Qatar có kế hoạch cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số và phát triển CBDC

Ngân hàng trung ương của Qatar có kế hoạch số hóa hầu hết các sản phẩm của mình, bao gồm cả việc nghiên cứu và có khả năng phát triển tung ra CBDC. Một trong những chỉ thị khác từ tổ chức liên quan đến việc cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số.

Phát biểu với The Peninsula tại Hội nghị Tài chính Hồi giáo Doha lần thứ 8, Trưởng bộ phận FinTech của QCB, Alanood Abdullah Al Muftah đã vạch ra hướng đi mới và số hóa của tổ chức. Ngân hàng đã bắt đầu khám phá nhiều sáng kiến ​​khác nhau sẽ trở nên rõ ràng hơn trong vài tháng tới.

“Chúng tôi đang cố gắng nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của fintech. Chúng tôi đang cố gắng thiết lập hướng đi của mình. Mỗi ngân hàng trung ương nên nghiên cứu các ngân hàng kỹ thuật số, xem xét tầm quan trọng ngày càng tăng của chúng trên thị trường toàn cầu.”

Giám đốc điều hành tiếp tục khẳng định ý định của ngân hàng trong việc bắt đầu con đường tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, tương tự như nhiều ngân hàng trung ương khác.

qatar-co-ke-hoach-cap-giay-phep-ngan-hang-ky-thuat-so-va-phat-trien-cbdc

Tuy nhiên, Al Muftah cho biết QCB vẫn còn lâu mới có thể sẵn sàng tung ra một sản phẩm như vậy. Hiện tại, ngân hàng vẫn đang trong chế độ nghiên cứu để xác định liệu CBDC có thể tác động đến bối cảnh tiền tệ địa phương như thế nào.

Mặt khác, Narayanan Srinivasan, COO và Giám đốc kỹ thuật số tại Dukhan Bank cũng cho biết trong cùng một hội nghị rằng ngân hàng của ông muốn thành lập một ngân hàng kỹ thuật số ở Qatar. Ngoài ra, họ có kế hoạch sử dụng công nghệ blockchain cho một số dịch vụ thanh toán nhất định.

Ngoài Trung Quốc, quốc gia dẫn đầu toàn cầu về phát triển CBDC với nhiều thử nghiệm thực tế được báo cáo, vô số quốc gia khác đã đi theo con đường đó trong vài năm qua.

Ngân hàng trung ương của Jamaica gần đây đã lưu ý rằng họ muốn phát hành khoản tiền trị giá 16 đô la từ CBDC của mình cho 100.000 công dân đầu tiên thiết lập ví trước ngày 1 tháng 4.

Cơ quan ngân hàng trung ương của Canada đã hợp tác với MIT để nghiên cứu những ưu và nhược điểm của một sản phẩm như vậy, trong khi Ấn Độ dự kiến CBDC của họ sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.

Hoa Kỳ thực sự đã “hụt hơi” cuộc đua phát triển CBDC. Quốc gia này đã có một cách tiếp cận thiếu quyết đoán trong nhiều năm mà không xác định rõ ràng liệu họ có nên khởi động một CBDC hay không. Gần đây nhất, Cục Dự trữ Liên bang cũng cân nhắc về mặt tích cực và tiêu cực của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày: Học Viện Đầu Tư Tài Chính.

>> Hướng dẫn Shopping trên ShopNext hoàn tiền và nhận thưởng token NEXT.

icons8-exercise-96