Phương pháp quản lý rủi ro trong Crypto

Cho dù là trong bất kỳ lĩnh vực nào thì việc tồn tại những vấn đề không như mong muốn là không thể tránh khỏi. Bước chân vào thị trường Crypto với mong muốn tạo ra mức lợi nhuận tốt hơn ở các thị trường khác nhưng bạn cũng cần hiểu rằng chúng cũng tồn tại rất nhiều rủi ro ẩn sâu bên trong.

Tuy vậy, mọi vấn đề đều có cách giải quyết và hạn chế tối đa hậu quả mà chúng đem tới cho chúng ta. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn  phương pháp chính để quản lý rủi ro trong Crypto một cách hiệu quả.

Các phương pháp quản lý rủi ro trong Crypto

Tất nhiên mọi phương pháp quản lý đều không phải là chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả 100% và giúp bạn tránh được hết các rủi ro trong thị trường tài chính khắc nghiệt này. Tuy nhiên, khi đã có những kỹ năng nhất định để hạn chế chúng, bạn sẽ giảm bớt sự bị động của bản thân trong quá trình đầu tư.

 Phương-pháp-quản-lý-rủi-ro-trong-Crypto.
Phương pháp quản lý rủi ro trong Crypto

Dưới đây là những phương pháp chung, ngoài Crypto bạn cũng có thể áp dụng chúng cho các lĩnh vực đầu tư khác.

Hạn chế FOMO theo cộng đồng

Đôi khi không làm gì, tức là không tiếp xúc với hoạt động fomo cũng là cách để hạ mức độ rủi ro của mình xuống.

Ví dụ cụ thể, bạn liên tục tham gia cùng mọi người việc show các lệnh thắng lợi khi mua Crypto trên các diễn đàn, việc này thuần túy là bạn cùng mọi người chia sẻ chiến thắng nhưng khi bạn ngừng giao dịch, những người khác vẫn tiếp tục khoe hình ảnh của họ.

Fomo tạo thúc đẩy tiêu cực đến nhà đầu tư. Khiến bạn tiếp tục vào lệnh cho dù bạn chưa có bất kỳ kế hoạch cẩn thận nào cả. Kết quả 1 lần dù tốt dù xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến cách bạn giao dịch sau này.

Chấp nhận rủi ro trong đầu tư Crypto

Chấp nhận rủi ro là khi bạn thực sự nghĩ rằng: Rủi ro là một phần không thể thiếu trong đầu tư nhất là với đầu tư Crypto biến động rất nhanh. Điều này đơn giản sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hành động của mình, giả sử bạn có thua lỗ thì việc giao dịch tiếp là điều hoàn toàn bình thường, có kiểm soát và đang đi theo kế hoạch của bạn. Rủi ro thua lỗ kia thậm chí vẫn nằm trong kế hoạch của bạn. 

Chia sẻ rủi ro trong Crypto

Trong đầu tư Crypto, bạn là cá nhân thực hiện giao dịch, tuy nhiên trong quá trình này bạn sẽ liên tục tiếp xúc với các nhà đầu tư khác. Bạn nên chia sẻ các cách phòng ngừa, kiểm soát rủi ro của bản thân cho mọi người. 

Điều này về mặt lý thuyết sẽ không có tác dụng, nhưng trong thực tế, khi bạn nhiệt tình chia sẻ cho các nhà đầu tư, sẽ có người kinh nghiệm hơn chia sẻ lại cho bạn những gì họ trải qua. Có khi là bài học lớn cho bạn có phương án phòng ngừa những rủi ro.

Ngăn ngừa và giảm thiểu tổn thất trong Crypto

Trước khi vào lệnh mua bán vào thời điểm thị trường Crypto không còn tốt thì bạn nên có stoploss (SL), nếu đi ngược xu hướng thì mình phải dứt khoát cắt lỗ không có tiếc nuối.

Mình đã từng tiếc nuối và tin tưởng còn tăng giá lại nên “đu đỉnh” khá nhiều coin.

Tổng kết

Rủi ro sẽ luôn tồn tại trong bất kể ngành nghề nào không riêng Crypto, chúng sẽ lấy mất rất nhiều cơ hội của bạn nhưng nếu cố gắng hơn bạn có thể giảm thiểu và kiểm soát chúng. Ở Crypto, rủi ro lại càng tồn tại nhiều hơn do đơn thuần cơ hội chúng mang lại cũng không ít. Việc của chúng ta là tìm cách thức sống chung một cách hòa hợp và đi với thị trường dài hạn.

Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Thị trường Crypto có phải là một ”Money game”?

>> Xem thêm: Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Trị Giá 2.300.000VND dành cho người mới.

icons8-exercise-96