Những sai lầm khi mới vào thị trường crypto

Việt Nam hiện nằm trong top 15 nước có lượng người tham gia thị trường tiền điện tử đông đảo nhất thế giới, theo bà Lynn Hoàng – Giám đốc sàn giao dịch Binance tại Việt Nam. Phần lớn người tham gia hiện nay tuổi đời không quá 35.

Với thị trường crypto này, nhiều bạn trẻ Việt được chứng kiến tài khoản nhân 5, nhân 10, thậm chí thu được cả tỷ đồng chỉ trong vài tháng, vừa ra trường đã có nhà, có xe nhờ đầu tư tiền mã hoá. Có những người thậm chí xem việc nghiên cứu và đầu tư crypto trở thành nghề toàn thời gian để kiếm tiền, nhưng cũng không ít người mới vào thị trường đã mất tất cả.

Nhiều người trẻ xem crypto là nghề toàn thời gian để kiếm tiền
Nhiều người trẻ xem crypto là nghề toàn thời gian để kiếm tiền

Cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu lý do vì sao nhiều người mới thường hay bị mất tiền trong thị trường này nhé! 

Sai lầm 1: Thiếu kiến thức và quá nóng vội

Khi vào thị trường crypto chúng ta nghe người này người kia thắng được 50-60% trong vài ngày, thấy nhanh quá, lúc đó con người chúng ta nổi lên lòng tham, bản chất fomo không có gì là sai trong thị trường. Khi chúng ta nghe người ta nói đến, điều đó có nghĩa là cái giá của đồng coin đã tăng quá nhiều lần rồi, vì thế chúng ta sẽ dễ bị đu đỉnh.

Cơ hội của chúng ta luôn luôn còn, thị trường crypto luôn có sự biến hoá, chúng ta luôn có hàng ngàn sự lựa chọn, cơ hội của mọi người luôn luôn có, việc của chúng ta là làm sao phải có kiến thức và sự thẩm định đúng đắn, chúng ta phải có đủ sự tĩnh lặng để nhìn nhận.

Sai lầm 2: Quá tự tin vào bản thân

Điều đó xuất phát từ những lần thắng trước, mình vô 1 đồng coin nào đó, số lãi tăng quá nhanh từ đó rất nhiều người tự tin vào những quyết định của mình, dẫn đến tình trạng có rất nhiều người đi vay mượn hàng tỉ đồng để đập vào đây và vẫn tự tin với những quyết định của mình.

Nếu thị trường crypto vẫn tiếp tục đi lên, thì mình may mắn, nhưng thị trường có lúc đi lên, nhưng phát triển nhanh như vậy, thì có lúc thị trường đi xuống hoặc sideway, thậm chí nó chững lại để chờ 1 đợt sóng hồi khác.

Và nếu chúng ta thấy giảm 10%, 20%, mình có thể , mình nghĩ rằng ngày xưa mình quyết định đúng thành ra 1 vài % không thành vấn đề, tăng cũng được, giảm cũng được mình sẽ chờ, nhưng rồi lâu quá thị trường crypto vẫn sideway hoặc downtrend trong thời gian dài, mà số tiền đó lâu quá nằm chết vốn, mà thậm chí số tiền đó mình vay mượn, bị dí mỗi ngày.

Mặc dù các quyết định của chúng ta tỏ ra khôn ngoan nhưng không nên đầu trí với thị trường crypto làm gì. Chúng ta phải vào với tâm thế sẵn sàng chờ lâu và số vốn đó không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta.

Sai lầm 3: Vào thị trường với tâm lý quá tham lam

Tất nhiên vào thị trường crypto, 1 tháng kiếm được vài chục % thực tế là có, nếu như chúng ta trang bị đầy đủ kiến thức, mang tâm thế gieo những hạt giống tốt. Tuy nhiên mang tâm lý đó, đôi khi chúng ta không kiểm soát được lòng tham và nỗi sợ hãi và tâm lý của mình, chúng ta không biết điểm chốt lời đúng thì rất dễ gây ra những hệ luỵ rất lớn về việc mất tiền.

Lòng tham không được kiểm soát sẽ khiến bạn có thể mất rất nhiều tiền trong thị trường crypto
Lòng tham không được kiểm soát sẽ khiến bạn có thể mất rất nhiều tiền trong thị trường crypto

Khi mà chúng ta mong làm giàu trong 1 thời gian quá nhanh, dễ dẫn đến hệ luỵ. Đặc biệt tâm lý fomo, chúng ta ôm tiền và bỏ tiền vào rất nhiều coin rác, mặc dù chúng không có giá trị cốt lõi nào, và rất nhiều coin rác sinh ra để làm 1 việc đó chính là fomo và làm giá, vì vốn hoá thị trường của nó quá nhỏ, volume giao dịch cũng quá nhỏ, những người tạo ra cuộc chơi đó, thừa tiền để đầy giá, làm giá khi đó chúng ta sẽ mất tiền rất là đau đớn.

Sai lầm 4: Không phân biệt thế nào là money game và thế nào là đầu tư

Rất nhiều trò chơi trong 1 thị trường lớn tạo ra những cuộc chơi nhỏ có thể gọi là money game và đánh đồng nó với công nghệ Blockchain có thể thay đổi thế giới và những nhà đầu tư non và xanh, khi vô thị trường, họ không biết nên họ đổ tiền vào, vì sao, lãi cao quá mà, dễ dàng, tiền đổ vào quá dễ ăn.

Khi những money game đó đóng cửa thì họ kêu trời, rồi đánh đồng cả thị trường cryptocurrency là 1 thị trường đầy rủi ro, biến động, lừa lọc. Thực tế thị trường này có nhiều biến động, nhưng cơ hội rất là nhiều, nếu chúng ta hiểu thị trường này là 1 bức tranh lớn trong tổng thể của 1 công nghệ sẽ là tương lai của tiền tệ thế giới, công nghệ sẽ hỗ trợ rất nhiều và phục vụ nhu cầu sống của con người chúng ta, đó chính là blockchain. Họ sẽ nhìn nhận lại, không đốt tiền vào những money game.

Sai lầm 5: Phân tích quá nhiều

Phân tích quá nhiều về kỹ thuật trong thị trường crypto, tập trung quá nhiều vào vấn đề, cứ hỏi ai là cái này, cái kia, thậm chí còn hỏi whitepaper. Những gì chúng ta thấy, là những gì mà người khởi tạo muốn cho thị trường thấy. Thực ra phân tích về mặt kỹ thuật chỉ là 1 mắc xích nhỏ trong tổng hoà, để chúng ta có thể định hình được đầu tư vào 1 dự án, 1 Token trong thị trường crypto.

Cho nên chúng ta mang tâm lý trade coin này, mang đúng tâm lý sợ mất mát, gieo 1 hạt giống đó, nó đi theo 1 bản ngã quá sợ. Thì khi bước vào thị trường crypto này với 1 hành vi đã khác rồi. Phân tích kỹ thuật chỉ là 1 phần, còn rất nhiều yếu tố khẳng định được chúng ta sẽ đầu tư vào đồng coin nào nó theo đúng tiêu chí của chúng ta.

Chỉ hoàn toàn tin tưởng vào phân tích kỹ thuật trong crypto cũng chưa chắc thành công
Chỉ hoàn toàn tin tưởng vào phân tích kỹ thuật trong crypto cũng chưa chắc thành công

Trên đây là những sai lầm mà người mới vào thị trường crypto thường mắc phải. Học Viện Đầu Tư Tài Chính hy vọng sẽ mang đến cho bạn những lưu ý cần thiết cho người mới, từ đó bạn đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả hơn nhé! 

>> Xem thêm: Kiếm tiền nhờ đầu tư đã thay đổi cuộc sống của bạn ra sao?

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

>> Xem thêm: Người mới tham gia đầu tư tài chính cần làm gì để đảm bảo an toàn và hiệu quả?

icons8-exercise-96