So sánh Authy và Google Authenticator

Về phần xác thực 2 yếu tố, sẽ có 2 phần mềm ứng dụng đó là Authy và Google Authenticator. Vậy nên sử dụng phần mềm nào để bảo mật? Và giữa 2 phần mềm này có những đặc điểm nào khác nhau? Vì chung quy lại cả 2 đều dùng để bảo mật tài khoản. Để giải đáp thắc mắc trên, Học Viện Đầu Tư Tài Chính sẽ giải đáp chi tiết cụ thể để bạn hiểu và nắm rõ ưu điểm cũng như là nhược điểm của cả 2 ứng dụng Authy và Google Authenticator từ đó bạn sẽ dễ dàng lựa chọn sử dụng phù hợp với mình hơn nhé.

1. So sánh sự khác biệt giữa Authy và Google Authenticator

Về cơ bản thì cả 2 đều là ứng dụng 2FA giúp bảo về tài khoản tuy nhiên Authy có một số điểm khác biệt so với Google Authenticator như sau:

1.1 Cơ chế tài khoản:

Người dùng Authy cần đăng ký tài khoản bằng số điện thoại và nhập email của mình.

Còn với Google Authenticator chỉ cần tải và mở app lên quét mã là có thể dùng được.

1.2 Khôi phục các tài khoản để dùng trên nhiều thiết bị:

Cả hai ứng dụng này đều có thể dùng trên nhiều thiết bị, tuy nhiên thao tác khôi phục khác nhau.

Authy:

so-sanh-authy-va-google-authenticator
Phần mềm bảo mật Authy

Các bạn có thể khôi phục toàn bộ mật khẩu tài khoản bằng số điện thoại đã đăng ký Authy.

Cụ thể là nếu các bạn muốn chuyển các mật khẩu của mình qua một thiết bị mới, các bạn chỉ cần tải app, đăng nhập bằng số điện thoại và nhập mật khẩu khôi phục trên thiết bị mới để giải mã hoá tài khoản. Toàn bộ mật khẩu ở thiết bị cũ sẽ được khôi phục và hiển thị trên thiết bị mới.

Việc này khá thuận lợi, nếu các bạn là người kỹ tính thì nên tải và đăng nhập Authy ở ít nhất 2 – 3 thiết bị (nếu sử dụng nhiều điện thoại) mà mình đang sử dụng để phòng trường hợp bị mất 1 thiết bị thì vẫn còn thiết bị khác, đối với các nhà đầu tư crypto cần phải có nhiều thiết bị để tránh các trường hợp xấu nhất xảy ra, phòng bệnh hơn chữa bệnh.   

Google Authenticator:

so-sanh-authy-va-google-authenticator
Phần mềm bảo mật Google Authenticator

Đối với Google Authenticator, để khôi phục và chuyển mật khẩu sang một thiết bị mới để dùng, các bạn phải khôi phục hay chuyển thủ công từng mật khẩu một. 

Bên cạnh những điểm khác biệt về cơ chế hoạt động như trên, thì theo mình Authy có ưu điểm về trải nghiệm sử dụng hơn Google Authenticator: Các tài khoản được trình bày dễ nhìn tổng quan và dễ tìm kiếm; Mỗi tài khoản có logo, tên dễ tìm.

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

icons8-exercise-96