Phương pháp quản lý cảm xúc trong đầu tư

Đầu tư crypto có thể là một trải nghiệm mang đến cho các bạn nhiều cung bậc nhiều cảm xúc khác nhau. Thị trường có thể đưa bản đến những bản hùng ca với tâm lý phấn khởi mãnh liệt hoặc cũng có thể đưa bạn đến những vực sâu của cảm xúc. Đầu tư tài chính là cuộc chơi của tiền bạc mà tiền bạc thì sẽ không có cảm xúc, nếu như bạn muốn đạt được thành công trong thị trường tài chính này thì hãy học cách quản lý cảm xúc của chính bản thân mình.

Xây dựng kế hoạch đầu tư cụ thể

Điều quan trọng nhất trước khi tham gia đầu tư đó chính là việc xây dựng kế hoạch đầu tư cụ thể và cách thức rõ ràng để bạn có thể đạt được mục tiêu của mình khi tham gia đầu tư. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Nguồn vốn của bạn đến từ đâu?
  • Nếu như khoản đầu tư của bạn gặp rủi ro, điều này có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn không?
  • Khi bạn tham gia vào đầu tư bạn sẽ gặp phải những rủi ro gì?
  • Bạn đầu tư bằng cách nắm giữ tài sản (HOLD) hay giao dịch (Trade).
  • Nếu giá đi ngược với những gì bạn dự đoán bạn sẽ làm gì? Nếu giá đi đúng với những gì bạn dự đoán bạn sẽ làm gì?
  • Hãy đặt ra cho giới hạn của thân, nếu đạt đến giới hạn hãy dừng lại đừng cố quá để rồi quá cố.
  • Sau khi đã đạt được kế hoạch đầu tư rồi, bạn có chắc rằng bạn sẽ kỷ luật như chiến lược bạn đi không?

Tìm hiểu kiến thức cơ bản đầu tư

Tìm hiểu kiến thức cơ bản là điều giúp bạn có được sự tự tin hơn vào những gì mà bạn đang đầu tư. Có một nguyên tắc vàng đó chính là “Không đầu tư vào thứ mà mình không hiểu”, nếu như bạn là một nhà đầu tư mới bước đến thị trường Crypto này thì hãy chắc chắn rằng các bạn đang biết mình đang đầu tư vào thứ gì.

kiến thức cơ bản trong đầu tư

Thị trường Crypto là một thị trường rất mới chính vì vậy lượng kiến thức bạn phải cập nhật ban đầu rất là lớn so với các thị trường khác. Chính vì điều đó bạn sẽ phải ngụp lặn trong lượng kiến thức này một khoảng thời gian rất dài. Nếu như bạn không thể làm được việc đó thì mình khuyên bạn hãy cầm tiền của mình gửi ngân hàng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Hãy biết rằng gần như 80% trong thị trường này là “Rác” và Scam, nếu như bạn không có được những kiến thức cơ bản để thẩm định cũng như kiến thức về đầu tư thì việc mất tiền sẽ đến với bạn chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Ám ảnh về biểu đồ

Biên độ dao động trong thị trường Crypto rất là mạnh và đó cũng chính là điểm đặc trưng của thị trường này là một biên độ không giới hạn. Đây là một phần hấp dẫn của thị trường này. Biến động giá có thể thay đổi tính bằng giây tạo ra nhiều cơ hội lợi nhuận nhưng cũng mang lại.

Việc xem biểu đồ như thể bạn đang chơi tàu lượn vậy nó có thể làm cho cảm xúc của bạn tăng lên và kích hoạt các phản ứng cảm xúc, dẫn đến hoảng sợ bán thấp hoặc mua cao. Điều này cũng chính là việc dẫn đến sự FOMO, hãy đầu tư như những người thợ săn.

Kiên nhẫn trong đầu tư

Một trong những điểm lớn nhất của một nhà đầu tư đó chính là: Sự kiên nhẫn. Sự thiếu kiên nhẫn khiến bạn nôn nóng, thôi thúc từ tâm lý ”sợ rằng mình đang bỏ lỡ một cơ hội lớn”,sợ rằng vượt qua rồi sẽ không bao giờ có lại được” là 1 điều sai lầm. Hãy nhớ rằng thị trường vẫn luôn nằm ở đó, điều quan trọng là bạn có sống sót được tới lúc kiếm được tiền hay không thôi, thà nuốt nước miếng còn hơn lau nước mắt.

Trong đầu tư thì việc nhanh chân nhanh tay là tốt nhưng nếu ko đúng thời điểm sẽ khiến bạn phải trả giá. Thị trường không hẳn lúc nào cũng chào đón bạn để có thể thực hiện những cú đánh liên tục. Bằng một điều thần kì nào đó thị trường sẽ khiến bạn thay đổi cảm xúc mọi lúc điều bạn cần làm là gạt cảm xúc ra khỏi bản thân trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Tổng kết

Đây là những cách quản lý cảm xúc mình đã học tập từ rất nhiều năm và những nguồn khác nhau và mình vẫn đang tiếp tục vận dụng nó trong đầu tư cũng như giao dịch. Nói thì dễ hơn làm, mình cũng đã từng như các bạn hãy đưa ra chiến lược cho bản thân có mất thì hãy mất trong số mình có thể chịu đựng được.

Có lẽ những cách trên sẽ phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người khác, vì mình chắc rằng hoàn cảnh của mình khác của bạn và mình cũng ko thể hiểu được. Nhưng mình mong những cách này cũng có thể giúp các bạn trong việc sinh tồn trong thị trường tài chính này.

Chúc các bạn thành công trong thị trường tài chính. Thân ái!

>> Xem thêm: Con đường dẫn tôi đến với thị trường Crypto

>> Xem thêm: Đầu tư Crypto có khó hay không

icons8-exercise-96