Quyết định bỏ việc tìm hiểu thị trường Crypto, liệu có đúng?

Khi nhìn thấy tiêu đề “Bỏ việc tìm hiểu thị trường Crypto” nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi “Bỏ công việc ổn định và dành trọn thời gian cho thị trường Crypto liệu có đáng?”

quyet-dinh-bo-viec-tim-hieu-thi-truong-crypto-lieu-co-dung

Đây là câu chuyện có thật và được tường thuật lại bởi văn viết của mình, mục đích để các bạn đang có công việc ổn định hay không ổn định có cái nhìn tích cực hơn về thị trường Crypto, bài viết trên tinh thần chia sẻ, quan điểm cá nhân rút ra từ bài học thực tế, không đúng cũng chẳng sai, thấy phù hợp thì hãy đọc và chia sẻ nó nhé.

Anh Trường là anh họ của bạn mình (Bạn ấy tên Linh), bản thân anh Trường là người làm công việc truyền thông, chuyên đi tổ chức các sự kiện, dàn dựng sân khấu, event lớn nhỏ…anh ấy gắn bó với công việc này đã được 5 năm, anh chia sẻ anh đã làm rất nhiều và điều anh Trường nhận lại là anh có rất nhiều kinh nghiệm cũng như có được vị trí nhất định trong công việc của mình. 

Lúc được Linh – tức em họ của anh chia sẻ về thị trường Crypto, anh dường như lờ đi, và đánh trống lãng sang một chủ đề khác. Nhưng đứa bạn mình vẫn muốn hỏi lại một câu để chốt vấn đề “Anh thật sự không muốn tìm hiểu về thị trường Crypto hả?”, lúc này anh Trường cũng dần nhận ra sự chân thành của Linh, anh bảo “Hiện tại anh không có thời gian để nghiên cứu hay tìm hiểu nó, với cái gì mà tính toán lên xuống “mệt đầu” là anh không buồn đụng vào. Cứ như hiện tại, đi làm về nghỉ ngơi, với công việc của anh kiếm được quá trời tiền nên suy nghĩ chi cho đau đầu”. Nhận được câu trả lời khá rõ ràng, nên đứa bạn mình cũng không bàn tới vấn đề đầu tư tài chính với anh Trường nữa.

Cho đến khi dịch covid ập tới, đỉnh điểm phải dừng mọi hoạt động offline bên ngoài để ngăn ngừa lây lan, thời điểm này, trên các diễn đàn các kênh social đặc biệt là Facebook nổi lên các thương vụ đầu tư, các games, các gói đầu tư liên tục hiển thị trên facebook anh Trường. 

Vì đã lỡ một lần từ chối thẳng thắng với đứa em họ, nên anh ngại phải liên hệ lại hỏi về việc đầu tư vào thị trường Crypto, anh lấy can đảm đánh liều “thử tự mình đầu tư” lần này, anh nghĩ “mình đã giỏi truyền thông và có nhiều kinh nghiệm thì cũng không quá khó để tham gia đầu tư vào thị trường Crypto này, học sinh sinh viên còn tham gia được thì một người già dặn kinh nghiệm như mình sao phải sợ”. Quyết định này của anh Trường mình thấy rằng anh quá liều lĩnh. 

Ban đầu anh tham gia đầu tư theo gói, được thời gian đầu gói trả lãi rất đều (được biết thêm là gói này trả lãi theo tuần), 1 tháng sau leader không từ mà biệt cứ thế mà lẵng lặng bỏ đi, để lại anh tôi chơi vơi chưa hiểu sự đời, lạc lõng như một đứa trẻ lạc mẹ giữa chợ. 

Các bạn nghĩ qua việc này anh Trường đã dần hiểu ra vấn đề và tìm đến đứa em họ đã có kiến thức và sự hiểu biết về tài chính để chỉ dẫn rồi đúng không? Nhưng…không hề, anh Trường tiếp tục tham gia vào thị trường Crypto một cách mù quáng hơn, không biết nghiên cứu ở đâu mà tham gia vào các group thấy người ta hô coin nào là mua coin đó, trong thị trường Crypto người ta gọi trường hợp này là “FOMO”.

Đúng là phải đi qua những ngày mưa mới thấy quý những ngày nắng và phải thất bại một vài lần mới biết mình sai ở đâu. Anh Trường thấy bản thân đã mất mát quá nhiều về tài sản lẫn thời gian, dường như sự thất tỉnh về tinh thần trách nhiệm với người vợ và 2 đứa con thơ đã giúp anh tỉnh táo hơn. 

Các bạn đoán, tiếp theo anh Trường sẽ làm gì?

Đúng như kỳ vọng của chúng ta, anh Trường đã tìm đến Linh – đứa em họ của mình để được chia sẻ kinh nghiệm cũng như là kiến thức trong thị trường Crypto này.

quyet-dinh-bo-viec-tim-hieu-thi-truong-crypto-lieu-co-dung
Bạn cần chuẩn bị gì để tham gia vào thị trường Crypto?

Hai anh em gặp nhau trong một quán cà phê gần nhà Linh trong một buổi chiều hè nắng nhè nhẹ, hiểu tâm lý Linh không hỏi tới tấp mà chỉ hỏi những câu trọng tâm để tự anh Trường chia sẻ câu chuyện bấy lâu nay của mình.

“Trước khi covid ập tới, anh kiếm rất nhiều tiền, nhưng tiêu xài hoang phí không biết cách quản lý vốn, đến nổi mua gì tiêu gì cũng không biết, xài tiền một cách vô ý thức, đến khi dịch ghé qua, anh rơi vào tình thế “Bài toán tài chính”, công việc tạm ngừng, nhà thì có thêm vợ và 2 con thơ, suốt mấy tháng trời chỉ ở nhà ăn và chi tiêu, anh thấy rằng “nếu cứ kéo dài như vầy thì không ổn”, ở nhà cứ rãnh là anh lướt facebook xem tiktok vô tình thấy người người nhà nhà bàn về “thị trường Crypto” bàn về “thị trường tài chính”, cũng chịu mài mò, tìm kiếm nhưng tìm kiếm sai chỗ, anh vào gói và kết quả là bị bỏ rơi và mất tiền, với sự kiên trì và lòng quyết tâm của mình, anh đánh cược một lần nữa, tham gia Crypto theo hệ tâm linh mua xong rồi khấn, Fomo theo các hội nhóm, lúc đầu tổ nghề ban phước, mua lời quá trời do anh vào lúc thị trường uptrend, lúc này sự kiêu hãnh trong anh nổi lên, làm truyền thống đã rất giỏi thì thị trường Crypto này có là gì, dễ ợt, kéo theo là sự tham lam, anh all in vào một đồng coin đang được hô hào ngoài cộng đồng (xin phép không nhắc tên), nhưng đời không như là mơ, đồng coin anh đặt hết tài sản và niềm tin của mình đã về với đất mẹ, chưa hết đâu, vẫn còn rất tin vào sự hiểu biết của bản thân, anh tin nó sẽ trở lại anh quyết định không cắt lỗ, rồi cũng đến cái ngày không còn gì để mà cắt nữa thì anh mới chấp nhận là mình thiếu kiến thức và quá hiếu thắng khi tham gia vào một thị trường quá mới mẻ so với mình”.

Nhìn thấy sự kêu ca của bà xã, tiếng la khóc của những đứa trẻ – điều đó đã thôi thúc anh đến gặp Linh, và đó là những gì anh kể.

Sau đó, Linh có chia sẻ với anh về tổng quan của thị trường này, về cách tham gia và phân bổ vốn như thế nào, học kiến thức ở đâu, theo dõi các kênh uy tín nào để follow thông tin,…….

quyet-dinh-bo-viec-tim-hieu-thi-truong-crypto-lieu-co-dung
Bạn cần chuẩn bị gì để tham gia vào thị trường Crypto?

Qua bài học của anh Trường, bạn có rút ra cho chính mình bài học gì không?

  • Dù bạn có giỏi hay master ở lĩnh vực nào đó thì vào lĩnh vực mới bạn vẫn là người mới vẫn là những chú nai con ngơ ngác thế nên đừng tự cao.
  • Khi đã tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào hãy tìm hiểu kỹ về nó, phải biết mình đang làm gì và mình đang ở đâu.
  • Tài chính là bài toán được và mất, chấp nhận được mất, tâm rất an khi đầu tư.
  • Để có thể chấp nhận được và mất, nó lại liên quan với việc sử dụng và phân bổ nguồn vốn, hãy học về điều đó.
  • Khi thất bại thay vì rời đi, hãy chấp nhận sai lầm của mình, kiên nhẫn ở lại và dành thời học tập nghiên cứu. Bởi chỉ khi bạn có kiến thức, có niềm tin và ở lại đủ lâu thì bạn vẫn còn cơ hội để thắng.
  • Hãy có trách nhiệm cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của chính mình, bởi khi người khác cho bạn cơ hội nhưng việc tin tưởng và xuống tiền đầu tư là quyết định của bạn. Hãy là những con người trưởng thành nhé. 
  • Hãy dự phòng cho mình các nguồn tiền, đừng chỉ có một nguồn tiền duy nhất, khi covid ập tới hay bạn không có khả năng làm việc nữa thì vẫn còn nguồn khác để sống. 

Hi vọng qua bài chia sẻ này, những bạn mới tham gia vào thị trường Crypto hãy nhớ chuẩn bị kiến thức, nghiên cứu kỹ về nó trước khi xuống tiền đầu tư. Những ai đang có ý định bỏ công việc hiện tại dành trọn thời gian cho thị trường Crypto thì hãy cân nhắc về tài chính đặt câu hỏi “Nếu không đi làm 6 tháng 1 năm hay 2 năm sau mình vẫn sống tốt được không?”, nếu câu trả lời là có thì hãy thoải mái với quyết định của mình, hãy chuẩn bị mọi thứ trước khi ra quyết định. Song, bạn vẫn có thể vừa đi làm vừa dành thời gian cho Crypto, quan trọng là việc cân đối thời gian sau cho hợp lý với cuộc sống của bạn. Bởi thành công luôn có cái giá của nó. 

>> Xem thêm: Làm sao để đi dài hạn trong thị trường Crypto?

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư Crypto cho người mới.

>> Xem thêm: Được và mất sau 2 năm đầu tư Crypto.

icons8-exercise-96