Sự tối giản trong đầu tư

Nhiều nhà đầu tư mới thường nghĩ rằng, càng là người có nhiều năm kinh nghiệm thì kỹ năng giao dịch của họ sẽ cực tốt, phân tích của họ sẽ rất phức tạp, và họ có những bí kíp mà nhà đầu tư mới nghiệp dư chúng ta khó có thể nào biết được. Nhưng có lẽ điều ít ai biết được rằng, có lẽ những kỹ năng mà họ dùng, kiến thức mà họ có, phương pháp phân tích họ xài đều bắt nguồn từ những thứ mà nhà đầu tư mới chúng ta đã từng đọc qua thậm biết rất nhiều về nó.

Điều khác biệt đơn giản chỉ là họ có sự kiên nhẫn, họ hiểu rõ năng lực của bản thân, biết tìm kiếm điểm mạnh và đặc biệt, dù một phương pháp trông có vẻ bình thường nhưng nếu như chúng phù hợp với họ thì họ vẫn có thể khai thác thế mạnh của phương pháp đó và kiếm được tiền.

Sự tối giản trong đầu tư

Sự cách biệt giữa một nhà đầu tư mới và lâu năm đôi khi không chỉ ở kiến thức, kinh nghiệm, mà có lẽ thứ cách biệt nhất chính là nằm ở tư duy. Hiểu rõ bản thân là điều mà một nhà đầu tư mới vẫn còn thiếu. Mình đã từng gặp qua rất nhiều nhà đầu tư với 1, 2 năm kinh nghiệm và họ biết rất nhiều về toàn bộ chỉ báo cũng như cách phân tích công thức…

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, sự hiểu biết đó không đi liền với khả năng trong đầu tư, có thể chính vì họ biết nhiều quá nên việc hệ thống lại những phần kiến thức đó để áp dụng vào lúc thực chiến thêm phần khó khăn, hầu như họ sẽ bị loạn. Nếu bạn đặt quá nhiều chỉ báo vào một biểu đồ thì sẽ chắc chắn rằng chỉ báo này đưa ra tín hiệu tốt nhưng chỉ báo khác lại đưa ra kết quả xấu và việc đó diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới tài khoản của chính bản thân các bạn.

Sự tối giản trong đầu tư

Trong đầu tư, cái có thể giúp bạn mang lại lợi nhuận chính là biết những kiến thức trọng yếu phục vụ cho việc giao dịch và rèn luyện thật tốt nó. Ví dụ như, bạn chỉ cần nắm được bản chất vận hành một phương pháp thật tốt, khai thác triệt để điểm mạnh yếu của nó, đôi khi như vậy thôi cũng đủ để bạn sống sót trong thị trường tài chính này.

Phương pháp đầu tư tối giản

Điển hình của cách đầu tư này đó chính là phương pháp price action, nếu như bạn bắt gặp một nhà đầu tư theo phương pháp này lâu năm. Thì bạn sẽ thấy rằng họ sẽ không quá rành về các chỉ báo kỹ thuật đâu, cũng không biết nhiều phương pháp giao dịch. Nhưng chỉ cần là thứ liên quan đến hành động giá, họ có thể nói chuyện với bạn cả ngày trời về cách giao dịch theo nó. Vì đó là sở trường của họ, họ dành nhiều năm chỉ để nghiên cứu price action và không phải nghiên cứu cho vui hay vì họ thích. Mà họ nghiên cứu những điểm có thể áp dụng trong thực chiến giúp họ kiếm tiền. Tuy mất thời gian nhưng nếu thành công, họ sẽ có được một phương thức giúp họ kiếm được tiền trong đầu tư.

Sự tối giản trong đầu tư

Đương nhiên trong quá trình đó sẽ tốn nhiều thời gian và thậm chí là tiền bạc cho việc backtest, tích lũy kinh nghiệm và rồi điều chỉnh, rồi lại backtest. Quá trình này họ cũng sẽ thu thập được nhiều kinh nghiệm và bài học, và biết được thêm nhiều kiến thức cho bản thân. Kỹ năng cũng tự nhiên được nâng lên. Khi có kiên thức, có kỹ năng, biết cách đánh giá, thì tâm lý giao dịch cũng tự khắc bình ổn hơn trước, đương nhiên là vẫn cần trải qua sự rèn luyện.

Đây cũng chính là điều bắt nguồn của sự tối giản của những nhà đầu tư lâu năm. Bởi vì nó nằm ở việc họ hiểu rõ bản chất và cách vận hành phương pháp giao dịch của họ một cách nhuần nhuyễn. Họ hiểu phương pháp, biết được khi nào nên dùng khi nào không và đặc biệt là tâm lý của họ luôn ổn định. Để được như vậy, họ đã phải tốn rất nhiều thời gian nghiên cứu và rèn luyện, nên có thể nói họ dùng phương pháp suôn sẻ được như vậy là bởi vì họ quá hiểu phương pháp mà họ dùng. Nhìn vào thì quả thật nó đơn giản, nhưng để đưa ra được đâu là điểm vào và điểm thoát được quyết đoán như vậy, là kết quả của cả một quá trình.

Ngoài việc hiểu phương pháp, sự đơn giản đó còn xuất phát từ việc rèn luyện và tâm lý. Khi bạn làm một việc gì đó rất quen tay rồi, bạn sẽ thấy nó rất đơn giản, bạn có thể làm rất nhanh chóng. Không phải vì việc đó đơn giản, mà bạn làm nhiều nên có kinh nghiệm rồi. Đầu tư cũng như vậy. Khi bạn sử dụng một phương pháp đủ lâu, bạn quen với cách thức giao dịch, thì việc bạn đưa ra quyết định giao dịch không quá khó khăn. Cộng thêm tâm lý bình ổn nên càng thể hiện được sự đơn giản của nó. Và vẫn một câu nói đó là cả một quá trình để được như vậy.

Lời kết

Đương nhiên có những nhà đầu tư giao dịch vẫn rất phức tạp, đó đôi khi là xuất phát từ sự đặc thù của phương pháp, nhưng trong cách giao dịch vẫn thể hiện được sự đơn giản nhất định. Để đơn giản hóa cách thức giao dịch, đó là cả một quá trình và chúng ta nên kiên nhẫn với phương pháp mà chúng ta lựa chọn. Đừng vì một vài thua lỗ nhỏ mà rời bỏ lựa chọn đó. Hãy chú tâm vào cách thức vận hành phương pháp hơn là kết quả nó mang lại, bạn sẽ thấy được sự thay đổi rất lớn trong tư duy giao dịch.

Bạn sẽ phải học hết tất cả tìm kiếm mọi ngõ ngách để rồi quên hết đi và tập trung vào những thứ cho bản thân mình.

Chúc các bạn thành công trong thị trường tài chính. Thân ái!

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96