạch theo từng giai đoạn để phân cấp tiến bộ nhằm mục đích duy trì toàn bộ tính năng tương đương với dịch vụ tập trung hiện có.

Dưới đây là sơ đồ phát triển dự án:

subquery-network-la-gi-tong-quan-ve-du-an-subquery-network

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của SubQuery chính là The Graph – một giao thức phi tập trung index và truy vấn dữ liệu từ các blockchain, khởi đầu với Ethereum mà người ta thường ví là một Google của mạng Blockchain.

Nhà đầu tư

SubQuery được chống lưng bởi các nhà đầu tư lớn như D1 Ventures, Defi Alliance, Hypersphere, DFG,…

subquery-network-la-gi-tong-quan-ve-du-an-subquery-network

Đối tác hiện tại

Đối tác của SubQuery là một số dự án Polkadot/Substrate lớn như: Acala, Bit.Country, Moonbeam, Manta network,…

subquery-network-la-gi-tong-quan-ve-du-an-subquery-network

Tokenomics

Thông tin về token

 • Token Name: Subquery Token.
 • Ticker: SQT.
 • Blockchain: N/A.
 • Smart contract: N/A.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply:N/A.
 • Circulating Supply: N/A.

Token Allocation

Đang cập nhật…

Cộng đồng

SubQuery Network giao dịch ở đâu?

Đang cập nhật…

Kết luận

Với mong muốn trở thành một phần cơ sở hạ tầng cốt lõi cho hệ sinh thái Substrate/Polkadot, giống như cách mà The Graph đã làm cho Ethereum, SubQuery ra đời chính là lời giải cho việc xử lý dữ liệu vừa mượt mà, nhanh chóng vừa rẻ của Polkadot. Chính việc giúp người dùng tối ưu hóa nguồn lực khi xây dựng trên nên tảng Polkdadot sẽ giúp SubQuery trở thành một phần cơ sở hạ tầng cốt lõi cho hệ sinh thái này. Hiện nay Polkadot là hệ sinh thái đang phát triển rất mạnh mẽ, do vậy tiềm năng phát triển của SubQuery trong tương lai sẽ là vô cùng lớn.

Source: GFS Blockchain

icons8-exercise-96