Sàn giao dịch ký sinh là gì? Có nên tránh sử dụng chúng?

Nếu sàn giao dịch cho phép bạn giao dịch gần như ngay lập tức mà không có giới hạn gì, bạn nên tìm hiểu kỹ về nó, vì đây có thể là một sàn giao dịch ký sinh. Một sàn giao dịch hợp pháp sẽ không che giấu cách thực hiện giao dịch và bạn có thể dễ dàng xem nguồn tiền của mình trên một trình khám phá blockchain.

Khi mua bán crypto, bạn nên giao dịch trên một trang web đáng tin cậy. Tuy nhiên, bạn cần kiên nhẫn hoàn thành quá trình xác minh danh tính KYC và chống rửa tiền AML để giữ an toàn cho bản thân. Vì lý do này, một số người dùng chọn sử dụng các sàn giao dịch cung cấp ít hoặc không có quy trình kiểm tra đăng ký, và được phép giao dịch ngay.

Sàn giao dịch ký sinh là gì?
Sàn giao dịch ký sinh là gì?

Trong số này, một số sàn có thể là sàn giao dịch phi tập trung hợp pháp, còn một số sàn khác có thể là các sàn giao dịch ký sinh, chuyên xử lý các khoản tiền bị đánh cắp hoặc được rửa bất hợp pháp.Để đảm bảo an toàn cho tiền mã hóa của mình, bạn cần hiểu rõ về sàn giao dịch ký sinh, cách loại sàn này hoạt động và cách nhận diện nó.

Hoạt động ký sinh

Hoạt động ký sinh diễn ra khi một nhà cung cấp dịch vụ tài chính tạo tài khoản từ một tổ chức tài chính khác để sử dụng dịch vụ của họ. Sau đó, chủ tài khoản đóng vai trò là cầu nối và cung cấp dịch vụ cho khách hàng thông qua tài khoản ký sinh. Có nhiều nguyên nhân khiến điều này xảy ra.

Ví dụ: Có những trường hợp, một ngân hàng ở một quốc gia này sẽ cần cung cấp các dịch vụ ngân hàng và hệ sinh thái của mình cho một ngân hàng hoạt động ở một quốc gia khác, tức ngân hàng đại lý.

Giả sử một khách hàng muốn chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng ở Úc. Ngân hàng của họ có thể không chuyển tiền được nhưng ngân hàng này có thể sử dụng ngân hàng đại lý để thực hiện dịch vụ đó. Ngân hàng của khách hàng sẽ xử lý yêu cầu chuyển khoản thông qua tài khoản ký sinh với ngân hàng đại lý. Ngân hàng đại lý phải tiếp nhận và tiến hành thẩm định về ngân hàng mà họ hợp tác. Về cơ bản, ngân hàng đại lý không làm việc trực tiếp với khách hàng nên họ cần phải tin tưởng vào chủ tài khoản ký sinh.

Sàn giao dịch crypto ký sinh là gì?

Sàn giao dịch crypto ký sinh hoạt động theo phương thức khá đơn giản. Một pháp nhân hoặc một cá nhân tạo một tài khoản trên một sàn giao dịch đã được cấp phép. Sau đó, họ sử dụng tài khoản này để cung cấp dịch vụ giao dịch cho các bên thứ ba thông qua tài khoản ký sinh của mình. Các sàn giao dịch ký sinh này đôi khi được gọi là sàn giao dịch tức thì và thường có nhiều tài khoản trên các sàn giao dịch khác nhau.

Một số sàn giao dịch có thể yêu cầu cung cấp tài liệu xác minh nhưng những sàn khác có thể yêu cầu ít hoặc thậm chí không yêu cầu xác minh. Điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn phổ biến của những kẻ lừa gạt, kẻ lừa đảo và kẻ sử dụng mã độc tống tiền. Một số sàn kiểu này còn cho phép mua và bán crypto trực tiếp bằng tiền mặt.

Mối nguy hiểm của hoạt động ký sinh là gì?

Khi nói đến tài chính truyền thống, một trong những vấn đề lớn nhất là rủi ro rửa tiền. Do ngân hàng đại lý chỉ giao dịch trực tiếp với ngân hàng cơ sở làm việc với khách hàng nên họ không thể biết chắc chắn và chính xác mình đang giao dịch với ai.

Đây là lý do tại sao hoạt động ký sinh yêu cầu tăng cường kiểm tra thẩm định đối với ngân hàng cơ sở. Cá nhân hoặc toàn bộ quốc gia có thể bị đưa vào danh sách đen và bị áp dụng các biện pháp trừng phạt. Nếu một ngân hàng cơ sở không tuân theo những điều này thì ngân hàng đại lý có thể sẽ rơi vào tình huống hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp như hành vi trốn tránh các biện pháp trừng phạt hoặc rửa tiền.

Do lĩnh vực tiền mã hóa vẫn đang phát triển các quy định chặt chẽ, các sàn giao dịch ký sinh dễ dàng tìm được cách thoát khỏi các tầm kiểm soát. Sàn giao dịch ký sinh có thể mở tài khoản trên một sàn giao dịch crypto lớn và những sàn giao dịch lớn này không dễ dàng biết được.

Sàn giao dịch ký sinh đem lại những mối nguy nào?

Khi bạn sử dụng một sàn giao dịch crypto ký sinh, hành động này không chỉ ảnh hưởng đến các sàn giao dịch tập trung. Bạn và khoản tiền của bạn cũng đang gặp nguy hiểm vì một số lý do sau:

  1. Khoản tiền gửi của bạn ít được đảm bảo an toàn hơn so với một sàn giao dịch đã được cấp phép.
  2. Bạn có thể đang hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp tài trợ cho tội phạm và khủng bố.
  3. Cơ quan quản lý có thể đóng sàn giao dịch, khiến bạn mất tiền mã hóa hoặc các khoản tiền khác.
  4. Bạn có thể phải đối mặt với những hậu quả pháp lý từ các cơ quan thi hành pháp luật nếu bạn cố ý hợp tác với một sàn giao dịch có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp.

Cách tốt nhất để tránh những điều này là không sử dụng các sàn giao dịch crypto ký sinh. Việc phát hiện chúng có thể khá khó khăn vì việc nhận dạng chúng không hề dễ dàng. Hãy làm theo những mẹo sau đây của chúng tôi để luôn bảo vệ chính mình một cách tốt nhất.

Sàn giao dịch ký sinh và sàn giao dịch phi tập trung

Đầu tiên, một sàn giao dịch ký sinh và một sàn giao dịch phi tập trung khá giống nhau. Sàn giao dịch phi tập trung không yêu cầu KYC và sàn giao dịch ký sinh cũng chỉ áp dụng các quy trình KYC lỏng lẻo hoặc thậm chí không có.

Tuy nhiên, cách xử lý giao dịch trên hai sàn này rất khác biệt. Một sàn giao dịch phi tập trung sẽ kết nối thẳng người mua với người bán hoặc thậm chí sử dụng các pool thanh khoản. Sàn giao dịch này sẽ không bao giờ quản lý tiền đã giao dịch. Thay vào đó, các hợp đồng thông minh sẽ xử lý quá trình này. Tuy nhiên, một sàn giao dịch ký sinh sẽ quản lý tiền của bạn và sử dụng dịch vụ của các sàn giao dịch khác.

Sự cố sàn giao dịch Suex

Hãy cùng xem xét một ví dụ trên thực tế. Vào ngày 21/9/2021, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) đã xử phạt sàn giao dịch crypto Suex, một sàn giao dịch được thành lập tại Cộng hòa Séc và hoạt động tại Nga. Suex OTC đã cung cấp dịch vụ sàn giao dịch crypto ký sinh trên Binance và các sàn giao dịch lớn khác để phục vụ khách hàng của mình. Suex thực hiện từ rất ít đến không thực hiện KYC, và thậm chí cung cấp dịch vụ trao đổi tiền mặt trực tiếp để lấy tiền mã hóa.

Theo nghiên cứu của Chainalysis, Suex đã giúp rửa một số lượng tiền lớn từ các cuộc tấn công mã độc và các vụ hack. Binance đã chủ động vô hiệu hóa một số tài khoản được liên kết với Suex, đồng thời OFAC đã đưa gần 30 ví Bitcoin, Tether và Ethereum vào danh sách đen. Binance cũng ngừng hợp tác với Chatex, một ngân hàng tiền mã hóa được báo cáo là có mối quan hệ với Suex.

Kể từ đó, Chatex phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt có liên quan từ OFAC. Hiện tại, bất kỳ ai giao dịch với Suex đều gặp phải rủi ro pháp lý và họ đã gỡ trang web của mình xuống theo quyết định của OFAC

Làm thế nào để phát hiện một sàn giao dịch ký sinh?

Các sàn giao dịch ký sinh thường không thể hiện rõ mình. Để giữ an toàn cho bản thân và khoản tiền của mình, bạn có thể nhận biết bằng cách kiểm tra những điểm sau đây:

  1. Sàn giao dịch ký sinh thường không yêu cầu hoặc yêu cầu rất ít bước kiểm tra KYC hay AML. Nếu việc đăng ký trên một sàn giao dịch gần như diễn ra ngay lập tức mà không bị giới hạn thì bạn nên chú ý.
  2. Giao diện không hiển thị rõ ràng nơi giao dịch diễn ra.
  3. Sàn giao dịch không có tuyên bố rõ ràng về việc đang hỗ trợ thực hiện các giao dịch. Một sàn giao dịch hợp pháp sẽ nêu rõ khi giao dịch diễn ra trực tiếp trên nền tảng của nó, chứ không phải thông qua tài khoản ký sinh.
  4. Sàn giao dịch này tổng hợp nhiều tỷ giá mà bạn có thể lựa chọn. Điều này đồng nghĩa sàn này đang sử dụng các tài khoản ký sinh trên nhiều sàn giao dịch khác nhau.
  5. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn đã sử dụng một sàn giao dịch ký sinh, hãy thử lần theo dấu vết tiền mã hóa của mình trên blockchain bằng một trình khám phá blockchain. Bạn có thể thấy nó đến từ một ví được liên kết với một sàn giao dịch khác.

Tổng kết

Việc mua Bitcoin, BNB và các loại crypto khác trên những sàn giao dịch crypto đã được cấp phép là giải pháp an toàn. Mặc dù bạn có thể mất một khoảng thời gian để đăng ký ban đầu nhưng các quy trình KYC và AML phù hợp sẽ đảm bảo an toàn cho bạn. Bạn nên đánh giá một sàn giao dịch giống như khi đánh giá bất kỳ tổ chức tài chính nào, đừng quên thực hiện thẩm định trước khi sử dụng.

Nguồn: phocapblockchain

>> Xem thêm: Cơ duyên nào những người mới biết đến thị trường đầu tư crypto

>> Xem thêm: Làm thế nào để luôn chủ động trong mọi tình huống ở thị trường Crypto

>> Xem thêm: Những người mới đầu tư thị trường crypto thường thiếu kiến thức nền tảng, tư duy sai 

icons8-exercise-96