Chia sẻ cách quản lý rủi ro khi giao dịch Crypto

Tại sao cần quản lý rủi ro khi giao dịch crypto?

Hầu hết các nhà giao dịch chuyên nghiệp, kể cả trong thị trường Crypto hay thị trường tài chính truyền thống đều công nhận rằng quản trị rủi ro là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc giao dịch. Tất nhiên, các yếu tố khác như sự kiên nhẫn, thời gian, kinh nghiệm và kiến thức cũng vô cùng quan trọng. Nhưng nếu không biết cách quản lý rủi ro thì rất có thể tất cả những gì bạn kiếm được sẽ mất hết rất nhanh.

Quản lý rủi ro trong giao dịch Crypto không chỉ giúp bạn không bị thua lỗ quá nhiều hoặc cháy tài khoản trong một giao dịch mà nó còn buộc bạn phải suy nghĩ về một hệ thống giao dịch có sự tính toán logic và có nhiều phương án cho các trường hợp, cho phép bạn loại bỏ cảm xúc khỏi giao dịch.

quan-ly-rui-ro-khi-giao-dich-crypto

Cách quản lý rủi ro khi giao dịch Crypto

Không để cảm xúc ảnh hưởng đến giao dịch

Cảm xúc cá nhân là kẻ thù số một của những nhà giao dịch trên thị trường tài chính. Bởi khi một quyết định được đưa ra dựa trên yếu tố cảm xúc thì quyết định đó sẽ không thực sự trung thực, khách quan.

Chẳng hạn, khi có một tin tức xấu được lan truyền thì bạn sẽ hoang mang, lo lắng và nhanh chóng bán các tài sản có liên quan với giá thấp và chấp nhận chịu lỗ. Nhưng những tin tức đó chưa chắc đã là thật. Nó có thể bị tung ra bởi những cá mập trên thị trường hoặc từ một bộ phận nhà đầu tư nào đó. Do vậy, hãy thật bình tĩnh và DYOR những thông tin bạn nhận được tránh ra những quyết định gây hối tiếc về sau.

Thế nên, hãy loại bỏ yếu tố cảm xúc ra khỏi các quyết định giao dịch Crypto. Điều này thực sự rất khó khăn bởi đôi lúc chúng ta không xác định được các yếu tố cảm xúc. Nó đã xen lẫn vào tiềm thức và lý trí, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến mọi suy nghĩ. Nhưng khi kiểm soát được cảm xúc bạn sẽ thấy lợi ích của việc không để cảm xúc ảnh hưởng đến những giao dịch Crypto của mình là cực lớn.

quan-ly-rui-ro-khi-giao-dich-crypto

Áp dụng ít giao dịch và nhiều lợi nhuận

Một trong những thói quen khó hình thành nhất đối với các trader đó là “không thực hiện các giao dịch”. Đơn giản, bạn có thể quan sát những nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán truyền thống, họ luôn quan sát sự biến động liên tục của bảng giá và thực hiện hàng chục giao dịch mỗi ngày. Trong khi đó, họ không có đủ thời gian để phân tích các giao dịch đó. Nguy hiểm hơn, họ sẽ cảm thấy thiếu thốn và bứt rứt khi không được thực hiện các giao dịch.

Theo như họ chia sẻ, trading thực sự có sức hút và sự cám dỗ không thưởng, đặc biệt là trong thị trường có sự biến động mạnh như thị trường Crypto. Bởi họ sẽ có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn. Họ thực hiện liên tục các giao dịch ngay khi phát hiện một xu hướng ngắn hạn nào đó. Tuy nhiên, điều này không xảy ra ở những nhà giao dịch chuyên nghiệp. Họ cho rằng việc thực hiện nhiều giao dịch sẽ tốn nhiều chi phí, xác suất thành công không cao. Từ đó ảnh hưởng đến lợi nhuận cuối cùng. Và bởi vì thị trường Crypto luôn có những biến động và thường xảy ra rất nhanh, việc vào 1 giao dịch muộn cũng dẫn đến những rủi ro nhất định cho khoản tài sản của bạn. 

Do vậy, họ cho rằng, thực hiện ít giao dịch nhưng có sự phân tích và quan sát tốt thì có thể mang đến nhiều lợi nhuận hơn.

Sử dụng tốt chiến lược R:R trong giao dịch 

Khi thực hiện các giao dịch, một trong những khái niệm cơ bản nhất cần được xem xét đó là tỷ lệ rủi ro so với phần thưởng, hay còn được viết tắt là R:R (Risk – Reward Ratio). Khái niệm này rất đơn giản, bạn mạo hiểm mất bao nhiêu so với mức bạn có thể đạt được.

quan-ly-rui-ro-khi-giao-dich-crypto

Nếu bạn tham gia giao dịch Bitcoin (BTC) với mức cắt lỗ thấp hơn 1% so với điểm vào lệnh và mức chốt lời 3% so với điểm vào lệnh thì tỷ lệ R:R của bạn lúc này là 3:1. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục thực hiện các giao dịch với tỷ lệ R:R là 3:1 nhưng bị chạm đến điểm stoploss 80% thời gian thì bạn vẫn đang thua lỗ. Mặt khác, nếu bạn liên tục thực hiện các giao dịch với tỷ lệ R:R là 1:1 và chỉ chạm điểm dừng lỗ 40% thời gian thì bạn vẫn đang kiếm được lợi nhuận.

Do vậy, khi giao dịch Crypto bạn cần có một hệ thống giao dịch và sự tính toán điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời hợp lý, trong mức cho phép để bảo toàn tài sản của bạn.

Kết luận

Quản lý rủi ro trong giao dịch Crypto có vai trò rất quan trọng. Vì việc này không những giúp nhà đầu tư bảo toàn nguồn vốn, tránh tình trạng cháy tài khoản mà còn giúp họ tìm kiếm những cơ hội đầu tư với lợi nhuận tiềm năng cao hơn.

Do vậy, để có nhiều thành công hơn trong giao dịch Crypto, bạn nên tìm hiểu sâu hơn về quản lý rủi ro cũng như tích lũy các kinh nghiệm cần thiết trong mỗi lần thực hiện giao dịch.

>> Xem thêm: Nguyên tắc vàng: Quản trị vốn trong Crypto.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96