Những sự thật mà người mới đầu tư coin sẽ nhận ra khi thị trường downtrend

1. BTC và ETH là sự lựa chọn ưu tiên

BTC: Kể từ khi ra mắt, gặp biết bao nhiêu miệt thị, Fud, khinh rẻ và bị những đồng coin khác hăm he qua mặt nhưng BTC vẫn chiễm chệ Top 1 Marketcap kể cả thị trường biến động tăng giảm như thế nào đi chăng nữa, cho dù có 10 hay hơn 20000 dự án ra mắt. Điều này hiện tại không gì có thể bàn cãi.

ETH: Dẫn đầu xu thế Smart Contract kéo theo các hệ Near, Sol, Avax, BNB, ADA ra đời. Sau bao đợt điều chỉnh của thị trường, ETH vẫn giữ được vị trí thứ 2 theo sau BTC. Theo Vitalik Buterin, người đồng sáng lập blockchain Ethereum, cho rằng “mùa đông crypto” cần diễn ra để mọi người thấy dự án nào thực sự bền vững, loại bỏ dự án kém hoặc không tạo giá trị cho cộng đồng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp đội ngũ xây dựng các dự án về tiền điện tử tập trung vào việc cải thiện công nghệ.

Top Coin: Nhìn lại những đồng coin như Litecoin, Riple, Nxt, Steem, NEM, Ontology, Stellar, EOS, Novacoin, Peercoin, Feathercoin. Rất nhiều dự án bánh vẽ đã xuất hiện khi Uptrend đều là những đồng coin được đánh giá và xếp hạng rất cao trong Top Marketcap trong quá khứ.

Tuy nhiên do định giá quá cao so với giá trị cho được nên dần bị thanh lọc bởi thị trường. (Có thể là hết kinh phí, team dev hết động lực hoặc ngủ quên trong chiến thắng hoặc scam trắng trợn…).

Luna là một ví dụ tiêu biểu cho top 10 coin. Nếu bạn all in vào Luna, hoặc vay ngân hàng để stake Luna ăn chênh lệch theo năm thì hiện tại có phải bạn đã mất hết gần như trắng tay.

Sự khắc nghiệt tạo nên kim cương, cánh hoa nở trong bóng đêm nhưng vẫn giữ được nét trong sáng chính là cánh hoa đẹp nhất. Chính thời điểm này trong mùa downtrend, nhìn lại lịch sử cho chúng ta thấy những đồng coin nào sẽ tồn tại bền vững với thị trường, những đồng nào sẽ tụt lại phía sau và không còn khả năng vực dậy sau những mùa đông lạnh lẽo kéo dài.

Vậy nên tư duy mà nhiều người mới vẫn nghĩ đơn giản là cứ nhắm mắt mua 1 coin tiềm năng nào đó rồi tắt app rồi đợi 4-5 năm sau x5 x10 x100 thì là quan điểm hoàn toàn sai lầm, đó chính là lý do thị trường đã tạo ra biết bao lớp người đu đỉnh.

Vì thế nếu chưa có kiến thức nhiều trong thị trường này, trong quá trình học hỏi để nâng cao năng lực nhận diện và xây dựng chiến lược đầu tư những dự án mới có tiềm năng thực sự, bạn có thể ưu tiên nắm giữ BTC, ETH trước.  

2. Tài khoản chỉ mới tăng trưởng trong mùa uptrend, đừng vội mừng

Sự tự tin, sự tự cao nóng vội là thứ dễ gây hại cho tâm lý đầu tư nếu bạn vừa mới tham gia thị trường này đã thắng lớn, việc tiếp theo không phải nên mua gì để tăng trưởng tài khoản tiếp mà là phải học cách quản lí tài sản, nói cách khác là học cách giữ được tiền trong thị trường này.

Chứ khi đứng để trạng thái cảm xúc hưng phấn, bạn sẽ dễ quyết định đầu tư loạn xạ các đồng coin khác, mà chẳng hiểu gì cả, tới khi thua lỗ đa số sẽ tìm cách gỡ ngay, tâm lý nóng vội sẽ khiến bạn tiếp tục đu đỉnh, nhảy qua nhảy lại đồng coin này đến đồng coin khác mà không hiểu bản chất, tới khi mất sạch tiền mới tỉnh ngộ.

Những sự thật mà người mới đầu tư coin sẽ nhận ra khi thị trường downtrend
Những sự thật mà người mới đầu tư coin sẽ nhận ra khi thị trường downtrend

3. Đừng tin ai cả, những dự án hay những quỹ đầu tư lớn, thậm chí là những Kols

Nếu ai đó nói với bạn rằng mua đồng coin đó đi sẽ x5 x10. Bạn mua bất chấp bất kể đồng coin đó đã X100 lần từ đáy gần nhất. Khi bạn X2 họ đã X200 x2000 lần và không có chuyện họ không xả vào đầu bạn và chắc chắn 1 điều bạn sẽ là người thanh khoản.

Đừng nhìn vào Target của họ, mà hãy nhìn vào vị thế của bản thân mình. Không phải lúc nào tham lam cũng chính xác! Bạn phải trau dồi kiến thức và kỹ năng giao dịch, chỉ tin tưởng khả năng research của bản thân mình chứ không phải nhắm mắt mua theo ai.

3AC đã kí quỹ Margin Long BTC với mong muốn thị trường Uptrend. Tuy nhiên ai cũng biết rằng họ đã bị những con cá lớn hơn mình đè ngộp thở cuối cùng họ vỡ nợ.

4. Đừng nhìn ví người khác

Nếu ai đó share cho bạn những lệnh Future 1000% 500% với lệnh thắng 1000 10000$. Bạn đừng vội fomo. Họ thắng được 1000$ nhưng lúc thua có khi thua gấp đôi, gấp 5, thậm chí có khi họ cháy tài khoản thì không bao giờ show ra cho ai thấy cả. 

Lời kết 

Còn rất là nhiều bài học và sự thật mà chỉ khi bạn trau dồi kiến thức và trải nghiệm 1 cách nghiêm túc, thì bạn mới có đủ nội lực để hiểu được bản chất thị trường này, mới có khả năng nhận định được những coin nào thực sự có tiềm năng phát triển, những cơ hội thực sự giúp các bạn kiếm tiền bền vững trong thị trường còn mới mẻ này.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96