Sở giao dịch Hàn Quốc chặn địa chỉ IP của Nga

Các sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc đã gia nhập với Thụy Sĩ trong việc loại trừ các chủ tài khoản Nga bằng cách chặn các địa chỉ Giao thức Internet (IP) của Nga.

Các sàn giao dịch Gopax, Upbit, Bithumb, Coinone và Korbit đã đặt ra các lệnh hạn chế đối với địa chỉ ở Nga. Dựa trên các nguyên tắc của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính Hàn Quốc, họ cấm khách hàng ở các quốc gia có rủi ro cao về rửa tiền đồng thời ngăn các chủ tài khoản Nga thanh lý tài sản tiền điện tử của họ.

Gopax là sàn giao dịch đầu tiên ở Hàn Quốc tiết lộ vào hôm thứ Năm rằng họ đang chặn các địa chỉ IP từ Nga và đóng băng 20 tài khoản của Nga. Điều này được thực hiện dựa theo lệnh trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) tại Mỹ và Liên minh châu Âu. Upbit, sàn giao dịch lớn nhất ở Hàn Quốc về khối lượng giao dịch, cho biết họ sẽ sớm bắt đầu từ chối rút tiền bằng địa chỉ IP của Nga.

so-giao-dich-han-quoc-chan-dia-chi-ip-cua-nga

Áp lực đang gia tăng đối với những người Nga bị trừng phạt

Áp lực đang gia tăng đối với người dùng Nga, khi Singapore và Thụy Sĩ đã tuân theo các lệnh trừng phạt tiền điện tử.

Singapore gần đây đã công bố các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, bao gồm cấm xuất khẩu hàng hóa có thể gây tổn hại cho người Ukraine hoặc giúp Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng. Các tổ chức tài chính Singapore bị cấm kinh doanh với Công ty Cổ phần Đại chúng Ngân hàng VTB, Ngân hàng TMCP Phát triển và Kinh tế Đối ngoại Vnesheconombank, Công ty Cổ phần Đại chúng Promsvyazbank và Ngân hàng Rossiya. Lệnh cấm cuối cùng này bao gồm việc hạn chế các giao dịch tiền điện tử của Nga cố gắng vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế.

Chính phủ liên bang của Thụy Sĩ cũng đã áp đặt các biện pháp đóng băng tài sản tiền điện tử thuộc sở hữu của các cá nhân và doanh nghiệp Nga trong biên giới quốc gia. Điều này càng khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn sau bốn lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu do Brussels áp đặt vào thứ Tư.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết:

“Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp, đặc biệt là đối với các tài sản tiền điện tử, chúng sẽ không được sử dụng để lách các lệnh trừng phạt tài chính do 27 quốc gia EU quyết định.

Trong khi đó, người Nhật cũng đang cân nhắc cho việc ngừng giao dịch với Nga.

Các sàn giao dịch đang làm điều trái ngược?

Binance, Coinbase, FTX và Kraken cho đến nay đã có những quan điểm cứng rắn chống lại các hạn chế hàng loạt đối với người dùng Nga. CEO Jesse Powell của Kraken nói rằng cần phải có cơ sở pháp lý rõ ràng để chặn tất cả người dùng Nga truy cập tiền điện tử trên Kraken.

Vào cuối tháng 2 năm 2022, các quan chức Mỹ đã yêu cầu các sàn giao dịch lớn như Coinbase và FTX Trading Ltd. nhắm mục tiêu chặn tài khoản của các thực thể bị trừng phạt.

Người phát ngôn của Binance đã phát biểu về lệnh cấm hoàn toàn đối với người dùng Nga gần đây. Ông cho rằng hành động như vậy đi ngược lại bản chất chống kiểm duyệt của tiền điện tử. Tuy nhiên, sàn giao dịch đã xác định được các ví tiền điện tử thuộc về các cá nhân bị trừng phạt. Họ đồng ý sẽ nhanh chóng hành động chống lại những người dùng đó nếu có yêu cầu.

FTX được cho là đang tham khảo ý kiến ​​của các quan chức Bahamian và Mỹ về cách hành động tốt nhất.

Còn với Coinbase, họ cho biết họ đang chặn các giao dịch liên quan đến các địa chỉ được OFAC xác định là bị cấm.

Giám đốc điều hành Binance, Changpeng “CZ” Zhao đã xoa dịu nỗi lo sợ rằng Điện Kremlin có thể sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt. Ông tuyên bố rằng “tiền điện tử [là một phần] quá nhỏ đối với Nga”. CZ nhấn mạnh rằng khả năng truy xuất nguồn gốc vốn có của tiền điện tử ngăn cản khả năng trốn tránh các lệnh trừng phạt.

“Các chính phủ trên khắp thế giới đã rất thành thạo trong việc theo dõi nó,” Zhao nói.

Hơn nữa, chỉ 3% dân số thế giới sở hữu một số tiền điện tử nhất định và có ít hơn 10% giá trị tài sản ròng của họ bị khóa trong tiền điện tử. Ngay cả những đồng tiền riêng tư như Monero cũng có giá trị vốn hóa thị trường quá nhỏ so với Tổng sản phẩm quốc nội của Nga. Monero có vốn hóa thị trường là 3 tỷ USD, trong khi GDP của Nga là 1,5 tỷ USD.

Bài viết liên quan: PayPal, Visa và Mastercard đình chỉ hoạt động ở Nga

icons8-exercise-96