Tìm hiểu sự khác biệt giữa Private, Public và Consortium Blockchain

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Trong lĩnh vực blockchain, có ba loại cơ bản là Private (riêng tư), Public (công khai) và Consortium (liên minh). Sự khác biệt giữa chúng là quan trọng để hiểu cách mà các hệ thống blockchain hoạt động và được áp dụng trong các ngữ cảnh khác nhau. Bằng cách tìm hiểu về sự khác biệt giữa Private Public và Consortium Blockchain, chúng ta có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về cách mà công nghệ blockchain có thể được triển khai và ứng dụng. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Private Blockchain (Blockchain riêng tư)

Trái ngược hoàn toàn với phẩm chất không cần được cấp quyền (permissionless) của các Blockchain công khai, các Blockchain riêng tư đặt ra các quy tắc về việc ai có thể tham gia và ghi dữ liệu vào chuỗi (chúng là những môi trường cần được cấp quyền). Chúng không hẳn là bộ máy phi tập trung, vì có một hệ thống phân cấp rõ ràng xét về mặt kiểm soáttuy nhiên, chúng là các mạng phân tán, trong đó nhiều nút vẫn giữ vững một bản sao của chuỗi trên máy tính của họ.

Các chuỗi riêng tư ổn với thiết lập doanh nghiệptrong đó một doanh nghiệp mong muốn tận hưởng các thuộc tính của Blockchain mà vẫn có thể bảo vệ mạng của họ không bị những người bên ngoài truy cập.

Đòi hỏi Bằng chứng về hoạt động (Proof of Work) là hoang phí, nhưng nó đã được chứng minh là cần thiết cho một môi trường mở, dựa trên mô hình bảo mật. tuy nhiên, trong một Blockchain riêng tư, PoW không thể ngăn chặn các mối đe dọa quá nguy hiểm – danh tính của mỗi người tham gia được tiết lộ và việc quản lý mang phẩm chất trực tiếp.

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Trong trường hợp này, một thuật toán hiệu quả hơn là một thuật toán có các trình xác nhận được chỉ định, trong số đó các nút được chọn để phụ trách những tính năng cụ thể để xác thực giao dịch. Nói chung, để làm việc này, các nút phải đăng xuất trên mỗi khối. nếu các nút bắt đầu hành động độc hại, chúng có khả năng nhanh chóng bị bắt giữ và xóa khỏi mạng. Với sự kiểm soát từ trên xuống của Blockchain, việc tạo ra một sự đảo ngược sẽ dễ dàng hơn.

Public Blockchain (Blockchain công khai)

Nếu bạn đã dùng một loại tiền điện tử nào đó, rất có thể bạn đã tương tác với một Public Blockchain. phần đông các sổ cái phân tán ngày nay là các Public Blockchain. Chúng tôi gọi chúng là công khai vì bất kỳ ai cũng có thể xem các giao dịch diễn ra, và bạn chỉ cần tải về app cần thiết là có thể tham gia Blockchain này.

Xem Thêm  Mua bán và lưu trữ Token ở đâu? Có nên đầu tư Token ICO không?

Chúng tôi cũng thường sử dụng thuật ngữ permissionless (không cần được cấp quyền) để miêu tả các Blockchain công khai. Không người gác cổng nào có thể cản trở bạn tham gia và bất kỳ ai cũng có khả năng tham gia vào cơ chế đồng thuận (ví dụ, bằng cách khai thác hoặc góp cổ phần). Vì bất kỳ ai cũng đều được tự do tham gia và được nhận tiền thưởng khi đóng góp vào công đoạn có được sự đồng thuận, con người hy vọng sẽ thấy một cấu trúc liên kết phi tập trung cao trên một mạng được thiết lập xung quanh chuỗi công khai.

What are the advantages and disadvantages of public blockchain? - Quora

Theo đócon người chờ đợi Blockchain công khai có thể chống lại sự kiểm duyệt cao hơn so với Blockchain riêng tư (hoặc bán riêng tư). Vì bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng, nên giao thức phải kết hợp một số cơ chế cụ thể để ngăn chặn các tác nhân độc hại tấn công ẩn danh.

Mặc dù vậy, cách tiếp xúc theo định hướng bảo mật trên các chuỗi công khai thường phải đi kèm với sự đánh đổi về hiệu năng vận hành. Nhiều chuỗi khối gặp phải trở ngại về mở rộng và hiệu năng vận hành tương đối thấp. ngoài ra, việc đưa ra các thay đổi trên một mạng mà không phân tách nó có khả năng là một thách thức, vì hiếm khi toàn bộ những người tham gia chấp thuận về các thay đổi được đề xuất.

Consortium Blockchain (kết hợp giữa hai loại Blockchain công khai và riêng tư)

Consortium Blockchain là sự cộng hưởng giữa các chuỗi công khai và riêng tư và kết hợp các thành phần từ cả hai. Sự sai biệt đặc biệt nhất giữa các kiểu Blockchain này có thể được quan sát ở cấp độ đồng thuận. Thay vì một hệ thống mở trong số đó bất kỳ ai cũng có khả năng công nhận các khối hoặc một bộ máy đóng trong số đó chỉ một tổ chức độc nhất chỉ định những người làm ra các khối, thì chuỗi Consortium gồm có một vài các bên có quyền lực ngang nhau hoạt động như các trình công nhận.

The Permissioned Consortium Blockchain — A Recipe for Business Success - edeXa

Từ đó, các quy tắc của hệ thống rất linh hoạt: năng lực hiển thị của chuỗi có khả năng giới hạn ở các trình công nhậnsẽ được xem bởi những cá nhân được ủy quyền hoặc bởi tất cả. Với điều kiện các trình xác nhận có khả năng có được sự đồng thuận, các thay đổi có thể đơn giản được đưa raso với công dụng của Blockchain, nếu như một số lượng nhất định các bên công việc trung thực, bộ máy sẽ không gặp phải bất kỳ vướng mắc nào.

Xem Thêm  USDT – StableCoin là gì?

6 Consortium blockchain | Download Scientific Diagram

Một Consortium Blockchain sẽ đáng giá nhất trong môi trường có nhiều tổ chức công việc trong cùng một ngành và yêu cầu một nền tảng chung để thực hiện các giao dịch hoặc để chuyển tiếp nội dung. Tham gia một Consortium loại này có thể có lợi cho một doanh nghiệp, vì nó sẽ cho phép họ sẻ chia những hiểu biết sâu sắc về ngành của họ với những người chơi khác.

Giữa Private, Public và Consortium Blockchain thì loại nào tốt nhất?

Về cơ bản, các Private, Public và Consortium Blockchain không mâu thuẫn & ndash chúng là những công nghệ khác nhau:

– Các chuỗi công khai được thiết kế tốt có khả năng chống kiểm tra vượt trội mặc dù vậy điều đấy ảnh hưởng đến tốc độ và thông lượng. Loại Blockchain này phù hợp nhất để đảm bảo bảo mật cho việc thực hiện các giao dịch (hoặc hợp đồng thông minh).

– Chuỗi riêng tư có thể ưu tiên tốc độ của bộ máy vì nó không hẳn phải lo lắng về các điểm thất bại độc nhất gặp phải ở các chuỗi khối công khai. Chúng là tìm kiếm lý tưởng trong các tình huống mà một cá nhân hoặc tổ chức phải kiểm soát và nội dung được giữ kín.

– Chuỗi Consortium giảm bớt một số nguy cơ từ phía đối tác mà chuỗi riêng tư gặp phải (bằng cách loại bỏ nắm bắt tập trung) và số lượng nút nhỏ hơn thường cho phép họ thực hiện điều đấy có kết quả tốt hơn chuỗi công khai. Các Consortium có thể thu hút các tổ chức mong muốn đúng cách các hình thức liên hệ với nhau.

Tổng kết

Tổng kết, Private, Public và Consortium Blockchain đều có những điểm khác biệt quan trọng. Private Blockchain thường được sử dụng trong các tổ chức và doanh nghiệp, nơi sự riêng tư và kiểm soát là ưu tiên cao. Public Blockchain là một mạng lưới công khai, không có rào cản đối với việc tham gia và được sử dụng rộng rãi trong tiền điện tử và ứng dụng phi tài chính. Consortium Blockchain là một hình thức kết hợp giữa cả hai, nơi sự kiểm soát được chia sẻ giữa một số bên liên quan. Việc hiểu sự khác biệt giữa các loại blockchain này giúp chúng ta định hình được cách mà công nghệ blockchain có thể hỗ trợ và tạo ra giá trị trong các ngữ cảnh khác nhau.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về BLOCKCHAIN nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *