Phụ nữ ở 1 số quốc gia trên thế giới tiếp cận Crypto để huy động vốn và được tự do về tài chính

Ở Việt Nam đến năm 2021 hiện tại đã có được bao nhiêu người phụ nữ đã biết đến và sở hữu Bitcoin hoặc các Alcoin. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu những người phụ nữ trên khắp thế giới đã tiếp cận Crypto như thế nào nhé! 

Phụ nữ ở một số quốc gia trên thế giới phải đối mặt với các rào cản tài chính của từng địa phương đối với tự do kinh tế, theo đuổi kinh doanh, độc lập và an ninh cho bản thân. Đối mặt với những thách thức này, nhiều người phụ nữ năng động tìm kiếm blockchain, crypto như một cách để vượt qua các hệ thống tiền tệ truyền thống có nhiều hạn chế để có được nhiều quyền tiếp cận và kiểm soát hơn các cơ hội tài chính cho bản thân, gia đình và doanh nghiệp của họ.

Phụ nữ được tự do kinh tế nhờ giao dịch Crypto

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, phụ nữ phải đối mặt với những thách thức trong việc tiếp cận và chuyển tiền của họ, tạo ra thu nhập độc lập và đảm bảo vốn cho những nỗ lực mới. Điều này là do các chuẩn mực văn hóa địa phương, luật và thuật toán thiên vị, và thậm chí cả hệ thống ngân hàng và tài chính không đáng tin cậy.

Nhiều phụ nữ ở Trung Đông và Bắc Phi đang bắt đầu chuyển sang giao dịch crypto như một cách để vượt qua những thách thức này. Kiến thức kỹ thuật số thường được chia sẻ ở các hội nhóm địa phương và cộng đồng phụ nữ. Đã mang lại cho họ khả năng tạo ra lợi nhuận nhỏ nhưng hữu hình từ các hoạt động giao dịch crypto mà họ có thể tiếp cận và dùng để gia tăng thu nhập, không còn phụ thuộc vào chồng hoặc hệ thống ngân hàng truyền thống.

Ảnh TP. LA LIBERTAD, EL SALVADOR – 16 tháng 6: Một phụ nữ quét QR Code từ ví BTC tại ATM Bitcoin để rút tiền mặt hồi tháng 6

Blockchain cũng có thể cung cấp một giải pháp cho những phụ nữ sống ở các quốc gia nơi hệ thống tài chính đã sụp đổ hoặc quá tham nhũng và không còn được tin cậy. Những loại tiền mã hóa là một cách để những người phụ nữ này truy cập và chuyển/nhận tiền từ bạn bè và gia đình sống ở nước ngoài mà không cần phải đến ngân hàng truyền thống.

Cũng có những doanh nghiệp hình thành để phục vụ những nhu cầu này. Leaf Global FinTech là một công ty có trụ sở tại Rwanda, hoạt động như một “ngân hàng ảo” dành cho người tị nạn và các nhóm dân cư dễ bị tổn thương, cung cấp cho họ một phương thức để gửi và chuyển tiền qua biên giới. KotaniPay ở Kenya cũng thực hiện công việc tương tự nhưng cũng tập trung vào việc cung cấp các khoản vay và giải pháp thanh toán cho các doanh nghiệp có thể không có khả năng tiếp cận vốn và các tùy chọn giao dịch truyền thống.

Phụ nữ huy động vốn trong thị trường Crypto

Ảnh Một người phụ nữ đi qua trước bức tranh kỹ thuật số của nghệ sĩ Trung Quốc Liu Gang (phía sau) tại một nghệ thuật tiền điện tử

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phải đối mặt với nhiều rào cản để thành công, trong đó không thể không kể đến việc thiếu vốn đầu tư. Theo một nghiên cứu của McKinsey, các công ty khởi nghiệp do phụ nữ lãnh đạo chỉ nhận được 2,8% từ Quỹ đầu tư vào năm 2019 và con số này giảm xuống còn 2,3% vào năm 2020.

Gây quỹ cộng đồng là một phương pháp mà phụ nữ đang sử dụng để vượt qua những rào cản khi tiếp cận nguồn vốn qua mô hình tài chính truyền thống và huy động vốn trực tiếp từ các nhà tài trợ quan tâm đến hoạt động kinh doanh của họ. Điều này thường được thực hiện phổ biến nhất bằng cách phát hành ICO bằng cách sử dụng các hệ thống blockchain đã được thiết lập sẵn như Ethereum hoặc Bitcoin, hoặc phát triển các giao thức mới.

Đồng coin/token được phát hành nó gắn liền với sự thành công hay thất bại về tài chính của doanh nghiệp và được bán trực tiếp cho các nhà đầu tư và những người ủng hộ, những người tin tưởng vào tiềm năng của dự án. Mặc dù chúng không mang lại tiếng nói cho chủ sở hữu trong doanh nghiệp, nhưng chúng có giá trị tương xứng với giá trị của công ty và chúng có thể được mua, bán và trao đổi.

Nam giới có khả năng tham gia vào loại huy động vốn từ gọi vốn cộng đồng cao gấp 9 lần, và phụ nữ chỉ chiếm 13% trong các dự án ICO. Tuy nhiên, không giống như Quỹ đầu tư mạo hiểm, phụ nữ thành công trong ICO hơn nam giới, với sự đa dạng về giới tương quan với sự gia tăng số vốn huy động được và các chiến dịch do phụ nữ lãnh đạo có khả năng đạt được mục tiêu tài trợ của họ cao hơn 32%.

Sự thành công của phụ nữ trong việc đảm bảo nguồn vốn theo những cách “phi truyền thống” làm nổi bật những rào cản mang tính hệ thống tồn tại trong các hệ thống tài trợ truyền thống hơn. Mặc dù huy động vốn từ cộng đồng cung cấp một lộ trình thay thế nhiều ưu điểm, chúng ta vẫn cần xem xét sự thiên vị trong các tổ chức tài chính và doanh nghiệp để đảm bảo rằng các doanh nhân nữ có quyền tiếp cận vốn bình đẳng.

Qua thông tin khảo sát trên, Học Viện Đầu Tư Tài Chính cảm thấy nể phục những người phụ nữ có thể vẫn đang ở trong những quốc gia còn phân biệt nam nữ, chưa có quyền bình đẳng, hoặc 1 thể chế chính trị khuôn khổ tuân theo, khiến đa phần những người phụ nữ phải lệ thuộc vào chồng và gia đình, mà họ không thể tự do làm những điều họ thích, nắm những tài sản mà họ xứng đáng có được. Nhưng nhờ tiền mã hóa Crypto có thể đánh thức sự khát khao mãnh liệt và hiện thực hóa những giấc mơ lâu nay về sự tự do tài chính và sự phát triển năng lực của những người người phụ nữ tài năng ấy. 

>> Xem thêm: Tôi đã hiểu vì sao người mới đầu tư tài chính thường mất tiền

>> Xem thêm: Cơ duyên nào những người mới biết đến thị trường đầu tư crypto

>> Xem thêm: Bỏ túi 9 tips bảo vệ tiền trong thị trường crypto an toàn nhất (2022)

icons8-exercise-96