Public-Private Keys là gì? Cách bảo vệ tài khoản Crypto của bạn

Nói đến cách bảo vệ tài khoản Crypto thì không thể không nhắc đến ví tiền điện tử. Nên mình sẽ nói sơ qua về ví tiền điện tử trước khi chia sẻ đến public cũng như Private key nha.

Ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử là một chương trình phần mềm được thiết kế để lưu trữ các khóa công khai (Public key) và khóa riêng tư (Private key) của bạn, gửi và nhận tiền kỹ thuật số, theo dõi số dư và tương tác với Blockchain.

Nói tóm lại, bạn cần có ví tiền điện tử để quản lý tài sản tiền điện tử của mình và lưu trữ chúng an toàn.

public-private-keys-la-gi-cach-bao-ve-tai-khoan-crypto-cua-ban

Public key là gì? Private Keys là gì?

Private Key (khóa riêng tư/khóa cá nhân) là một hình thức mã hóa tinh vi cho phép người dùng truy cập vào ví tiền điện tử của họ. Khóa riêng bảo vệ tài khoản Crypto của người dùng khỏi bị đánh cắp và các truy cập trái phép. Một Private key có dạng tương tự như:

6Nb3WQnogidDAkLf9zgWQnogMzPL6TsZZY3ssSzNyd6hWXM

Public Key (khóa công khai) là một địa chỉ ví mã hóa cho phép người dùng nhận tiền điện tử. Một Public key có dạng tương tự như:

TNXDQD0GCSqGSIb3DQEBAQUAA4GNADCBiQKBgQCqTsRx31De7zhZj6H0qtjTkVxwT6dYqeqri0cb2JZfXJ6eCZ0FP

Một cách giải thích dễ hiểu hơn, khóa công khai tương tự như số tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền. Còn khóa riêng tư tương tự như mã PIN hoặc mật khẩu dùng để truy cập vào tài khoản ngân hàng mà chỉ người dùng (hoặc chủ sở hữu) mới biết. Mỗi Private key được ghép nối duy nhất với một Public key, trong đó Public key được tính toán (được tạo ra) từ Private key. Bạn có thể khôi phục Public key nếu sở hữu Private key, tuy nhiên, không thể lấy lại Private key bằng Public key được.

Public key và Private key được sử dụng như thế nào trên Blockchain

Như khái niệm chung đã nêu ở trên, cách sử dụng phổ biến nhất của các cặp khóa Public-Private key là để gửi hoặc nhận tiền một cách an toàn.

Ngoài ra, nó còn cho phép truy cập vào các ứng dụng phi tập trung và giúp tương tác với các hợp đồng thông minh. Tương tự như cách chúng ta sử dụng Gmail để tự động đăng nhập vào các ứng dụng, Website của Google.

Public-Private key được sử dụng trên Blockchain với 2 mục đích cơ bản như sau:

  • Mã hóa dữ liệu: Sử dụng các Public key và Private key, người dùng có thể chia sẻ các thông điệp đã được mã hóa với nhau một cách thực sự an toàn và bảo mật.
  • Sử dụng làm chữ ký điện tử: Nhằm mục đích ràng buộc một người với một dữ liệu kỹ thuật số để xác minh rằng thông điệp đã được tạo ra vẫn còn nguyên vẹn và không bị thay đổi.

public-private-keys-la-gi-cach-bao-ve-tai-khoan-crypto-cua-ban

Lợi ích khi sử dụng Public-Private Keys

Bằng cách sử dụng khóa công khai và khóa riêng tư để mã hóa và giải mã. Người nhận được đảm bảo về tính bảo mật, toàn vẹn và tính xác thực của dữ liệu.

  • Tính bảo mật : Mọi nội dung được bảo mật bằng Public key chỉ có thể được giải mã bằng Private key.
  • Tính toàn vẹn: Quá trình giải mã yêu cầu kiểm tra xem tin nhắn đã nhận có khớp với tin nhắn đã gửi hay không. Điều này đảm bảo rằng tin nhắn không bị thay đổi trong quá trình gửi đi.
  • Tính xác thực: Mỗi tin nhắn gửi đi được ký bằng Private key, dó đó cách duy nhất để giải mã Private key này là sử dụng Public key.

Có 2 dạng ví tiền điện tử gồm ví nóng và ví lạnh:

  • Ví nóng: Là các ví có kết nối với Internet giúp truy cập nhanh để quản lý tài khoản Crypto. Ví nóng dễ sử dụng, miễn phí, và thân thiện với người dùng. Do trực tuyến nên ví nóng cũng kém an toàn hơn, nó có thể bị hack hoặc rò rỉ các thông tin bảo mật dẫn đến mất tiền.
  • Ví lạnh: Ví lạnh tồn tại ngoại tuyến (không kết nối internet) và mang lại giải pháp lưu trữ an toàn nhất. Tuy nhiên, ví lạnh không phải là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn giao dịch thường xuyên. 

public-private-keys-la-gi-cach-bao-ve-tai-khoan-crypto-cua-ban

Những cách để bảo vệ tài khoản Crypto của bạn

Sử dụng ví lạnh

Ví trữ lạnh không kết nối với Internet nên khó bị tấn công mạng hơn rất nhiều so với ví nóng. Bạn nên lưu trữ Public key trong một ví lạnh, tốt nhất là dùng ví phần cứng.

Sử dụng Internet an toàn

Trong khi thực hiện các giao dịch tiền điện tử, chỉ nên sử dụng kết nối internet an toàn và tránh các mạng Wi-Fi công cộng. Chỉ sử dụng và đăng nhập trang web có chứng chỉ HTTPS hợp lệ. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng VPN để tăng cường bảo mật. VPN làm thay đổi địa chỉ IP và vị trí của bạn, giữ cho hoạt động duyệt web được an toàn và riêng tư khỏi các tác nhân nguy hiểm.

Duy trì sử dụng nhiều ví

Nhiều ứng dụng và trang Web cho phép người dùng tạo ví miễn phí và không giới hạn số lượng. Bạn có thể lưu trữ tài khoản Crypto của mình trong nhiều ví, đa dạng hóa luôn là cách hiệu quả để hạn chế rủi ro. Chỉ nên dùng một ví cho các giao dịch hàng ngày và lưu trữ phần tiền còn lại trong một ví riêng. Đây là cách tốt để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài khoản Crypto của bạn.

Bảo mật thiết bị cá nhân

Đảm bảo rằng các thiết bị cá nhân (laptop, PC, Smartphone, USB…) của bạn không chứa vi rút và sử dụng bản cập nhật mới nhất.

Sử dụng chương trình chống vi-rút và tường lửa mạnh để cải thiện bảo mật cho thiết bị của bạn. Đây là biện pháp để tránh hacker tấn công vào các lỗ hổng bảo mật.

Đề phòng các trang Web lừa đảo

Cần chắc chắn rằng bạn đang đăng nhập đúng địa chỉ các trang Web của sàn giao dịch hoặc ví trực tuyến chứ không phải là một trang Web giả mạo.

Trên thực tế, có nhiều trang Web lừa đảo được tạo ra giống với các sàn giao dịch hoặc ví lưu trữ với mục đích đánh cắp dữ liệu đăng nhập của người dùng. Do đó, hãy luôn kiểm tra xem địa chỉ trang Web có chính xác hay không.

Luôn kiểm tra kỹ địa chỉ ví tiền điện tử

Một số chương trình gắn mã độc có thể thay đổi địa chỉ ví giao dịch mà bạn đã copy khiến bạn gửi tiền sai địa chỉ. Bạn phải luôn kiểm tra kỹ để đảm bảo địa chỉ ví sau khi dán là chính xác.

Lời kết

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn bảo vệ tài khoản Crypto của mình, tránh những mất mát không đáng có.

>> Xem thêm: Cách lưu trữ Private Key & Passphrase an toàn, bảo mật nhất.

>> Xem thêm: 7 Bước cơ bản để bảo mật tài khoản Binance của bạn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn bài đặt bảo mật và cách lấy passphrase và private key của Coin98 Wallet.

icons8-exercise-96