Road Map Binance Smart Chain 2021

Trong năm 2020, khi mà Ethereum đã trở nên quá tải, Binance Smart Chain là một trong những thế lực mới đang nổi lên mạnh mẽ và bắt đầu định hướng chiếm lĩnh thị trường. Hệ sinh thái DeFi trên Binance Smart Chain đã cơ bản hoàn thiện, nhưng vẫn còn khá mới so với những thế lực DeFi trên Ethereum. Vậy tầm nhìn và những hướng đi sắp tới của BSC là gì? 

Những cột mốc của Binance Smart Chain

Dù chỉ ra mắt được 4 tháng trước khi hết năm (từ 9/2020), nhưng Binance Smart Chain, với tiềm lực vốn có, đã cho thấy một sự phát triển vượt bậc trên nhiều khía cạnh, về cả số người dùng, số lượng dự án trên BSC, số giao dịch được thực hiện,…

 • 12/2020, Trust Wallet đã ra mắt token TWT trên nền tảng BEP20 và đã airdrop token cho hàng triệu người dùng Binance, số giao dịch liên quan đến TWT lên đến 470,000 giao dịch.
 • 1/2021, Binance đã thành công ra mắt Launchpool cho BTCST, một token BEP20, đại diện cho thu nhập của máy đào BTC. Đã có hơn $1.255 Tỷ, bao gồm 10.43 triệu BNB, 18,600 Bitcoin, và 186 triệu BUSD, tham gia staking để nhận BTCST.
 • Tính đến 1/2021, đã có 42 dự án cross-chain được xây dựng trên BSC, tổng giá trị của các tài sản Cross-chain đạt mức $1.37 Tỷ.
 • Các dự án trên BSC đã bắt đầu hình thành một hệ sinh thái kín. Bao gồm các dự án cơ sở hạ tần như: Wallet, Oracles, insurance, payment, development tools, data tools, NFTs, và các thị trường giao dịch. Hiện có hơn 100 dự án trên BSC, trong đó, gần 60 dự đang sở hữu lượng người dùng và khối lượng giao dịch lớn.
 • Hiện có 850,975 địa chỉ ví đang hoạt động trên BSC, khoảng 473,000 giao dịch mỗi ngày, tương đương với 40% số giao dịch trên Ethereum. Trong khi đó, trung bình Gas fee chỉ ở mức $0.07, bằng 2-3% gas fee trên Ethereum.

Hiện này Binance Smart Chain đã khẳng định được vị thế của mình trong thị trường Crypto.

Tầm nhìn trong năm 2021: Internet of Value

“Xây dựng hệ thống tài chính liên chuỗi (cross-chain) và thúc đẩy những giá trị bằng việc liên kết”

Road Map 2021 Binance Smart Chain
Road Map 2021 Binance Smart Chain

Binance Smart Chain đưa ra 2 ý chính:

 • Xây dựng hệ thống tài chính liên chuỗi (cross-chain): liên quan đến việc xây dựng những cầu nối, hỗ trợ kết nối với giữa các Blockchains với nhau. Đồng thời, xây dựng những cầu nối liên kết DeFi và CeFi.
 • Thúc đẩy những giá trị bằng việc liên kết: liên quan đến sự tương tác giữa những Dapp, những dự án sau khi đã được kết nối với nhau thông qua những cầu nối mà BSC đang xây dựng, sẽ cộng hưởng và tạo thêm nhiều giá trị.

Một cách tổng quan, BSC sẽ giúp cho các Blockchain liên kết với nhau, các loại tài sản sẽ lưu thông dễ dàng hơn. Đồng thời, BSC cũng sẽ hỗ trợ những Dapp và những ứng dụng của chúng.

Những yếu tố trên sẽ định hình tầm nhìn của họ : “Internet of Value” ( sự liên kết giữa những giá trị).

Giống như cách mà các thiết bị thông minh giao tiếp với một người thông qua “Internet of Things”, tài sản và các ứng dụng phi tập trung cũng sẽ được lưu chuyển dễ dàng giữa những cá nhân thông qua “Internet of Value”.

Nhiệm vụ cốt lõi trong năm 2021

Để đạt được tầm nhìn trên, nhóm BSC đã đặt ra những kịch bản tăng trưởng khác nhau và hợp tác chặt chẽ với nhiều dự án trong hệ sinh thái BSC. Dưới đây là 4 nhiệm vụ cốt lõi trong năm giúp BSC hoàn thành tầm nhìn về “Internet of Value”:

 • Nâng cao cơ sở hạ tầng và dịch vụ: để phát triển xa hơn, BSC muốn bảo đảm rằng những cơ sở hạ tầng phải thuộc hàng tiên tiến nhất, APIs cũng như các tools dễ dàng kết nối, hỗ trợ những giao dịch cross-chain. Những cầu nối CeFi và DeFi cũng phải được bảo đảm an toàn và bền vững.
 • Xây dựng hệ sinh thái DeFi an toàn, tin cậy và toàn diện: các ứng dụng DeFi xây dựng trên BSC phải đáp ứng được những yêu cầu của các tổ chức, để từ đó, BSC có thể thu hút nhiều tài sản và được ứng dụng vào đời sống nhiều hơn.
 • Theo đuổi cơ hội áp dụng hàng loạt: Tập trung vào các phân khúc thị trường có nhiều người sử dụng như trò chơi, Community Token (Fan token), …
 • Thúc đẩy cộng đồng nhà phát triển mạnh mẽ: Hỗ trợ và giúp đỡ các sáng kiến nổi bật và các nhà phát triển có hiệu suất cao.

Những nhóm ngành, dự án BSC đáng chú ý

 • Algorithms: BSC hỗ trợ việc truyền tải các tài sản thuật toán. Dự án nổi bật: Ditto (elastic supply token trên BSC), Bdollar (algorithmic stablecoin trên BSC).
 • Aggregation và Integration (tổng hợp và tích hợp): Các Protocol tổng hợp và tích hợp Yield và các loại tài sản, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của DeFi. Dự án nổi bật: Beefy (yield optimizer), Bearn.fi (cross-chain auto-yield farming), OpenOcean (DEX aggregator), Xend (DeFi cho credit unions và cooperatives).
 • Game: là một ứng dụng được sử dụng sớm trên các mạng lưới blockchain như BSC. Dự án nổi bật: Blink (gaming token), Rocketgame (Nền tảng gaming phi tập trung).
 • Community và Social Tokens: Việc sử dụng NFTs và các Token chuyên biệt thông qua BSC cung cấp một giải pháp độc đáo cho mạng xã hội và các cộng đồng trực tuyến. Dự án nổi bật: Chilz (fan tokens), Realy (Nền tảng luxury NFT).
 • Synthetics: BSC cũng sẽ hỗ trợ tạo ra các tài sản tổng hợp, hoặc tài sản kết hợp các sản phẩm phái sinh. Dự án nổi bật: Mettalex (sàn giao dịch derivatives).
 • Institutional DeFi: BSC cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ thích hợp để xây dựng các dịch vụ DeFi nâng cao như khai thác thanh khoản. Dự án nổi bật: Allianceblock (thị trường vốn phi tập trung).
 • Infrastructure và Tools: Cốt lõi của việc xây dựng nhiều ứng dụng cơ sở hạ tầng trên BSC là để giúp các nhà phát triển trong việc triển khai các hợp đồng thông minh, giám sát dữ liệu, v.v…. Dự án nổi bật: Bitquery (blockchain data), PARSIQ (cross-chain monitoring), Tenderly (smart contract monitoring), BSCscan (blockchain explorer), ChainIDE (smart contract deployment), Mywish (smart contract creation), Nownodes (blockchain infrastructure).

Kết luận

Những gì Binance Smart Chain đạt được điều này chứng tỏ một phần đến từ tiềm lực là một sàn giao dịch số 1 thế giới, nhưng đồng thời, cũng là nỗ lực của cả một tập thể BSC.

Và về Roadmap 2021 cũng như tầm nhìn “Internet of value” của BSC, mình thấy nó rất đúng với những gì mà CEO của Binance, CZ thường hay phát biểu: “Binance Smart Chain không phải là Ethereum Killer, mà là người hỗ trợ Ethereum.”

Hiện trên BSC đã có nhiều dự án nổi bật, một vài dự án DeFi đã hỗ trợ cross-chain như Alpha, Injective,… Binance Smart Chain chắc chắn sẽ là một cái tên nổi bật trong năm 2021.

Nếu bài viết này mang lại giá trị hữu ích hãy chia sẻ mọi người cùng biết đến.

Thân ái!

icons8-exercise-96