Phương pháp turtle trading

Phương pháp giao dịch con rùa (tiếng Anh: Turtle trading) là một phương pháp đầu tư được đưa ra bởi nhà giao dịch hàng hóa huyền thoại Richard Dennis, chứng minh rằng giúp cho những nhà đầu tư mới bắt đầu để tiếp cận và cũng như có thể giao dịch có tăng được mức độ chiến thắng trong thị trường.

Phương pháp Turtle trading

Năm 1983, hai nhà giao dịch hàng hóa huyền thoại Richard Dennis và William Eckhardt đã tổ chức thí nghiệm Turtle trading để chứng minh rằng bất kì ai cũng có thể được đào tạo để thực hiện giao dịch.

Đến đầu những năm 1980, Dennis được công nhận rộng rãi trong giới giao dịch là một biểu tượng thành công lớn. Ông đã biến một khoản đầu tư ban đầu dưới 5.000 USD thành hơn 100 triệu USD. Ông và đối tác của mình, Eckhardt, thường xuyên thảo luận về thành công của họ. Dennis tin rằng bất cứ ai cũng có thể được dạy để giao dịch trên thị trường tương lai, trong khi Eckhardt phản bác rằng Dennis có thiên khiếu đặc biệt giúp ông giao dịch có lãi.

Turtle Trading

Thí nghiệm được Dennis thiết lập để đưa ra câu trả lời cho cuộc tranh luận này. Dennis sẽ tìm một nhóm người để dạy các qui tắc của mình, và sau đó cho họ giao dịch bằng tiền thật. Dennis cho các nhà giao dịch tiền riêng của mình để thực hiện giao dịch. 

Việc đào tạo kéo dài trong hai tuần và có thể lặp đi lặp lại nhiều lần. Ông gọi các sinh viên của mình là “rùa” sau khi nhớ lại các trang trại rùa mà ông đã đến thăm ở Singapore và quyết định rằng ông có thể phát triển một nhà giao dịch nhanh chóng và hiệu quả như nuôi rùa.

Đặc điểm của Phương pháp turtle trading

Một số qui tắc của phương pháp turtle trading như sau:

  • Nhìn vào giá cả thay vì dựa vào thông tin từ các nhà bình luận truyền hình hoặc báo chí để đưa ra quyết định giao dịch.
  • Linh hoạt trong việc thiết lập các vùng cho các tín hiệu mua và bán. Kiểm tra các thông số khác nhau cho các thị trường khác nhau để tìm ra loại tài sản nào hoạt động tốt nhất từ quan điểm cá nhân.
  • Lập kế hoạch thoát ngay khi lập kế hoạch vào. Biết khi nào cần chốt lãi và khi nào phải cắt lỗ.
  • Sử dụng phạm vi trung bình thực để tính độ biến động và sử dụng phạm vi này để điều chỉnh mức độ đầu tư. Mua nhiều khi thị trường ít biến động và giảm khi thị trường biến động nhất.
  • Không bao giờ mạo hiểm hơn 2% tài khoản trong một giao dịch.
  • Nếu muốn kiếm được lợi nhuận lớn, cần phải thoải mái với số tiền lớn.

Hai nhóm thí nghiệm mà Dennis đích thân huấn luyện đã kiếm được hơn 175 triệu USD chỉ trong 5 năm. Dennis đã chứng minh rằng người mới bắt đầu cũng có thể học cách giao dịch thành công. Sands cho rằng hệ thống vẫn hoạt động tốt và khẳng định nếu bạn bắt đầu với 10.000 USD vào đầu năm 2007 và tuân theo các qui tắc ban đầu, bạn sẽ kết thúc năm với 25.000 USD.

Turtle Trading

Ngay cả khi không có sự giúp đỡ của Dennis, các cá nhân có thể áp dụng các qui tắc cơ bản của phương pháp turtle trading vào giao dịch của chính họ. Nguyên tắc chung là mua các loại tài sản đột phá và bán nó khi giá bắt đầu hợp nhất hoặc đảo ngược. 

Các giao dịch ngắn hạn phải được thực hiện theo các nguyên tắc tương tự trong hệ thống này vì thị trường trải qua cả xu hướng tăng và xu hướng giảm. Mặc dù tín hiệu vào có thể ngắn hoặc dài, nhưng tín hiệu thoát thì cần phải ngắn hơn đáng kể để tối đa hóa giao dịch có lợi nhuận.

Lời kết

Mặc dù phương pháp này giúp cho các nhà đầu tư hoặc giao dịch tăng khả năng chiến thắng trong thị trường tài chính. Nhưng hãy nhớ rằng đầu tư và giao dịch bản chất nằm ở con người và có thể tận dụng được toàn bộ những đặc điểm trong phương pháp giao dịch thì bạn phải chắc rằng bạn đã hiểu được mình đang trong một thị trường như thế nào. Hãy cùng nhau đặt ra câu hỏi đơn giản rằng: “Liệu bạn có chắc chắn rằng mình sẽ kỷ luật và làm theo những gì đã đưa ra?”.

Đây là phương pháp dễ dàng tiếp cận cho nhà đầu tư mới, nhưng để có thể kiếm được tiền từ thị trường tài chính này thì cần một khoảng thời gian rất dài để trải nghiệm.

Chúc các bạn thành công trong thị trường tài chính. Thân ái!

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96