So sánh sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch là nơi mà nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch trao đổi, mua bán các đồng tiền tiền mã hoá (Cryptocurrency).

so-sanh-san-giao-dich-tap-trung-va-san-giao-dich-phi-tap-trung

Sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange – CEX)

Giao dịch trên sàn tập trung sẽ giúp cho người dùng tiếp cận tiền mã hoá một cách dễ dàng hơn, cùng lúc đó, tạo thêm tính thanh khoản cho thị trường tiền mã hoá.

Mặc dù người giao dịch không thực sự sở hữu số tiền mã hoá họ mua khi sử dụng hệ thống tập trung, loại hình giao dịch này vẫn đang rất phổ biến và thành công. Sự tuân thủ tiêu chuẩn AML/KYC đã được nâng cao suốt thời gian qua, bởi sự gia tăng áp lực trong việc có được sự hợp thức hóa từ US SEC và các cơ quan tài chính khác.

Sàn tập trung nhận nhiều phản ánh như việc sàn bị hacker tấn công, ảnh hưởng bởi lệnh cấm của chính phủ hay dịch vụ hỗ trợ khách hàng còn nhiều hạn chế, hoặc đáng lo ngại hơn nữa là những lỗ hổng hệ thống dẫn đến tình trạng rò rỉ thông tin cá nhân và rủi ro mất tiền do bị các malware tấn công. Nhưng dù vậy, một lượng lớn các nhà đầu tư vẫn giao dịch trên các sàn tập trung bởi những tính năng vượt bậc và dễ sử dụng của nó.

so-sanh-san-giao-dich-tap-trung-va-san-giao-dich-phi-tap-trung

Ưu điểm:

 • Giao diện thân thiện với người dùng.
 • Nhiều công vụ và chức năng nổi bật.
 • Tính thanh khoản cao.

Nhược điểm:

 • Số tiền đầu tư của bạn sẽ chịu sự quản lý của một bên khác: các sàn giao dịch.
 • Tâm lý thị trường phụ thuộc vào luật lệ và pháp lý.
 • Không bảo mật danh tính.
 • Bị ảnh hưởng bởi sự ổn định của server và rủi ro malware tấn công.

Sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchange – DEX).

Đặc điểm nổi trội của các sàn giao dịch phi tập trung chính là loại bỏ bên thứ 3, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch ngang hàng (peer-to-peer) trực tiếp giữa người mua và người bán. Người dùng sẽ thực sự được quản lý và sở hữu tiền mã hoá trong ví của họ.

Hệ thống giao dịch này được tạo ra thông qua phát minh của proxy tokens, tài sản hoặc các hợp đồng giao dịch thông minh phi tập trung, cùng với nhiều phương pháp khác hiện đang được phát triển.

Các quy định về tiền mã hoá, lệnh cấm và rủi ro bảo mật ví của nhà đầu tư đã trở thành chất xúc tác cho sự phát triển của các sàn giao dịch phi tập trung. 

so-sanh-san-giao-dich-tap-trung-va-san-giao-dich-phi-tap-trung

Một số hạn chế mà ta có thể thấy ở nền tảng phi tập trung đó là trải nghiệm người dùng chưa thực sự tốt và thanh khoản còn thấp, nguyên nhân là vì các sản này chưa thật sự phổ biến đối với người dùng. Tuy nhiên, các sàn phi tập trung vẫn đang cải tiến các tinh năng cũng như giao diện trở nên thân thiện hơn với người dùng. Có thể nói, sàn giao dịch phi tập trung phản ánh đúng nhất mặt hạn chế của chính công nghệ nền tảng Blockchain – đó là khả năng mở rộng (scalability). 

Bên cạnh đó, một trong số những tính năng nổi bật nhất của sàn phi tập trung cho đến nay đó là việc sàn khó bị hack và người dùng có thể giao dịch trong chế độ ẩn danh. 

Ưu điểm

 • Người dùng chủ động quản lý và sỡ hửu tài sản của họ.
 • Loại bỏ bên trung gian thứ 3, do đó chi phí giao dịch thấp hơn.
 • Tính ẩn danh cao.

Nhược điểm

 • Giao diện chưa thân thiện với người dùng.
 • Các công cụ và chức năng còn khá cơ bản.
 • Thiết bị của người dùng có nguy cơ bị tấn công.

Lời kết

Mỗi sàn giao dịch sẽ có những đặc tính riêng, trước khi quyết định giao dịch bạn nên tìm hiểu kỹ, test giao dịch nhỏ trước khi thực hiện giao dịch lớn. Một lời khuyên cho các bạn mới tham gia thị trường Crypto nên lựa chọn sàn giao dịch tập trung để thao tác trước vì giao diện đơn giản và thân thiện hơn sàn giao dịch phi tập trung.

>> Xem thêm: 7 Bước cơ bản để bảo mật tài khoản Binance của bạn.

>> Xem thêm: Tìm hiểu sự khác biệt giữa Private, Public và Consortium Blockchain.

icons8-exercise-96