Refi là gì? Ý tưởng phát triển Refi

Gần đây thuật ngữ Refi được xuất hiện rất nhiều trên các trang tin tức Twitter cũng như những dự án Layer 1 đã bắt đầu triển khai Refi. Chắc hẳn các bạn đọc nhưng không hiểu Refi là gì? Và ý tưởng để phát triển Refi thì bài viết này mình muốn chia sẻ thêm cho các bạn những kiến thức cơ bản về Refi.

Refi là gì?

Refi là thuật ngữ viết tắt từ Regenerative Finance – Tài chính tái tạo. Refi sử dụng vốn và công nghệ để thúc đẩy tăng trưởng bền vững và có hệ thống. Hiện tại, công cụ chính trong Refi là tín chỉ bù đắp carbon. Một tín chỉ bù đắp carbon biểu thị mức giảm phát thải một tấn carbon dioxide và được chứng nhận bởi chính phủ hoặc bên thứ ba đáng tin cậy.

Refi
Refi

Tín chỉ carbon được trao đổi trên thị trường bắt buộc và tự nguyện. Thị trường bắt buộc hoặc tuân thủ bao gồm cơ chế giới hạn và thương mại, nơi các tín chỉ carbon được trao đổi để các thực thể tuân thủ các yêu cầu pháp lý.

Thị trường carbon tự nguyện được sử dụng bởi các thực thể không có nghĩa vụ pháp lý để giảm lượng khí thải của họ nhưng làm như vậy dưới áp lực xã hội, môi trường hoặc quản trị.

Hiện tại, khu vực tư nhân của Hoa Kỳ không bị yêu cầu về mặt pháp lý để báo cáo hoặc giảm thiểu lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, các công ty như Tesla, Microsoft và Amazon đã cam kết trở thành màu xanh lá cây. Trên toàn cầu, khối lượng giao dịch bù đắp carbon tự nguyện đã tăng 30% kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19. Trong nửa đầu năm 2021, thị trường bù đắp carbon đã đạt được gần 750 triệu đô la doanh thu bán hàng.

Thị trường carbon tự nguyện hiện nay thiếu tính minh bạch, tính thanh khoản và tính tổng hợp. Các thực thể buộc phải thông qua người trung gian để tìm các tín chỉ carbon mà đôi khi chưa được xác minh. Hơn nữa, có một rào cản đáng kể đối với việc gia nhập đối với các nhà cung cấp về chi phí trả trước, thời gian quay vòng và lợi tức đầu tư. Vấn đề chính của thị trường carbon sau đó là kết nối và khuyến khích các nhà cung cấp có uy tín.

Ý tưởng phát triển Refi

Do đặc tính giữ nhiệt của carbon dioxide, nhiệt độ bề mặt toàn cầu đã tăng lên nhanh chóng kể từ khi các ngành công nghiệp tăng trưởng nhanh trong thế kỷ trước. Giảm nồng độ carbon trong khí quyển đến mức bền vững là một nhiệm vụ cực kỳ khắt khe, một nhiệm vụ thường bị cản trở bởi sự thiếu minh bạch và thanh khoản. Tuy nhiên, những phát triển công nghệ gần đây đang làm cho việc tham gia của cả các tập đoàn lớn và cá nhân trở nên đơn giản hơn.

Lĩnh vực tài chính tái tạo mới nổi (Refi) sử dụng công nghệ blockchain để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua việc sử dụng các khoản tín dụng carbon. Các giao thức tiền điện tử khác nhau đang tạo nền tảng cho các tập đoàn và cá nhân để giảm lượng khí thải carbon của họ và thu hẹp khoảng cách giữa mức tiêu thụ carbon trong thế giới thực và cộng đồng những người yêu thích Crypto.

Có một dự số án Layer 1 đang làm dự án Refi rất tích cực như: Celo, Near, Polygon,…

Kết luận

Nếu Refi được nhiều dự án làm thì là một việc làm tích cực giảm thiểu lượng khí thải carbon ra môi trường, mang lại nguồn không khí trong lành. Nhìn chung, các dự án Refi đang cho phép tất cả mọi người từ nông dân cá nhân đến các tập đoàn đa quốc gia tham gia vào một giải pháp dân chủ hóa, hiệu quả về chi phí đối với biến đổi khí hậu.

Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Tiền là gì? Và cách tiền tệ bị thao túng

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96