Siêu chu kỳ trong thị trường Crypto khi nào sẽ đến?

Về từ siêu chu kỳ thì những ai đã trải qua giai đoạn 2020-2021 đã thấy khá rõ, mình muốn nói là trong cả 2 năm chứ không phải riêng 1 năm thôi vì trong 2 năm đó diễn biến khá nhiều sự kiện và chỉ những ai đi xuyên suốt hành trình này mới có thể cảm nhận được.

Bản thân mình thì vào ở giai đoạn 2021 là nhiều, và trong năm này thì BTC cùng các Altcoin cũng lập đỉnh ATH. Nên mình sẽ chia sẻ cho bạn về giai đoạn này, cũng như định hình cho bạn rõ hơn về siêu chu kỳ trong thị trường Crypto. Và đây là 1 góc nhìn của mình không phải là lời khuyên đầu tư, mong rằng bài viết sẽ đưa đến bạn 1 góc nhìn mới mẻ và có những định hướng đúng đắn.

Siêu chu kỳ trong thị trường Crypto khi nào sẽ đến?

1. Chu kỳ thị trường Crypto

Bitcoin vẫn vị thế King độc tôn trong suốt hành trình phát triển của Crypto, các Altcoin đều bị ảnh hưởng lớn đến từ vị vua này. Cho nên siêu chu kỳ phụ thuộc rất lớn vào sự tăng trưởng cảu Bitcoin.

Thông thường chúng ta biết đến chu kỳ 4 năm của Bitcoin, tương ứng chu kỳ Halving Bitcoin – tức là cứ mỗi 210,000 block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm) thì phần thưởng cho thợ đào từ 1 block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa. Với giả thuyết rằng nguồn cung giảm + cầu tăng sẽ dẫn tới sự tăng giá của Bitcoin, có thể nói đây là một chiến lược marketing cực kỳ hiệu quả trong những năm qua.

Chúng ta cùng tham khảo so sánh mức độ tăng trưởng của Bitcoin sau các lần halving:

Phạm vi được xác định bởi quỹ đạo tăng trưởng sau khi halving lần thứ nhất (cận trên) và halving lần thứ hai (cận dưới). Hiện tại là 502 ngày sau khi halving lần thứ ba, giá BTC ~43.000$, chúng ta có thể thấy mức tăng trưởng thấp hơn rất nhiều so với chu kỳ năm 2013 và năm 2017.

Bitcoin Halving 2009 – 2024.

Tuy nhiên, so với hai chu kỳ trước thì hiện tại thị trường crypto đã trưởng thành hơn rất nhiều, độ phủ đã lớn hơn, dễ tiếp cận hơn, uy tín hơn nhờ sự tham gia của các tổ chức lớn và một số quốc gia nhỏ. Và trong năm 2021 Bitcoin đã đóng lại 1 chu kỳ tiếp theo khi đạt đỉnh 69.000$.

Có những yếu tố giúp BTC đạt đỉnh 69.000$ trong năm 2021 đó là:Chu kỳ tiêu chuẩn + COVID + QE.

Chu kỳ tiêu chuẩn: Năm 2020 – 2021 có tất cả các yếu tố thông thường của một chu kỳ thị trường Bitcoin, tương tự như 2 lần halving trước, nguồn cung giảm + cầu tăng sẽ dẫn tới sự tăng giá của Bitcoin.

COVID + QE: Covid đã tác động đến mọi mặt của nền kinh tế thế giới, gây ra cuộc đại suy thoái khiến các quốc gia phải tung ra các gói cứu trợ khổng lồ, nhằm vực dậy nền kinh tế đang bên bờ vực một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chỉ tính riêng gói QE (Quantitative Easing – Nới lỏng định lượng) của Mỹ tới nay đã hơn $8.3T, còn ECB là €1.2T.

Việc đứt gãy chuỗi cung ứng, đình trệ sản xuất, giãn cách xã hội khiến thị trường tài chính (trong đó có crypto) cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ dòng tiền dễ (rẻ), và việc làm phát tăng nhanh khiến các nhà đầu tư sẽ nâng tỷ trọng danh mục đầu tư chống lạm phát (trong đó có Bitcoin – một sản phẩm sinh ra để lưu trữ giá trị và chống lại lạm phát).

>> Xem thêm: Đồng Bitcoin sinh ra để làm gì?

2. Bitcoin là vàng 2.0

Bitcoin được sinh ra với mục tiêu là phương tiện thanh toán điện tử phi tập trung, không lạm phát và ít bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên hiện nay, ngoài việc trở thành phương tiện thanh toán thì Bitcoin cũng được biết đến như một digital asset (tài sản số) với:

  • Tính khan hiếm: Nguồn cung cố định 21 triệu BTC.
  • Tính thanh khoản: Việc số hoá giúp BTC dễ dàng truy cập, mua bán và chia nhỏ thành các satoshi.
  • Tính lưu trữ giá trị: Hệ thống bảo mật cao có tính phi tập trung, chỉ có người nắm giữ khoá cá nhân ví bitcoin mới có thể truy cập được.

Gần hơn với thị trường tài chính truyền thống

Nếu như trong hai chu kỳ trước, crypto được biết đến như một thị trường đầu cơ của các cá nhân và tổ chức nhỏ, thì nay đã có sự “ra mặt” của các tổ chức lớn và một quốc gia nhỏ như El Salvador:

What next? Các đối thủ cạnh tranh của các tổ chức đã có sản phẩm crypto; các quốc gia có nền kinh tế tương tự El Salvador?; các quốc gia chịu sự cấm vận?; các quốc gia có nền kinh tế năng động?.

Chính việc tiếp cận của các tổ chức lớn và các quốc gia đã giúp crypto đến gần hơn với thị trường tài chính truyền thống; tăng khả năng tiếp cận và giáo dục khách hàng (như các sản phẩm của Paypal, GBTC của Grayscale…); và crypto cũng trở thành một phần trong danh mục đầu tư của các tổ chức lớn.

Thanh khoản: Thị trường crypto còn quá nhỏ so với thị trường tài chính truyền thống, vậy nên để hấp thụ được một phần dòng vốn từ thị trường tài chính truyền thống sang thì tính thanh khoản được ưu tiên hàng đầu.

Rõ ràng BTC mức $30k sẽ có tính thanh khoản hấp dẫn hơn ở mức $10k. Vì các tổ chức lớn đầu tư rất bài bản và dài hạn nên các mức giá mà các tổ chức gom hàng nhiều sẽ là vùng hỗ trợ rất mạnh. Các tổ chức “sói già” trong thị trường tài chính sẽ không dễ để mất thanh khoản hay thua lỗ ở thị trường mới nổi này, họ mua cao và nhưng sẽ bán cao hơn thế rất nhiều.

>> Xem thêm: Đánh giá về Bitcoin trong tương lai trong giai đoạn năm 2022 – 2026

3. Thị trường crypto đã chuyên nghiệp hơn

Các sản phẩm trong thị trường crypto (như Future, Option, Exchange, DeFi, Projects…) đã chất lượng hơn, đa dạng hơn. Niềm tin vào thị trường crypto cũng đã lớn hơn rất nhiều.

Với sự tham gia của các tổ chức lớn, thị trường crypto sẽ được định hướng rõ ràng hơn, nhiều chiêu bài hợp lý hơn giúp duy trì và tăng trưởng dòng vốn cho thị trường crypto.

Thị trường crypto đã thu hút được nhiều investors, dev chất lượng và người dùng cũng được trang bị kiến thức tốt hơn.

4. Khả dụng hơn

Giờ đây việc mua bán crypto trở lên dễ dàng và thân thuộc hơn rất nhiều. Bạn có thể mua crypto trên các sàn giao dịch uy tín như Coinbase, Binance, Huobi, Okex… hay thông qua Paypal, Robinhood, Grayscale… hay trên các sàn DEX.

BTC được chấp nhận ở El Salvador là dấu mốc cực kỳ quan trọng, có thể đây sẽ là khởi đầu cho cuộc cách mạng Crypto mass adoption. Hay như việc chấp nhận Bitcoin của mạng xã hội Twitter với 300 triệu người dùng cũng góp phần tiếp thị và giáo dục khách hàng mới sử dụng Bitcoin.

>> Xem thêm: Nhiều người cho rằng Bitcoin không có giá trị, liệu có phải như vậy không?

5. Đang hình thành hành lang pháp lý

Các nước năng động như Mỹ, Canada, Europe, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đều đã và đang xây dựng hành lang pháp lý để quản lý thị trường crypto. Việc IPO thành công của sàn Coinbase đánh dấu một mốc quan trọng trong việc hợp pháp hoá thị trường tài chính crypto.

7/9/2021 là cột mốc lịch sử của Bitcoin khi nó chính thức trở thành tiền tệ quốc gia hợp pháp của El Salvador. Bên cạnh việc El Salvador thì các nước như Ukraine, Brazil, Paraguay, Dubai cũng đang có dự thảo xem xét hợp pháp hoá thị trường tiền mã hoá.

Nhưng tiếc thay đến ngày 30/6/2022 thì SEC đã từ chối spot Bitcoin ETF của Grayscale và mở ra vụ kiện tụng tiếp theo trong lịch sử crypto.

Hành lang pháp lý ở 1 vài nước đang hình thành và cũng có vài nước từ chối, nhưng với sự phát triển của công nghệ thì các nước vẫn không thể bỏ qua vì nếu làm vậy đất nước của họ sẽ bị lạc hậu rất nhanh chóng. Nên mình vẫn mong rằng các nước sẽ sớm có hành lang pháp lý ủng hộ crypto phát triển.

6. Thị trường crypto đã sẵn sàng cho một siêu chu kỳ chưa?

Siêu chu kỳ chắc chắn sẽ đến, nhưng liệu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng hay chưa?

Thị trường Crypto hiện tại đang trong mùa đông, và phải đi qua thêm vài năm nữa trước khi xác lập siêu chu kỳ tiếp theo sau lần halving thứ 4 2020-2024. Nên đây là giai đoạn tốt nhất để chuẩn bị việc học hỏi cũng như nắm bắt cơ hội trong những năm tiếp theo.

Thị trường crypto đã trưởng thành nhanh chóng và đã đạt được nhiều thành tựu, tuy nhiên so với thị trường tài chính truyền thống thì nó vẫn còn khá non trẻ, tính pháp lý chưa hoàn thiện, độ minh bạch còn chưa cao, hiện vẫn là thị trường high risk – high return và có tính đầu cơ cao.

Hướng đi sắp tới của Bitcoin sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách pháp lý về crypto và các gói nới lỏng định lượng của các quốc gia, FED tăng giảm lãi suất, chiến tranh Nga – Ukraina, dịch bệnh, thiên tai,…

Để sẵn sàng thì giai đoạn này vẫn chưa, nhưng khi quay trở lại ở vài năm tiếp theo thì Marketcap thị trường sẽ lớn hơn con số 2.950 tỷ đô từng đạt được vào tháng 11/2022 rất nhiều. Giả sử nếu Marketcap đạt tới 5.000 – 7.000 – 10.000 tỷ đô thì khi đó cơ hội sẽ lớn biết chừng nào. Nhưng để bắt được con sóng đó bạn phải học cách bơi đã, nếu không sẽ dễ dàng bị sóng đánh chìm. Nên hy vọng bạn sẽ trở thành 1 tay bơi cừ khôi trong siêu chu kỳ tiếp theo.

icons8-exercise-96