Chia sẻ trải nghiệm | Sinh viên, dân văn phòng có nên tìm hiểu về đầu tư tài chính?

Đầu tư tài chính không còn quá xa lạ với mọi người nữa. Đâu đó thì mọi người chắc hẳn từng được nghe về: Đầu tư chứng khoán, forex và crypto,…Với thời buổi công nghệ hiện nay mọi người ai cũng đều có smartphone thì đều hẳn từng thấy ở đâu đó các cơ hội đầu tư tài chính trên facebook, tiktok hoặc những trang mạng xã hội khác.

Với đa phần sinh viên và nhân viên văn phòng luôn dành nhiều thời gian cho điện thoại và máy tính hằng ngày thì chắc chắn cũng sẽ cập nhập được tin tức hoặc nghe đồng nghiệp xung quanh nói nhiều về ”Đầu tư tài chính”.

Có nhiều câu chuyện mình nghe được tóm gọn lại bằng những từ sau: ”Đầu tư sợ mất tiền”, ”Không có thời gian để nghiên cứu” còn có bạn nói ”Sau này làm ra về quê kiếm gì đó làm chứ tài chính toàn lừa đảo”. Vậy những lí do trên là thật không hay chỉ là lời biện minh?

Chia sẻ của bản thân khi mới đầu tư tài chính

Mình hoàn toàn hiểu cho các bạn, vì có thời gian mình cũng đã từng có những suy nghĩ như vậy. Sau đây thì minh sẽ kể câu chuyện của mình khi bắt đầu tham gia thị trường tài chính nói chung, thị trường crypto nói riêng.

Mình từng là một người làm thuê nói cho sang là thủ kho nhưng nói thẳng ra là lao động tay chân. Sau khi làm vài năm làm thì thấy lương thấp, mình mới nghĩ là có cách nào để mà tăng thu nhập nhanh không?

Một thời gian sau thì mình gặp được một anh đầu tư phái sinh và đưa cho mình xem lợi nhuận thì thấy thích vì nghĩ kiếm tiền dễ quá và mình lấy 2 tháng lương đưa cho anh đó đầu tư giúp. Sau một thời gian thì chắc anh chị cũng hình dung tiếp được câu chuyện này, anh báo tin là: “Anh đã chơi cháy tài khoản mất hết tiền của em rồi!”

Sinh viên, dân văn phòng tìm hiểu về đầu tư
Sinh viên, dân văn phòng tìm hiểu về đầu tư

Lúc đó mình bỡ ngỡ vì mất 2 tháng lương thì lấy gì ăn, từ đó là mình nghĩ thị trường tài chính vào chơi chỉ có mất tiền nên sau này chỉ lo cắm đầu làm việc chứ không nghĩ đến đầu tư tài chính nữa.

Nhưng sau một thời gian thì nghe tin ”Tiền ảo hay còn gọi là crypto” dễ kiếm tiền lắm, ngày nào lướt facebook cũng thấy tin tức nhưng vì đã từng một lần mất tiền nên là mình cũng cảnh giác hơn, bỏ ngoài tai những thông tin đó. Thời gian này cũng là lúc vào mùa nông sản nên mình cũng lo làm mà không để ý đến thị trường crypto.

Khoảng vài tháng sau thì mình vẫn theo dõi tin tức và thông tin, mình thấy thị trường crypto khá tiềm năng nên quyết định tìm hiểu và đầu tư. Lúc tìm hiểu thì thấy rất nhiều người kiếm được tiền nhưng cũng có rất nhiều người mất tiền, nên mình quyết định đầu tư vào kiến thức trước tiên rồi mới bỏ tiền vào thị trường.

Mặc dù có rất nhiều nơi đào tạo nhưng sau một thời gian nghiên cứu tìm hiểu thì mình cũng tìm được khoá học Đầu Tư Crypto Dài Hạn cho người mới hoàn toàn, chưa biết gì về thị trường tài chính nói chung và thị trường crypto nói riêng như mình và đăng ký học. 

Đó là câu chuyện khi mình bắt đầu tham gia vào đầu tư crypto. Qua các kiến thức được học và những câu chuyện của nhiều anh chị đã từng mất rất nhiều tiền ở thị trường này chia sẻ lại, mình cảm thấy may mắn vì đã được học về bản chất của những mô hình tài chính để có những quyết định đúng đắn hơn.

Vậy nhân viên văn phòng và sinh viên có nên tìm hiểu về đầu tư tài chính?

Mình sinh năm 2000, thuộc thế hệ Gen Z, nên thị trường tài chính là rất mới mẻ với mình, thời điểm mình quan tâm về việc đầu tư thì thông tin báo đài liên tục nói về Bitcoin tăng trưởng lên tới hơn 60.000$, khiến mình rất hứng thú với thị trường crypto tiềm năng này và quyết định đào sâu tìm hiểu.  

Càng học hỏi và tự nghiên cứu nhiều về thị trường crypto, mình thấy đây là một nơi mà mình học hỏi được rất nhiều thứ từ kiến thức, tư duy và còn rất nhiều thứ khác, mà chỉ có anh chị nào đã trải nghiệm mới cảm nhận được hết.

Sinh viên, dân văn phòng tìm hiểu về đầu tư
Sinh viên, dân văn phòng tìm hiểu về đầu tư

Thế hệ trẻ bây giờ rất giỏi về công nghệ nên sẽ là một điểm mạnh để tìm hiểu về thị trường này, vì thế các bạn sinh viên và các anh chị nhân viên văn phòng nếu muốn tìm thêm nguồn thu nhập thì mình nghĩ thị trường crypto sẽ là một cơ hội tốt vì có nhiều cách kiếm tiền trong thị trường mới này bên cạnh việc đầu tư.

Chắc chắn khi tham gia thị trường tài chính không phải cứ tham gia là sẽ thắng nên các anh chị phải tìm hiểu và tìm tòi học hỏi để có kiến thức trước khi đầu tư. Cũng giống như trước khi đi làm thì anh chị cũng phải học 4 năm đại học thì mới có thể ra trường và tìm việc. Thì thị trường tài chính cũng vậy muốn đầu tư hiệu quả thì anh chị phải nền tảng kiến thức và tư duy đúng.

Mình nghĩ một người lao động tay chân như mình làm việc hơn 12h mỗi ngày mà còn có thể cân chỉnh được thời gian để học hỏi và vẫn có thể tìm hiểu về đầu tư được. Thì các bạn sinh viên, các anh chị làm văn phòng có nền tảng giáo dục và nhiều thời gian hơn mình, tại sao lại không thể tìm hiểu và bắt đầu việc đầu tư tài chính sớm? Đây chỉ là quan điểm của bản thân mình. 

Nếu bạn thực sự nghiêm túc muốn kiếm tiền được ở thị trường đầu tư, thì chắc hẳn sẽ sắp xếp được thời gian rảnh trong ngày để nghiên cứu tìm hiểu về thị trường đầu tư, thay vì cứ lướt điện thoại xem những video trên tiktok và facebook mà không giúp ích được gì.

Vậy nên học kiến thức ở đâu?

Các anh chị có thể tìm những trang website để tìm hiểu tin tức hoàn toàn miễn phí như: Học viện đầu tư tài chính, Coin98, GFS Blockchain, Coin68,… rất nhiều trang kiến thức khác nữa. Song song với việc đó thì anh chị cần nghe các video trên youtube nữa, đây là một số kênh anh chị có thể tham khảo: Hiếu Nguyễn, GFS Blockchain,…

Đó là những thông tin mà mình đã và đang tiếp cận để tìm hiểu thị trường crypto, mình muốn chia sẻ cho các anh chị mới đầu tư vào thị trường này có thể tham khảo thêm nhé! 

Tóm lại

Mình nghĩ tất cả mọi người, không chỉ riêng các bạn sinh viên và các anh chị làm văn phòng, nên biết về đầu tư tài chính, đặc biệt là crypto, là thị trường rất tiềm năng. Nhưng không có thành công nào dễ dàng cả, vì thế các anh chị cần phải trang bị tốt về kiến thức và nên có thái độ thực sự nghiêm túc tìm tòi học hỏi đào sâu về lĩnh vực đầu tư, cùng với tư duy và định hướng đúng, để không mất tiền, và có thể gặt hái những thành quả xứng đáng ở thị trường mới này. 

Chúc các anh chị đầu tư thành công! 

>> Xem thêm: Buôn Coin Thực Chiến

>> Xem thêm: Đầu Tư Crypto Dài Hạn cho Người Mới

>> Xem thêm: Đầu tư Crypto có khó không?

icons8-exercise-96