Quản lý vốn trong trading ở thị trường Crypto

Trong bất cứ lĩnh vực đầu tư nào, việc quản lý tài chính luôn là kỹ năng ưu tiên hàng đầu giúp nhà đầu tư quản lý dòng tiền. Quản lý vốn trong trading là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải biết để có thể tồn tại trong thị trường Crypto. Hôm nay mình sẽ giúp bạn nắm được những phương pháp giúp bạn nắm giữ và sinh lời từ nguồn vốn đầu tư tốt nhất.

Quản lý vốn là gì?

Quản lý vốn trong hầu hết các lĩnh vực đầu tư tài chính là tương tự nhau. Vốn ở đây là nguồn tiền bạn đang có ý định đầu tư vào Crypto. Quản lí vốn là sự kiểm soát các khoản chi tiêu vốn để đưa ra những quyết định giao dịch tối ưu nhất cho kế hoạch đầu tư lâu dài. 

Các nhà đầu tư thường quản lý nguồn vốn của mình bằng cách chia nhỏ tài khoản giao dịch, đa dạng hóa các danh mục đầu tư để có thể kiểm soát rủi ro. Đồng thời từ đó tối ưu hóa lợi nhuận kiếm được trong mỗi giao dịch.

Vậy trading là gì?

Trading là một từ tiếng anh có nghĩa là giao dịch hoặc mua bán. Và trading là một thuật ngữ nói về công việc chính của các trader trong thị trường tài chính như chứng khoán, cổ phiếu, và các mảng mà họ tham gia như vàng, foxer hay Crypto,… nhằm tìm kiếm cơ hội để có được lợi nhuận tốt nhất thông qua hoạt động mua, bán. Đối với các trader hiện tại, thì thay vì việc cố gắng kiếm lời từ những xu hướng dài hạn trên thị trường thì các trader thường tìm kiếm những xu hướng giá tăng giảm trong ngắn hạn để đạt được lợi nhuận cao nhất.

Trader-luon-phai-ngoi-o-man-hinh-may-tinh
Trader luôn phải ngồi ở màn hình máy tính

Vậy vai trò của việc quản lý vốn quan trọng như thế nào trong trading?

Quản lý vốn là điều cần thiết ở thị trường Crypto

Như các bạn đều biết thì thị trường Crypto rất khắc nghiệt 90% người tham gia thị trường đều mất tiền. Bạn có thể kiếm tiền từ việc trading trong nhiều năm nhưng có thể mất hết chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày nếu bạn sử dụng đòn bẩy quá lớn. Bạn phải luôn có những lệnh cắt lỗ và đặt stoploss cho lệnh nếu cảm thấy không an toàn. Thị trường Crypto luôn có những đồng coin mất 90% giá trị trong vài phút. Vậy nên việc quản lý vốn rất cần thiết ở thị trường này.

Kiếm tiền ăn hằng ngày bằng việc trading

Mình đã từng nghe rất nhiều người nói trading hằng ngày để kiếm $2 đến $5 để đủ tiền ăn hằng ngày. Nhưng khi tham gia với tâm thế là bắt buộc bạn phải kiếm được tiền hằng ngày như vậy thì bạn đang đánh bạc chứ không phải đầu tư.

Đầu tư bằng việc trading thì sẽ có ngày bạn thắng có ngày thua lỗ nhưng tổng quan lại các lệnh thì bạn vẫn thắng. Ví dụ khi bạn có $100 thì mỗi lệnh bạn chỉ vô $1 thì rất khó để bạn thua hết $100. Nhưng nếu bạn có $100 nhưng mỗi lệnh bạn vô là 10% tài khoản (tức $10) thì sớm muộn gì mình tin chắc bạn sẽ rất dễ cháy tài khoản vì bạn đã quản lý vốn sai cách. Một lệnh giao dịch không nên vượt quá 2% tài khoản.

Bạn có thể đọc bài viết ở đây để biết thêm về những sai lầm mà người mới tham gia thị trường Crypto mắc phải.

Giúp nhà đầu tư tồn tại trên thị trường Crypto

Thị trường Crypto thường có rất nhiều biến động liên tục. Các nhà đầu tư trong lĩnh vực này muốn thu được lợi nhuận cần phải nắm giữ tài sản của mình trong khoảng thời gian khá dài. Vì vậy, trước khi bạn “thu tiền về túi”, nhà đầu tư cần phải học được cách quản lý vốn hiệu quả để tồn tại. 

Việc quản lý vốn đầu tư khi tham gia thị trường Crypto ở mức rủi ro thấp là kỹ năng quan trọng. Điều này giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn khi giao dịch liên tục thua lỗ trước khi tìm được cách giao dịch phù hợp cho bản thân.

Giúp nhà đầu tư phục hồi sau khi thua lỗ dễ hơn

Các bạn không nên allin vào bất kì một cơ hội nào, vì khi đầu tư thì chẳng có cơ hội nào chắc chắn thắng 100% cả. Vì vậy nếu bạn không quản lý vốn một cách có hệ thống mà allin vào một cơ hội và thua lỗ thì rất khó để bạn có thể vực dậy khi thị trường hồi phục.

quan-ly-von-hieu-qua
Quản lý vốn hiệu quả

Trong đầu tư Crypto, thua lỗ thì dễ nhưng để lấy lại vốn ban đầu sau thua lỗ thì vô cùng khó khăn. Nếu bạn gặp rủi ro lớn trong mỗi lần giao dịch khi lệnh thua lỗ kéo dài, bạn có nguy cơ cao bị cháy tài khoản trước khi tạo ra được lợi nhuận.

Giúp tâm lí thoải mái hơn khi giao dịch

Những người trading Crypto thường dành rất nhiều thời gian để ngồi trước màn hình máy tính để theo dõi sự biến động của thị trường. Thị trường Crypto là một thị trường có rất nhiều thông tin, nếu ra một tin xấu nào đó rất dễ làm nhiều nhà đầu tư hoảng loạn, lo sợ và cắt lỗ. Vậy nên nếu có kế hoạch quản lý vốn tốt ngay từ ban đầu, bạn sẽ không cần phải lo lắng trong quá trình đầu tư bởi tất cả đã nằm trong tầm kiểm soát. 

quan-ly-von-tot-se-giup-tam-an-khi-dau-tu
Quản lý vốn tốt sẽ giúp tâm an khi đầu tư

Tổng kết

Sau những điều mình chia sẻ ở trên thì các bạn chắc hẳn đã nhận ra được tầm quan trọng của việc quản lý vốn. Bạn phải tìm những cách quản lý vốn phù hợp với bản thân, và luôn chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất vì thị trường tài chính luôn là cuộc chơi của những cá mập. Ở trên là những điều mà mình nhận ra được sau những năm đi với thị trường và muốn chia sẻ đến các bạn để các bạn không mắc những sai lầm như mình. Còn việc đầu tư như thế nào sẽ do các bạn quyết định.

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Đầu tư khi còn rất trẻ

>> Xem thêm: Cách tối ưu hoá lợi nhuận trong downtrend

icons8-exercise-96