Polkadot & Kusama là gì?

Polkadot, Substrate, Parachains là gì?

Polkadot là một nền tảng mà trên đó các blockchain được xây dựng và kết nối thành một mạng thống nhất. Các blockchain nói trên được gọi là parachains, tất cả tạo thành một mạng lưới đồng bộ và bảo mật. Điều này tạo thành nền tảng mà Web3 sẽ được xây dựng. Có thể nói, các parachains được xem như layer 1 thì Polkadot sẽ là layer 0.

Tác giả của Polkadot là Dr. Gavin Wood. Sau khi phát minh ra Máy ảo Ethereum (EVM) và ngôn ngữ lập trình Solidity cho Ethereum với tư cách là người đồng sáng lập và CTO. Ethereum đã không có ý định mở rộng, đó là lý do ông tạo ra Polkadot vào năm 2017.

Các blockchains được xây dựng cho Polkadot sử dụng một dev framework dành cho nhà được gọi là Substrate, đây là blockchain framework tiên tiến và dễ dàng nhất dành cho các lập trình viên. Cụ thể, các Substrate được các dev sử dụng để xây nên các custom chain cho các mục đích khác nhau, ví dụ: Acala Network cho DeFi, Phala Network cho Bảo mật, Chainlink cho Oracle, HydraDX cho Thanh khoản.

Ngoài ra, Substrate cũng được sử dụng để xây dựng các blockchain có mục đích chung hơn: Moonbeem Network dành cho smartcontract trên ETH tương thích trên Polkadot.

Polkadot có thể kết nối với Ethereum hay không?

Polkadot là một blockchain độc lập với các blockchain khác, tuy nhiên, sẽ có những dự án làm về các “cầu nối” như Interlay, Chainsafe, Centrifuge hay ChainX sẽ liên kết Polkadot với các blockchain đã có trước đó như Ethereum hay thậm chí là Bitcoin.

Kusama là gì?

Kusama về cơ bản là cùng một mã code giống hệt như Polkadot, nhưng on-chain governance của nó di chuyển nhanh hơn 4 lần (7 ngày) và có tiêu chí gia nhập thấp hơn để các đội có thể có được một vị trí trên mạng. Do đó, Kusama sẽ thích hợp cho hầu hết các dự án, nhưng cũng vì thế, rủi ro cũng nhiều hơn Polkadot.

Để dể hình dung, Kusama là một mainnet của các testnet thấp hơn như Rococo hay Westend, và là testnet của Polkadot. Nhà đầu tư có thể hiểu tóm tắt như sau: code sẽ được di chuyển từ Testnet -> Kusama mainnet -> Polkadot mainnet.

Nghe có vẻ Polkadot và Kusama sẽ là 2 thực thể tách biệt, nhưng thực tế, hệ sinh thái của cả hai sẽ là cầu nối, cung cấp khả năng giao tiếp giữa 2 mạng lưới. Sẽ có các dự án chạy trên cả 2 mạng lưới do nhu cầu của cộng đồng hoặc lý do nào đó, ví dụ như Acala Network.

Làm thế nào để tham gia Parachain?

Trước hết, cần biết rằng có 100+ Parachain trên Polkadot, các chain này sẽ được “cho thuê”. Nên thực tế là KHÔNG CÓ dự án nào được xây dựng trên Polkadot mà không thắng được đấu giá.

Để tham gia đấu giá, các dự án phải có DOT, token của Polkadot. DOT có thể được kiếm qua nhiều cách như huy động vốn, VC, hay một Crowdloan đến từ cộng đồng.

Khi một đội thắng cuộc đấu giá, họ ngay lập tức có quyền truy cập vào vùng parachain cụ thể này và tất cả các DOT được sử dụng trong cuộc đấu giá sẽ bị khóa trong thời gian thuê Parachain (thường là 1-2 năm), loại bỏ các token khỏi nguồn cung lưu hành.

Nói về Crowdloan, Nhiều đội sẽ tổ chức một Crowdloan để thu thập DOT cho cuộc đấu giá. Lúc này, mọi người sẽ đóng góp, khóa DOT hoặc KSM của họ để hỗ trợ cho cuộc đấu giá. Đổi lại, họ sẽ nhận được token của Parachain. Tất cả tiền gốc được trả lại sau thời gian thuê ~ 1-2 năm.

Kusama sẽ đấu giá Parachain trước, sau đó sẽ là Polkadot. Những cuộc đấu giá này diễn ra định kỳ, nên dự án nào không thắng đợt này có thể tham gia đợt sau.

Nguồn: tweet của Dan Reecer, Growth & Community của Polkadot và Kusama.

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết đến.

Thân ái!

icons8-exercise-96