Nhận biết chiêu trò Pump và Dump trong thị trường Crypto

Pump và Dump trong thị trường Crypto có nghĩa là việc tăng hay giảm của 1 đồng coin bất kỳ nào đó. Từ việc Dump sẽ giúp bạn có lợi nhuận tốt, còn Dump sẽ làm tài khoản bạn giảm và dẫn đến lỗ. Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Pump và Dump là gì để có thêm kiến thức.

Nhận biết chiêu trò Pump và Dump trong thị trường Crypto.

1. Pump và Dump trong thị trường Crypto là gì?

Pump có nghĩa là việc tăng giá mạnh, còn Dump tức là giảm giá sâu. Điều này thường xuyên diễn ra trong thị trường Crypto. Việc Pump và Dump trong tài chính truyền thống như 1 việc phi pháp vì có áp ngưỡng mức tăng trần và mức giảm sàn. Còn với Crypto thì không bị chi phối bởi điều đó.

Để thực hiện được hành động Pump và Dump thì cần có 1 lượng tiền hoặc coin lớn, chỉ có cá mập và nhà cái là người điều khiển cuộc chơi này. Còn người chơi thì chỉ theo con sóng đó dạt trôi…

2. Cách thức hoạt động

Để thực hiện được hành động Pump thì cá mập cần gom đủ lượng coin, có đủ nguồn tiền để bơm lên, và ra những tin tức tốt làm sao cho người chơi FOMO vào mua để họ xả hàng. Đội MM tốt là đội cần dùng ít tiền nhất nhưng thu lại lợi nhuận cao nhất, chứ không phải cần dùng nhiều tiền để bơm lên sẽ thành công. Vì nếu bơm lên cao nhưng không có ai mua thì đội MM đó lại trở thành người đu đỉnh. Trước khi bơm thật họ phải bơm thử nhiều lần để kiểm tra độ FOMO, tăng và giảm giá để biết được khi bơm lên mạnh có ai mua hay không.

Đối với việc Dump diễn ra để cá mập gom lại coin, để thực hiện được họ cần dìm giá xuống thông qua tin tức xấu, hoặc sau khi Pump xong rồi MM thả trôi dự án cho người chơi tự quyết định mua bán xả lên nhau. Việc Dump xảy ra trong thời gian dài làm người chơi chán nản và chấp nhận bán coin cắt lỗ. Khi gom lại đủ coin rồi thì đội MM mới quyết định có Pump lại hay không, và nếu Pump thì có bị người chơi xả không. Nếu người chơi vẫn nắm giữ coin nhiều quá thì có khi đội MM sẽ thả trôi dự án luôn và tạo 1 dự án mới để làm.

Ngày nay không chỉ có lệnh spot như lúc xưa mà còn có cả margin/future, nên lâu lâu thị trường sẽ dựa vào tin tức để kill margin/future.

3. Làm sao để kiếm được lợi nhuận từ Pump và giảm thua lỗ từ Dump?

Điều đầu tiên là phải có kiến thức trước cái đã, có được kiến thức thì bạn mới biết được lý do tại sao đồng coin đó lại Pump Dump. Nếu như bạn chỉ là người mới bắt đầu và FOMO theo kèo của 1 ai đó thì nên đặt stoploss và take profit để bảo vệ tài khoản.

Xác định xu hướng là ưu tiên hàng đầu khi xuống tiền.

Nhận biết được xu hướng thị trường đang đi và phải hiểu về đồng coin đó. Đồng coin có ngon cách mấy nhưng xu hướng giảm thì việc hold chỉ làm tài khoản của bạn thêm giảm. Còn xu hướng đi lên thì đồng coin dù tốt hay chưa tốt cũng được bơm theo dù ít hay nhiều.

Và điều quan trọng là bạn phải biết được cách phân bổ vốn, quản lý tài sản, cơ cấu danh mục. Tư duy như 1 nhà đầu tư thực thụ và có tầm nhìn lâu dài. Đầu tư Crypto là 1 cuộc hành trình, ngoài vật chất lợi nhuận ra thì bạn cũng cần tìm được sự án vui trong chính bản thân.

icons8-exercise-96